Năng lượng thực vật: Sử dụng chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 1,9 triệu trường hợp ung thư sẽ được chẩn đoán ở Hoa Kỳ vào năm 2022. Trong khi một số người có nguy cơ di truyền cao hơn để phát triển ung thư, nghiên cứu cho thấy rằng gần 25% các trường hợp ung thư nói chung có thể được ngăn ngừa chỉ bằng chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Nhiều bệnh ung thư có thể mất 10 năm hoặc hơn để phát triển, vì vậy lựa chọn dinh dưỡng hàng ngày là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có đầy đủ trái cây, rau và các loại đậu, ít hoặc không có thịt hoặc các sản phẩm động vật khác. Trong các nghiên cứu, những người ăn chay trường, những người không ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào, bao gồm cá, sữa hoặc trứng, dường như có tỷ lệ ung thư thấp nhất trong bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Tỷ lệ thấp nhất tiếp theo là đối với những người ăn chay, những người tránh thịt nhưng có thể ăn cá hoặc thực phẩm từ động vật, chẳng hạn như sữa hoặc trứng.

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật không chỉ có hương vị thơm ngon, chúng còn chứa đầy các hợp chất hóa học, được gọi là hóa chất thực vật, bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại. Các chất phytochemical cũng làm gián đoạn các quá trình trong cơ thể khuyến khích sản sinh ung thư. Chế độ ăn dựa trên thực vật cũng giàu chất xơ, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Năng lượng thực vật: Sử dụng chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư 1 Các loại thực vật là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của con người

Hóa chất thực vật

Chất phytochemical mang lại nhiều lợi ích. Ngoài việc bảo vệ khỏi bị hư hại, chúng còn giảm viêm và làm gián đoạn các quá trình trong cơ thể, khuyến khích sản sinh ung thư.

Hai trong số các chất phytochemical hữu ích nhất là:

Chất chống oxy hóa

Loại phytochemical này bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại. Ung thư phát triển khi DNA trong tế bào bị hư hỏng. Điều này khiến các tế bào bất thường phân chia không kiểm soát được, có thể xâm nhập và phá hủy mô cơ thể bình thường. Tổn thương tế bào cũng có thể do bức xạ, vi rút và tiếp xúc với các hóa chất khác.

Quá trình trao đổi chất tự nhiên của cơ thể tạo ra chất oxy hóa có thể gây tổn thương tế bào. Chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các quá trình hư hại này đồng thời bảo vệ và phục hồi các tế bào. Một số thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm sô cô la đen, táo bỏ vỏ, bơ, atisô, bắp cải đỏ, trà, cà phê, các loại hạt và ngũ cốc.

Carotenoid

Đây là những hợp chất hòa tan trong chất béo, có nghĩa là chúng cần đi kèm với một nguồn chất béo để được hấp thụ. Carotenoid có tự nhiên trong nhiều loại trái cây, ngũ cốc, dầu và rau quả như cà rốt, khoai lang, bí, rau bina, mơ, ớt xanh và rau lá xanh. Chúng có sắc tố cao, vì vậy hãy tìm thức ăn tự nhiên có màu đỏ, cam, vàng và xanh lá cây. Ví dụ về carotenoid bao gồm beta carotene, lycopene và lutein. Chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Năng lượng thực vật: Sử dụng chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư 2 Những món ăn từ thực vật rất ngon miệng và dễ chế biến

Nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng chứa nhiều vitamin được gọi là alpha và gamma carotene. Khi tiêu thụ, các vitamin này có thể được chuyển đổi thành vitamin A. Chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với thị lực, tăng trưởng, phân chia tế bào, sinh sản và miễn dịch. Vitamin A cũng có đặc tính chống oxy hóa.

Các chất dinh dưỡng và chất phytochemical được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật dường như hoạt động độc lập và cùng nhau để giảm nguy cơ ung thư và bệnh tật. Điều này có nghĩa là thực phẩm có nguồn gốc thực vật hoạt động tốt nhất khi được ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác thay vì một mình.

Một nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt cho thấy chế độ ăn kết hợp cà chua và bông cải xanh có hiệu quả hơn trong việc làm chậm sự phát triển của khối u hơn so với chỉ dùng cà chua hoặc bông cải xanh. Điều này chứng tỏ sức mạnh của dinh dưỡng khi các loại thực phẩm được kết hợp với nhau.

Chất xơ thực vật

Chế độ ăn dựa trên thực vật có nhiều chất xơ tự nhiên. Điều này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư và mức insulin vừa phải. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ trẻ ăn chế độ ăn giàu chất xơ nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sau này thấp hơn 25%. Nghiên cứu khác cho thấy mỗi 10g chất xơ hàng ngày có thể làm giảm 10% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Các vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa có thể lên men chất xơ và các loại tinh bột khác để tạo ra các hợp chất giúp thúc đẩy sự phát triển bình thường của ruột kết và giảm viêm. Những vi khuẩn này chuyển đổi một số chất phytochemical sang dạng hoạt động hoặc hữu dụng hơn.

Ăn vì màu sắc, sự đa dạng

Năng lượng thực vật: Sử dụng chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư 3 Kết hợp nhiều loại thực vật với nhau để tăng cường thêm dưỡng chất

Có rất nhiều lựa chọn ngon miệng trong chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật. Thử nghiệm với trái cây hoặc rau quả mới hoặc những cách mới để kết hợp các mặt hàng chủ lực.

Chi phí có thể là một yếu tố trong việc lựa chọn thực đơn ăn kiêng dựa trên thực vật, vì trái cây tươi và rau quả có thể đắt hơn. Các lựa chọn thay thế tốt là trái cây và rau quả đông lạnh. Chúng được đông lạnh nhanh để bảo quản chất dinh dưỡng và ít tốn kém hơn. Bên cạnh đó, thực phẩm đóng hộp cũng là lựa chọn cho những người có ngân sách eo hẹp hơn. Điều bạn cần làm là chắc chắn tìm các lựa chọn không thêm đường hoặc muối.

Qua bài viết cho thấy nguồn năng lượng thực vật qua việc sử dụng chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư. Tìm hiểu thêm về thực phẩm và các thành phần chức năng của chúng chắc chắn sẽ tiết lộ cho bạn những lợi ích mà một chế độ ăn uống dựa trên thực vật mang lại. Cho đến lúc đó, ăn nhiều loại trái cây và rau được chế biến theo nhiều cách sẽ cải thiện khả năng ngăn ngừa ung thư của bạn. Và đừng quên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều bài tập thể dục.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo