Tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng: Ở cữ kiêng ăn gì?

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh của sản phụ đang trong giai đoạn ở cữ. Vì vậy, việc tìm hiểu ở cữ kiêng ăn gì cũng quan trọng không kém việc tìm hiểu ở cữ nên ăn gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu câu trả lời từ tư vấn đến từ chuyên gia dinh dưỡng. 

Ở cữ là gì? Tại sao nên biết ở cữ kiêng ăn gì?

Ở cữ là gì? 

Ở cữ là khoảng thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để phục hồi cơ thể của phụ nữ mới sinh. Khái niệm này đã có từ bao đời nay và phổ biến ở nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Xưa kia, thời gian ở cữ bắt buộc phải kéo dài 3 tháng 10 ngày. Trong suốt khoảng thời gian đó, sản phụ phải nằm than, kiêng tắm gội hoàn toàn và ăn uống kiêng khem hà khắc. 

Tuy nhiên, xã hội thay đổi nên quan điểm về ở cữ cũng có nhiều đổi thay. Vậy ngày nay, ở cữ thường trong bao lâu? Ở cữ bao lâu được ra ngoài? Các bác sĩ cho rằng, thời gian ở cữ thường kéo dài khoảng 1 tháng là phù hợp. Tùy tình trạng sức khỏe của sản phụ, thời gian ở cữ có thể dài hay ngắn khác nhau. Nhưng nhìn chung, 1 tháng là thời gian đủ để cơ thể sản phụ phục hồi, những vết thương do quá trình sinh nở cũng lành dần. 

Và có một yếu tố quan trọng có thể giúp sản phụ rút ngắn thời gian ở cữ là chế độ dinh dưỡng. Đây là lý do nhiều bà mẹ sau sinh muốn biết ở cữ kiêng ăn gì? 

ở cữ kiêng ăn gì 1 Khi ở cữ nên kiêng ăn gì vì dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sản phụ sau sinh

Tại sao nên biết ở cữ kiêng ăn gì?

Việc tìm hiểu ở cữ kiêng ăn gì cũng là tìm hiểu kinh nghiệm ăn uống đúng cách cho phụ nữ sau sinh. Lý do sản phụ thường rất cẩn thận trong vấn đề này vì: 

  • Cơ thể và hệ tiêu hóa của phụ nữ khi mới sinh khá nhạy cảm. Lựa chọn đồ ăn không phù hợp dễ dẫn đến các vấn đề rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng, tiêu chảy... Trong khi đó, hệ miễn dịch cơ thể nằm ở hệ tiêu hóa. Khi tiêu hóa không ổn định, hệ miễn dịch suy giảm, sản phụ dễ gặp các vấn đề sức khỏe khác. 
  • Trường hợp nặng nhất, sản phụ chọn thực phẩm không phù hợp có thể bị ngộ độc. Sức khỏe người mẹ đã yếu lại càng yếu hơn. Thời gian phục hồi cơ thể kéo dài nên thời gian ở cữ cũng kéo dài hơn. Việc này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng đến em bé. 
  • Tìm hiểu ở cữ nên kiêng ăn gì giúp sản phụ chủ động xây dựng một thực đơn lành mạnh, chuẩn khoa học. Thực phẩm mẹ ăn quyết định chất lượng dòng sữa. Mẹ “khó tính” khi lựa chọn thực phẩm không chỉ tốt cho mẹ và còn có lợi cho sự phát triển của bé yêu. 
ở cữ kiêng ăn gì 2 Tìm hiểu nên kiêng gì giúp sản phụ xây dựng thực đơn lành mạnh, khoa học

Ở cữ kiêng ăn gì?

Nếu quan tâm đến vấn đề ở cữ kiêng ăn gì, sản phụ có thể tham khảo danh sách những thực phẩm cần tránh dưới đây:

Đồ ăn cay nóng

Sản phụ sau sinh thường gặp tình trạng nóng trong, nực sữa và táo bón. Các món cay nóng sẽ khiến tình trạng này ngày càng trầm trọng. Chất lượng sữa mẹ phụ thuộc vào những thực phẩm mẹ ăn. Khi mẹ ăn các món cay nóng, sữa mẹ sẽ bị thay đổi hương vị. Thậm chí trẻ bú mẹ còn có biểu hiện ợ nóng, cáu kỉnh, đau bụng hoặc táo bón. 

Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ

Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ thường dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa, các bà mẹ sau sinh đều rất quan tâm đến vấn đề khôi phục vóc dáng sau sinh. Nếu thường xuyên ăn các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, cơ thể mẹ sẽ tăng tích mỡ xấu, khó về lại vóc dáng ban đầu. 

Đồ ăn lạnh

Giải đáp cho câu hỏi ở cữ kiêng ăn gì, các bác sĩ cũng khuyên sản phụ không nên ăn đồ lạnh. Các loại đồ ăn, thức uống lạnh không tốt cho hệ tiêu hóa và cho răng. Nếu thường xuyên ăn đồ lạnh khi ở cữ, sau này người mẹ có thể bị chứng ê buốt răng và rối loạn tiêu hóa lâu dài. 

Đồ ăn cũ

Đồ ăn đã qua sử dụng dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng không tốt cho sản phụ mới sinh. Sau quá trình sinh nở, cơ thể người mẹ yếu đi nhiều và hệ tiêu hóa cũng nhạy cảm khác thường. Ăn đồ ăn cũ dễ khiến sản phụ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa. 

Đồ ăn quá mặn

Nếu chưa biết ở cữ kiêng ăn gì thì sản phụ cũng nên kiêng các thực phẩm quá mặn. Nhiều sản phụ gặp chứng cao huyết áp và táo bón sau sinh tạm thời. Các loại đồ ăn chế biến sẵn, đồ muối chua, đồ kho mặn... với hàm lượng muối cao là nguyên nhân dẫn đến táo bón và tăng huyết áp. 

Đồ ăn tái sống

Các loại đồ tái sống là món đại kỵ với phụ nữ đang trong giai đoạn ở cữ. Chúng có thể là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng… Những tình trạng này không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. 

ở cữ kiêng ăn gì 3 Sản phụ ở cữ nên kiêng hoàn toàn đồ ăn tái sống

Đồ ăn chứa hàm lượng thủy ngân cao

Một số loại hải sản như: Cá thu, cá ngừ, cá kiếm… cũng chứa một hàm lượng thủy ngân nhất định. Tốt nhất những ngày đầu sau sinh, sản phụ không nên vội ăn những loại thực phẩm này, nên tìm hiểu kỹ ở cữ nên ăn cá gì trước khi nạp vào cơ thể. Thủy ngân không tốt cho sức khỏe chưa hồi phục của mẹ và còn ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé. 

Đồ ăn sản phụ sinh mổ cần tránh khi ở cữ

Sản phụ sinh mổ cần tránh là những loại đồ ăn có thể gây sẹo thâm, sẹo lồi, gây mủ như gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng… Các thực phẩm có tính hàn như cua, ốc… cũng gây ức chế ngưng tụ máu khiến vết thương lâu lành hơn. Tuy nhiên, sản phụ cũng không nên kiêng khem quá đà. Khi vết thương lành là mẹ đã có thể yên tâm thưởng thức món ngon chế biến từ những thực phẩm trên. 

Đồ ăn có thể gây mất sữa

Khi ở cữ, sản phụ cũng nên tránh ăn nhiều những loại đồ ăn có thể gây mất sữa như: Lá lốt, măng, rau bắp cải, mùi tây, lá bạc hà… Trong các loại rau này chứa một vài hoạt chất có thể làm giảm tiết sữa thậm chí mất sữa nếu ăn quá nhiều, do vậy chỉ nên dùng những loại rau được ăn khi ở cữ. Ngoài ra, sản phụ cũng nên tăng cường ăn các loại thực phẩm lợi sữa để có nguồn sữa dồi dào cho bé yêu. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp sản phụ giải đáp thắc mắc ở cữ kiêng ăn gì. Hãy xây dựng một thực đơn lành mạnh, chuẩn khoa học với đa dạng thực phẩm để nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh bạn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo