Mách bạn: Cách làm mứt đu đủ thơm ngon tại nhà
Các loại mứt là một món ăn không thể thiếu được trên bàn khách mỗi dịp Tết đến. Chúng vô cùng đa dạng phong phú và bắt mắt, được nhiều người yêu thích. Vì vậy hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu cách làm mứt đu đủ chín mới lạ và thơm ngon này để đãi khách nhâm nhi trong dịp Tết tới nhé!
Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong đu đủ
Trong một quả đu đủ nhỏ có chứa:
- 59 kcal.
- 15 gram carbohydrate.
- 3 gram chất xơ.
- 1 gram protein.
- 157% RDI vitamin C.
- 33% RDI vitamin A.
- 14% RDI folate (hay vitamin B9).
- 11% RDI kali.
Bên cạnh đó, lượng beta caroten trong đu đủ được đánh giá là nhiều hơn so với các loại rau quả khác. Beta caroten chính là một tiền chất của vitamin A khi đưa vào cơ thể chúng sẽ được chuyển hóa thành vitamin A với khả năng chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ giúp chống lại một số loại bệnh, chống khô mắt, khô da và còn có tác dụng nhuận tràng.
Ngoài ra trong đu đủ cũng chứa nhiều loại vitamin khác như vitamin B1, B2, các acid lên men và cả khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm.
Ăn nhiều đu đủ mang đến lợi ích gì?
Thúc đẩy chức năng của hệ tiêu hóa
Một số enzyme có trong đu đủ có thể giúp cơ thể phá vỡ cũng như sử dụng protein đúng cách. Đặc biệt là papain có thể phá vỡ liên kết giữa các axit amin khiến thức ăn trở nên dễ tiêu hóa hơn.
Bên cạnh đó, ăn nhiều đu đủ cũng có thể ngăn ngừa được tình trạng táo bón do hàm lượng chất xơ tương đối cao. Chúng làm tăng khối lượng phân và giúp đào thải chất xơ ra khỏi cơ thể một cách vô cùng dễ dàng.
Làm dịu bớt các triệu chứng viêm
Viêm mãn tính là gốc rễ của hầu hết các loại bệnh, chúng cũng được cho là góp phần gây ra bệnh tim, ung thư, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp,...
Mặt khác, papain trong đu đủ cũng đã được chứng minh là có khả năng giúp giảm viêm ở những người mắc bệnh hen suyễn. Mức độ viêm thấp hơn không chỉ làm chậm được sự tiến triển của bệnh mãn tính mà còn giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa tự nhiên.
Tăng cường chức năng tự nhiên của máu
Đu đủ có khả năng tăng cường chức năng máu, hạn chế tình trạng giảm tiểu cầu. Đây là một bệnh lý tương đối nguy hiểm có thể làm giảm khả năng hình thành các cục máu đông của cơ thể và dẫn đến chảy máu bên trong.
Cải thiện khả năng tim mạch
Đu đủ chín có chứa nhiều vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể, chống lại tác hại của các gốc tự do.
Một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, sự thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch cao hơn. Đu đủ cũng chứa nhiều folate, có thể giúp chuyển đổi homocysteine (đây là một loại axit amin có liên quan đến bệnh tim) chuyển thành các axit amin khác để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư
Papain trong đu đủ đã được chứng minh là có thể ngăn chặn được sự phát triển và lây lan của những khối u. Vitamin C và beta-carotene cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư khác nhau. Thêm vào đó, lượng chất xơ cao trong đu đủ cũng giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng đáng kể.
Ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng
Beta-carotene có trong đu đủ có thể duy trì được thị lực và bảo vệ sức khỏe mắt. Đồng thời, đu đủ chín còn có chứa lutein và zeaxanthin, hai flavonoid này có thể ngăn ngừa được tình trạng thoái hóa điểm vàng hoặc mất thị lực do tuổi tác. Zeaxanthin còn giúp lọc ánh sáng xanh gây hại cho võng mạc.
Chống tình trạng nhiễm virus
Papain có thể giúp phá hủy lớp protein bảo vệ bên ngoài của virus và nấm, từ đó chống lại được sự tấn công, làm giảm bớt khả năng sinh sản và lây lan của chúng. Do đó, đu đủ có thể được sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm và virus chẳng hạn như mụn cóc và nấm ngoài da.
Cách làm mứt đu đủ thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu
- 1 quả đu đủ xanh (nặng khoảng 900 gram).
- 300 gram đường.
- Khoảng 1 muỗng canh muối.
- 100 gram lá dứa.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế đu đủ
- Nạo sạch lớp vỏ xanh bên ngoài đu đủ và rửa sạch vết mủ đã chảy ra.
- Chẻ đôi đu đủ rồi cắt thành những lát mỏng khoảng 1 lóng tay, bỏ đi phần ruột để những miếng đu đủ trông đẹp mắt.
- Từ những lát mỏng này bạn cắt tiếp thành các sợi mỏng hơn với độ dày tầm khoảng 1/4 lóng tay.
- Cho đu đủ đã cắt sợi nhỏ vào một cái thau, sau đó cho khoảng 1 muỗng canh muối vào, dùng tay để trộn đều và ngâm khoảng 2 tiếng cho tới khi muối thấm đều.
- Đổ nước xăm xắp bề mặt đu đủ sau đó ngâm khoảng 30 phút cho bớt vị mặn của muối rồi rửa lại với nước.
- Thay nước mới rồi tiếp tục ngâm thêm 30 phút nữa. Cứ ngâm rồi xả đi xả lại như vậy nhiều lần cho đến khi đu đủ hết mặn thì đổ ra rổ và để ráo.
Bước 3: Ướp đu đủ
- Cho đu đủ đã được rửa sạch vào thau thêm 300g đường và trộn đều.
- Cho thau đu đủ vào ngăn mát tủ lạnh rồi ướp trong khoảng 4 - 5 tiếng cho đường tan ra hết và thấm đều vào đu đủ.
Bước 4: Sên mứt đu đủ
- Đu đủ sau khi đã ướp đường xong, bạn lấy ra, chắt hết phần nước đường đổ vào một cái chảo lớn.
- Đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì cho đu đủ vào rồi đảo sơ lên. Khi đường bắt đầu sôi mạnh thì hạ xuống lửa vừa rồi cho lá dứa vào trụng sơ trong khoảng 10 phút để tạo được độ thơm cho món mứt.
- Sên đu đủ cho đến khi thấy đường đặc lại và mép chảo có những mảng đường trắng, khô, cứng thì hạ lửa đến mức nhỏ nhất và đảo đều tay hơn nữa.
- Sau một khoảng thời gian sên, bạn sẽ thấy những lớp áo đường trên đu đủ khô lại. Tiếp tục sên như vậy cho đến khi đu đủ cũng khô lại thì tắt bếp.
Mứt đu đủ với màu vàng bắt mắt, sợi mứt dẻo giòn và hương thơm thoang thoảng chắc chắn sẽ làm siêu lòng cả gia đình bạn. Mong rằng hướng dẫn cách làm mứt đu đủ thơm ngon tại nhà trên của Hà An Pharmacy sẽ giúp bạn thành công.
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp