Ở cữ ăn được rau gì và củ quả gì?

Trong bữa cơm ở cữ không thể thiếu các loại rau và củ quả. Rau, củ quả cung cấp chất xơ và đa dạng các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ. Cũng nhờ đó mà nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng hơn, tốt cho sự phát triển của bé yêu trong những năm tháng đầu đời. Bài viết này sẽ giúp các bà mẹ mới sinh tìm hiểu ở cữ nên ăn gì, ở cữ ăn được rau gì và củ quả gì vừa tốt cho mẹ, vừa lợi cho con. 

Rau ngót

Rau ngót dường như là một món ăn “kinh điển” trong mâm cơm ở cữ. Đây là một loại rau giàu vitamin A, B, C, sắt, canxi... Không chỉ có tác dụng giúp nhuận tràng, tăng tiết sữa, rau ngót còn giúp sản dịch nhanh hết hơn. Hoạt chất papaverin có trong rau ngót có tác dụng kích thích co bóp tử cung, đẩy sản dịch ra khỏi tử cung dễ dàng hơn. Từ đó có thể giảm nguy cơ sản phụ bị bế sản dịch.

ở cữ ăn được rau gì 1 Canh rau ngót nấu thịt băm ngọt lành

Rau mồng tơi

Chưa biết ở cữ ăn được rau gì, mẹ sau sinh có thể yên tâm lựa chọn rau mùng tơi. Các loại vitamin A, B3, sắt, chất chống oxy hóa saponin... rất tốt cho người mẹ. Mẹ có thể hầm gà ác, đậu đen rồi nấu cùng rau mùng tơi để tạo thành món ăn giúp da dẻ hồng hào, giảm táo bón, tóc đen mượt và tăng tiết sữa. 

ở cữ ăn được rau gì 2 Canh mùng tơi nấu tôm "đưa miệng"

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh được biết đến là một trong những loại rau xanh giàu vitamin và khoáng chất nhất. Loại rau này có hàm lượng canxi, vitamin K, folate, mangan, protein vô cùng ấn tượng. Súp lơ xanh có thể chế biến thành các món xào, luộc, nấu canh... đều ngon miệng. 

ở cữ ăn được rau gì 3 Súp lơ xanh là loại rau nhiều dưỡng chất nhất trong số những rau họ cải

Rau lang

Rau lang nổi bật nhất với công dụng nhuận tràng. Táo bón là tình trạng hầu hết các mẹ sau sinh đều gặp phải. Nên rau lang là lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn ở cữ. Ngoài ra, các sản phụ bị tiểu đường thai kỳ tích cực ăn rau lang có thể giúp đường huyết sớm trở về trạng thái cân bằng. 

ở cữ ăn được rau gì 4 Rau lang có tác dụng nhuận tràng

Măng tây

Măng tây cũng là một gợi ý của các bác sĩ cho những sản phụ chưa biết ở cữ ăn được rau gì. Loại "siêu thực phẩm" này được ngợi ca với vô vàn lợi ích cho sức khỏe như: Giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, phòng ngừa loãng xương và ung thư. Đặc biệt, măng tây giúp lợi tiểu và chống viêm, rất tốt cho sản phụ mới sinh đang trong giai đoạn phục hồi các vết thương trong cơ thể.

ở cữ ăn được rau gì 5 Măng tây vốn nổi tiếng bổ dưỡng và đắt đỏ

Rau đay

Rau đay là loại rau có tính hàn và nhớt nên sản phụ không nên ăn quá nhiều bởi dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy. Nhưng nếu ăn với lượng vừa phải, đây lại là một loại rau xanh giúp lợi sữa. Ngoài ra, rau đay cũng có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, phòng tránh viêm đường tiết niệu. 

ở cữ ăn được rau gì 5 Canh cua rau đay thanh mát, là món canh ngon lý tưởng trong ngày hè nắng nóng

Rau dền

Từ xa xưa, rau dền, đặc biệt là rau dền đỏ thậm chí còn được coi là vị thuốc đông y có tác dụng phòng ngừa và trị nhiều bệnh. Với sản phụ, công dụng nổi bật nhất của loại rau này là phòng tránh viêm nhiễm, bổ sung sắt, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Rau dền còn có tác dụng ổn định đường huyết, rất tốt cho sản phụ đã từng bị tiểu đường thai kỳ

ở cữ ăn được rau gì 6 Rau dền cung cấp hàm lượng chất sắt dồi dào

Giá đỗ

Trả lời cho câu hỏi “ở cữ ăn được rau gì?”, các bác sĩ cũng gợi ý sản phụ có thể ăn giá đỗ. Loại rau này có thể giảm đáng kể tình trạng táo bón thường gặp ở sản phụ, hạn chế nguy cơ bị trĩ. Hợp chất saponin có trong giá đỗ có thể làm giảm cholesterol, giảm mỡ máu. Giá đỗ còn được biết đến với tác dụng ngăn chảy máu, phòng loãng xương và đột quỵ. 

ở cữ ăn được rau gì 7 Giá đỗ vừa lành vừa sạch

Rong biển

Rong biển là nguồn cung cấp iot và sắt vô cùng dồi dào. Phụ nữ sau khi trải qua quá trình sinh nở bị mất khá nhiều máu. Tăng cường ăn rong biển sẽ giúp cơ thể mẹ tái tạo tế bào máu, phòng ngừa nguy cơ thiếu máu. Loại rau này cũng có tác dụng tăng tiết sữa và cải thiện chất lượng nguồn sữa. 

ở cữ ăn được rau gì 8 Rong biển nấu canh thanh mát, dễ ăn lại bổ máu

Rau má

Rau má là một loại rau dược liệu rất hữu dụng trong việc điều trị vết thương và nhiễm trùng. Ngoài ra, rau mà còn giúp sản phụ lưu thông khí huyết, đẹp dáng sáng da. Đây cũng là loại rau có tác dụng kích thích tiết sữa. Sản phụ có thể uống nước ép rau má, làm salad hoặc nấu canh rau má ăn đều rất tốt. 

ở cữ ăn được rau gì 9 Rau má thanh nhiệt, giải độc, lợi sữa

Hoa chuối

Sản phụ chưa biết ở cữ ăn được rau gì để chống ngán có thể thêm vào thực đơn món hoa chuối. Hoa chuối không chỉ được dùng để trộn nộm mà còn có thể dùng để nấu canh. Trong Đông Y, đây là một loại rau sạch có tác dụng lợi sữa cho sản phụ sau sinh. 

ở cữ ăn được rau gì 10 Nộm hoa chuối thanh mát

Ngải cứu

Ngải cứu được dùng để hầm gà, hấp, rán hoặc áp chảo cùng trứng. Trong loại rau này có chứa hoạt chất Thujone với tác dụng làm tăng co bóp tử cung. Đây là một loại rau có tác dụng giúp sản phụ nhanh hết sản dịch. Ngoài ra, ngải cứu cũng có tác dụng giảm hàn, cầm máu, điều trị nội thương…rất tốt cho phụ nữ mới sinh. 

ở cữ ăn được rau gì 11 Trứng gà ngải cứu áp chảo

Rau thì là

Các mẹ sau sinh thường truyền tai nhau một bí kíp tăng tiết sữa là ăn rau thì là. Theo nghiên cứu, rau thì là có chứa các hợp chất như anethole, photoanethole, dianethole có thể kích thích sản xuất estrogen và prolactin. Đây là 2 loại hormone có tác dụng kích thích tăng tiết sữa. Rau thì là có thể chế biến bằng cách luộc , xào hoặc nấu canh. 

ở cữ ăn được rau gì 12 Thì là kích thích sữa về nhiều hơn, nhanh hơn và sữa thơm hơn

Mướp

Mướp vừa lành lại vừa mát nên là loại rau tốt cho tất cả mọi người. Với các sản phụ sau sinh, mướp giúp khí huyết lưu thông, giảm cảm giác đau tử cung và kích thích tăng tiết sữa. Mướp có thể chế biến thành các món luộc, xào, nấu canh… món nào cũng ngon miệng dễ ăn. Thêm mướp vào thực đơn, khỏi lo ở cữ ăn được rau gì bạn nhé!

ở cữ ăn được rau gì 13 Trái mướp ngọt có thể chế biến thành nhiều món ngon

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh cũng là một thực phẩm có tác dụng lợi sữa. Ăn đu đủ xanh xào hoặc ninh xương vừa dễ tiêu hóa, vừa giàu dưỡng chất. Đặc biệt, món đu đủ hầm móng giò vốn nổi tiếng với công dụng kích thích sữa mẹ về nhanh và nhiều.

ở cữ ăn được rau gì 14 Đu đủ ninh xương là món ăn "kinh điển" trong thực đơn của mẹ sau sinh 

Hy vọng với những gợi ý trên đây, sản phụ đã biết ở cữ ăn được rau gì, rau gì vừa tốt cho mẹ, vừa lợi cho con. Hãy làm phong phú thực đơn của mình với những loại rau nói trên mẹ nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo