Ở cữ ăn thịt vịt được không?

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau khi sinh phải kiêng khem khá nhiều thực phẩm để tránh những ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé, trong đó có món thịt vịt. Vậy thực hư điều này như thế nào? Liệu ở cữ ăn thịt vịt được không? Những phân tích trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có lời giải đáp cho thắc mắc trên. 

Thịt vịt - Thực phẩm giàu dinh dưỡng 

Vịt là một trong những loại gia cầm được nuôi nhiều ở nước ta, vì thế nên người Việt có nhiều cách chế biến món ăn từ thịt vịt. Không chỉ được yêu thích vì thơm ngon mà thịt vịt còn chứa nhiều loại dưỡng chất quan trọng như canxi, photpho, magie, vitamin A, B, E... Ngoài ra, lượng protein dồi dào trong thịt vịt cũng giúp cơ thể được bổ sung thêm nhiều năng lượng. 

Một số lợi ích cho sức khỏe mà thịt vịt mang lại như sau:

  • Đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần: Trong thịt vịt chứa nhiều khoáng chất quan trọng giúp sức khỏe thể chất và tinh thần luôn ổn định, đồng thời hỗ trợ làm giảm hàm lượng cholesterol xấu và tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể con người. 
  • Tốt cho hệ thần kinh: Nhờ thành phần axit pantothenic trong thịt vịt nên khi được nạp vào cơ thể sẽ giúp kích hoạt và khởi động hệ thần kinh, ngăn ngừa stress, giảm lo âu cũng như các hiện tượng trầm cảm khác.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong thịt vịt có một hàm lượng Niacin khá lớn giúp đường tiêu hóa hấp thụ carbohydrate, protein và chất béo, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả. Ngoài ra, Niacin còn có tác dụng loại bỏ các chất khí tích tụ trong dạ dày và ruột, giúp đẩy lùi chứng khó tiêu. 
Ở cữ ăn thịt vịt được không 1 Thịt vịt là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng
  • Giúp tăng trưởng cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu: Vitamin B12 có trong thịt vịt giúp cho các tế bào thần kinh và hồng cầu khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình chuyển hóa các hợp chất quan trọng trong cơ thể. Ngoài ra, lượng sắt từ thịt vịt cũng khá dồi dào, rất phù hợp với những người bị thiếu máu do thiếu hồng cầu.
  • Ổn định thân nhiệt, giảm đau họng: Hàm lượng axit béo có lợi trong thịt vịt sẽ giúp làm ấm cơ thể để phòng ngừa cảm lạnh. Bên cạnh đó, các khoáng chất cũng giúp cổ họng giảm đau, tránh viêm thanh quản. 

Ngoài những lợi ích trên, thịt vịt còn mang có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, nuôi dưỡng da và tóc khỏe mạnh từ bên trong, tăng cường sinh lực nam giới, tăng cường cơ bắp... Do đó, bạn đừng bỏ qua nguồn thực phẩm dinh dưỡng này trong chế độ ăn hằng ngày nhé!

Ở cữ ăn thịt vịt được không?

Là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng liệu bà đẻ ở cữ có ăn được thịt vịt không, đây lại là điều khiến nhiều người băn khoăn. Theo quan niệm dân gian, người xưa cho rằng đây là thực phẩm không nên ăn đối với phụ nữ sau sinh vì sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé. 

Nguyên nhân là bởi thịt vịt có tính hàn mạnh, trong khi đó cơ thể người mẹ sau sinh chưa hồi phục hoàn toàn sau cơn vượt cạn. Vì thế những thực phẩm tính hàn sẽ không phải là lựa chọn phù hợp, có thể dẫn đến đau bụng, khó tiêu.

Ở cữ ăn thịt vịt được không 2 Ở cữ ăn thịt vịt được không là câu hỏi được nhiều phụ nữ sau sinh quan tâm

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc kiêng khem thịt vịt khi đang ở cữ là điều không cần thiết. Bởi theo nhiều phân tích khoa học, với nhiều dưỡng chất có trong thịt vịt, đặc biệt là khả năng hỗ trợ tình trạng thiếu máu thì đây là món ăn có thể dùng cho phụ nữ sau sinh. Song lượng ăn và thời điểm ăn cũng phải được cân nhắc một cách phù hợp, không nên quá lạm dụng. Cụ thể như sau:

  • Đối với người mẹ sinh thường: Có thể ăn thịt vịt khoảng 1 tháng sau khi sinh với lượng ăn không quá 2 - 3 bữa/tuần. 
  • Đối với người mẹ sinh mổ: Nên ăn thịt vịt từ khoảng tháng thứ 2 sau khi sinh với lượng ăn không quá 1 - 2 bữa/tuần. Bởi sau khi phẫu thuật, người mẹ cần thêm thời gian để hồi phục thể trạng, ổn định đường tiêu hóa và vết mổ sau sinh nhanh lành hơn.
Nguyên nhân là bởi thịt vịt có tính hàn mạnh, trong khi đó cơ thể người mẹ sau sinh chưa hồi phục hoàn toàn sau cơn vượt cạn. Vì thế những thực phẩm tính hàn sẽ không phải là lựa chọn phù hợp, có thể dẫn đến đau bụng, khó tiêu.  3 Phụ nữ sau sinh nên ăn thịt vịt với lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng

Dù với câu hỏi “ở cữ ăn thịt vịt được không” và câu trả lời là có thì phụ nữ sau sinh cũng cần nhớ một số lưu ý sau đây:

  • Chỉ nên ăn phần thịt nạc, hạn chế ăn phần da bởi trong da vịt có chứa nhiều cholesterol xấu có hại cho cơ thể, ảnh hưởng không tốt đến tim mạch. 
  • Thịt vịt nên được chế biến kỹ, ăn chín uống sôi, tuyệt đối không ăn các món tươi sống như gỏi hay tiết canh. 
  • Phụ nữ sau sinh chỉ nên ăn với lượng vừa phải và tần suất phù hợp, không nên ăn thường xuyên. 

Một số món ngon từ vịt cho phụ nữ sau sinh 

Dưới đây là gợi ý các món ngon được chế biến từ vịt mà bạn có thể tham khảo để bổ sung dinh dưỡng cho người mẹ sau sinh. 

Cháo vịt

Cháo là món ăn ngon và dễ tiêu hóa, phù hợp với phụ nữ sau sinh. Do đó, bạn có thể nấu cháo vịt để bổ sung vào thực đơn cho bà đẻ ở cữ. Có thể nấu cháo vịt theo 2 cách sau đây: 

  • Cách 1: Bạn tách bỏ phần da và cho phần thịt vịt vào nồi áp suất, tiếp đó thêm gạo và nước và cắm điện. Thời gian chờ khoảng 20 - 30 phút, tùy vào độ nhừ của thịt và cháo. Sau đó, có thể dùng ăn ngay.
  • Cách 2: Bạn luộc vịt để lấy nước, sau khi thịt chín, bạn vớt thịt ra và cho gạo vào nước đun tiếp cho đến khi nở bung. Phần thịt vịt bạn xé ra cho vào ăn chung với cháo cũng rất thơm ngon.
Nguyên nhân là bởi thịt vịt có tính hàn mạnh, trong khi đó cơ thể người mẹ sau sinh chưa hồi phục hoàn toàn sau cơn vượt cạn. Vì thế những thực phẩm tính hàn sẽ không phải là lựa chọn phù hợp, có thể dẫn đến đau bụng, khó tiêu.  4 Cháo vịt là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho phụ nữ sau sinh

Vịt nấu chao

Để nấu món ăn giàu dinh dưỡng và ngon miệng này, ngoài vịt, bạn cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu như khoai môn và rau thơm. Sau khi ướp thịt vịt với muối, tiêu, hành, tỏi, hạt nêm, đường… bạn cho lên bếp và xào qua cho thịt săn lại.

Tiếp đó, bạn cho thêm nước vào đun nhỏ lửa để thịt chín. Sau đó, bạn thêm khoai môn vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Với món ăn này, bạn cũng có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều rất ngon. 

Nguyên nhân là bởi thịt vịt có tính hàn mạnh, trong khi đó cơ thể người mẹ sau sinh chưa hồi phục hoàn toàn sau cơn vượt cạn. Vì thế những thực phẩm tính hàn sẽ không phải là lựa chọn phù hợp, có thể dẫn đến đau bụng, khó tiêu.  5 Vịt nấu chao giúp bữa ăn của phụ nữ sau sinh ngon miệng hơn

Như vậy, bài viết đã giải đáp băn khoăn “ở cữ ăn thịt vịt được không?” cũng như gợi ý một số món ăn ngon, giàu dưỡng chất từ thịt vịt cho phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, người mẹ cũng nên được bổ sung đa dạng các nguồn thực phẩm khác để nhanh chóng hồi phục thể trạng và duy trì nguồn sữa dồi dào cho con bú.

Bên cạnh đó, sử dụng các thực phẩm lợi sữa cũng là giải pháp hiệu quả giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Và đừng quên kết hợp chế độ ăn uống khoa học cùng chế độ ngủ nghỉ đúng cách mẹ nhé! 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo