Tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không?

Các mẹ bầu thường truyền tai nhau rằng ăn trứng vịt lộn có thể giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nên các mẹ cũng chẳng ngại gì không thêm trứng vịt lộn vào thực đơn hàng ngày. Nhưng với những mẹ bầu bị đái tháo đường thì sao? Tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không?

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Thức ăn nạp vào cơ thể được chuyển hóa thành đường glucose. Đường glucose lại được chuyển hóa thành năng lượng cho các tế bào và phục vụ các hoạt động sống của cơ thể. Tuy nhiên, muốn vận chuyển glucose vào máu vào tế bào, cơ thể cần hormone insulin - một loại hormone được sản xuất ở tuyến tụy. 

Insulin có nhiệm vụ chuyển hóa đường glucose thành năng lượng, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu. Khi cơ thể sản xuất đủ insulin, đường máu ở mức cân bằng. Nhưng khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, đường máu mất cân bằng và gây ra bệnh tiểu đường.

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý về rối loạn chuyển hóa đường trong máu được phát triển trong quá trình người phụ nữ mang thai. Lúc này, cơ thể mẹ với nhu cầu năng lượng tăng cao, sự thay đổi nội tiết tố và sự tác động của các hormone nhau thai sẽ không sản xuất đủ lượng insulin (thường cao gấp 2 - 3 bình thường). Vì vậy, có khoảng 10% phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường thai kỳ. 

Khi phát hiện mình mắc bệnh lý này, mẹ bầu nên ngay lập tức điều chỉnh lại thực đơn dinh dưỡng của mình. Không tìm hiểu tiểu đường thai kỳ nên kiêng ăn gì và kiêng khem kịp thời, cả mẹ bầu và thai nhi có thể phải đối diện với biến chứng nguy hiểm. Đây cũng là lý do khiến nhiều mẹ bầu băn khoăn tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không. 

tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không 1 Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần được bác sĩ tư vấn dinh dưỡng

Lợi ích của trứng vịt lộn với bà bầu

Trứng vịt lộn từ lâu đã được coi là món ăn độc đáo của Việt Nam được nhiều người yêu thích. Thêm vào đó lại có một “truyền thuyết” được các mẹ bầu lưu truyền rằng ăn trứng vịt lộn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nào cũng muốn thêm món ăn này vào thực đơn của mình. 

Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng dưỡng huyết, tu âm, ích trí, hỗ trợ sự tăng trưởng của cơ thể. Theo y học hiện đại, trứng vịt lộn cung cấp những dưỡng chất vô cùng thiết yếu như: 

  • Protein chiếm khoảng 20% cơ thể, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và duy trì sức khỏe của mẹ. 
  • Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển thị lực, hệ xương và răng của em bé.
  • Kali giúp cân bằng đường huyết, ngăn ngừa chứng tăng huyết áp thai kỳ và bảo vệ sức khỏe tim mạch cho mẹ. Nguyên tố này cũng có tác dụng giảm chuột rút trong thời kỳ mang thai thường gặp ở mẹ bầu. Đồng thời, kaki cũng quan trọng với sự hình thành cơ bắp và hệ thần kinh của thai nhi. 
  • Vitamin H (biotin) tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể cùng với insulin. Biotin phối hợp với các enzyme khác đốt cháy đường thành năng lượng. Từ đó, nó giúp kiểm soát đường huyết cho bà bầu. 
  • Canxi cực kỳ cần thiết với cả mẹ và bé. Với mẹ, canxi giúp phòng ngừa loãng xương thai kỳ. Với bé, canxi là nguyên tố quan trọng trong sự phát triển hệ khung xương và răng. 
  • Lutein ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành đôi mặt và có thể quyết định thị lực suốt đời của đứa trẻ sau này.
  • Choline tốt cho sự hình thành tế bào của thai nhi, làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. 
tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không 2 Trứng vịt lộn xứng đáng là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu

Tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không?

Tiểu đường nói chung và tiểu đường thai kỳ nói riêng đòi hỏi một chế độ ăn uống khắt khe. Phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ tìm hiểu tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không là cần thiết. 

Các bác sĩ cho biết, phụ nữ tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn trứng vịt lộn. Lý do là: Thành phần trong thực phẩm bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ là carb (chất bột đường). Trứng vịt lộn có rất ít thành phần này, trong 1,5 quả trứng vịt lộn chỉ chứa khoảng 1g carb. Vì vậy, sau khi ăn thực phẩm này đường huyết vẫn có thể ổn định ở mức cho phép. 

Tuy nhiên, lượng ăn đối với người bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế. Mỗi quả trứng vịt có thể chứa khoảng 600mg cholesterol. Trong khi đó, lượng cholesterol được khuyến nghị không nên quá 200mg/ngày. Người bị tiểu đường, nhất là những người mắc thêm bệnh tim mạch, huyết áp ăn trứng vịt lộn thường xuyên sẽ tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các biến chứng khác. 

Một quả trứng vịt lộn có thể cung cấp 911 mcg vitamin A. Trong khi nhu cầu của cơ thể khoảng 600 mcg/ngày. Thêm nguồn vitamin A từ các loại thực phẩm khác, nếu ăn trứng vịt lộn thường xuyên mẹ bầu dễ bị thừa vitamin A. Triệu chứng đi kèm thường là mệt mỏi, vàng da, đau đầu, rụng tóc, đau xương...

tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không 4 Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn trứng vịt lộn với lượng hợp lý

Tiểu đường thai kỳ cần lưu ý gì khi ăn trứng vịt lộn?

Tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không? Câu trả lời là có. Nhưng ăn thế nào là hợp lý và tốt cho sức khỏe?

  • Để kiểm soát cholesterol trong máu, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn trứng vịt lộn nhiều hơn 2 lần/tháng. 
  • Tốt nhất mẹ bầu nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng. Đây là thực phẩm giàu dưỡng chất, nếu ăn vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ dễ gây khó tiêu, đầy bụng.
  • Trứng vịt lộn thường được ăn kèm gừng và rau răm để tăng hương vị và chống lạnh bụng. Nhưng rau răm lại có chất kích thích làm co bóp tử cung nên bà bầu cần kiêng trong những tháng đầu mang thai. Nếu ăn trứng vịt lộn giai đoạn này, mẹ bầu nên bỏ rau răm, có thể ăn cùng gừng để tránh lạnh bụng. 

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Đó là điều mẹ bầu nên tìm hiểu ngay khi biết mình bị tiểu đường thai kỳ. Khi đã biết tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không, mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng thực phẩm bổ dưỡng này đúng cách. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt chờ đón ngày chào đời!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo