Bầu ăn cá khô được không? Lợi ích của cá khô đối với bà bầu

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai là một vấn đề vô cùng quan trọng được hầu hết các mẹ bầu quan tâm bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé. Và bầu ăn cá khô được không cũng là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu đặt ra. Nếu như bạn đang quan tâm tới vấn đề này, hãy cùng Nhà Thuốc Hà An tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Bầu ăn cá khô được không?

Việc mẹ bầu ăn cá khô được không là câu hỏi tương đối khó giải đáp bởi cá khô không nằm trong phạm vi các nghiên cứu về những thực phẩm dành cho mẹ bầu cũng như chưa có một tài liệu khoa học nào đề cập tới vấn đề này. Tuy nhiên, theo như đánh giá của các bác sĩ, cá khô phần lớn được chế biến thủ công, một số nơi không đảm bảo về độ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, cá khô cũng có thể được chế biến từ những loại cá bị nhiễm nhiều kim loại, thủy ngân… hay những chất độc hại đối với sức khỏe của mẹ bầu. Ngoài ra, cá khô còn được ướp muối trong một thời gian dài nên cũng rất có khả năng bị nhiễm listeria. Listeria monocytogenes là một loại vi khuẩn có hại, có khả năng di động, tuy không tiết ra ngoại độc tố nhưng lại có nội độc tố gây hoại tử. Nếu mẹ bầu bị nhiễm loại vi khuẩn này sẽ gây ra những hậu quả rất nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ bầu và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Cuối cùng, trong cá khô có chứa lượng muối khá cao do ướp muối với số lượng khá lớn trong thời gian tương đối dài. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu ăn nhiều cá khô có thể khiến cơ thể xuất hiện một số hiện tượng như tăng tuyến nước bọt, dịch dạ dày bị pha loãng và có thể gây ra những vấn đề về tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch… Thêm vào đó, ăn quá nhiều muối còn khiến mẹ bị ảnh hưởng trong việc cung cấp máu tới các cơ quan tổ chức quan trọng như não, tim, gây nên suy giảm trí nhớ, phản ứng chậm chạp…

Chính vì vậy, mặc dù cá khô là một trong những món ăn giúp mẹ bầu chống nghén hiệu quả, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, tuy nhiên các mẹ chỉ nên ăn với một số lượng vừa phải và chỉ nên ăn những loại cá khô đã được kiểm chứng về độ vệ sinh an toàn thực phẩm để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình mang thai.

Bầu ăn cá khô được không? Lợi ích của cá khô đối với bà bầuBầu ăn cá khô được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm

Lợi ích và tác hại của cá khô đối với sức khỏe bà bầu

Qua những chia sẻ ở trên, có lẽ các mẹ bầu đã phần nào nắm được những lợi ích cũng như nguy cơ của việc ăn cá khô trong quá trình mang thai. Về bản chất, cá khô vẫn là một loại cá và chúng khiến cho những bữa cơm của mẹ bầu trở nên phong phú hơn, chứa đầy đủ chất dinh dưỡng hơn, đồng thời còn giúp nhiều mẹ bầu giảm được cảm giác nghén.

Bên cạnh đó, trong cá khô cũng chứa hàm lượng acid béo cao, protein dồi dào, iod, vitamin và nhiều chất khoáng cần thiết khác cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Ngoài ra, cá khô đã được ướp muối rồi phơi khô trong một thời gian tương đối dài mới sử dụng, nên cũng tránh được một số rủi ro về nguy cơ các vi khuẩn hay virus có trong cá xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu.

Tuy vậy, bên cạnh những điểm lợi, việc ăn cá khô cũng mang lại rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của mẹ bầu. Khi mẹ bầu ăn phải những loại cá khô có chứa vi khuẩn Listeria, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể mẹ. Đây là một loại vi khuẩn gây độc nguy hiểm, tuy tỷ lệ mắc bệnh thấp nhưng tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm trực khuẩn này lại khá cao. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ tử vong do Listeria lên tới 20 - 30% trong tổng những người nhiễm bệnh.

Hơn nữa, vi khuẩn này có thể xuất hiện ở nhiều nơi, chúng tồn tại trong đất bị ô nhiễm, rác thải, nước thải bẩn, rau xanh, thịt, cá cũng như các loại thực phẩm mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đề có tỷ lệ tử vong do nhiễm vi khuẩn này rất cao. Chính vì vậy, dù đã được ướp muối và phơi khô trong một thời gian dài vẫn khó tránh được nguy cơ cá bị nhiễm vi khuẩn Listeria.

Thêm vào đó, phụ nữ mang thai thường có hệ miễn dịch suy giảm, sức đề kháng bị yếu đi nên khả năng bị nhiễm các loại vi khuẩn hay virus gây bệnh cũng cao hơn. Theo số liệu thống kê, mẹ bầu bị nhiễm Listeria có thể bị nhiễm trùng não và tủy sống, gây nên các rối loạn chức năng thần kinh thậm chí là tử vong. Loại vi khuẩn này cũng có thể gây tác động xấu tới sức khỏe của thai nhi như suy thai, sảy thai, thai lưu hay truyền vi khuẩn cho trẻ trong quá trình sinh đẻ.

Bầu ăn cá khô được không? Lợi ích của cá khô đối với bà bầuCá khô chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu

Các loại cá khô mẹ bầu có thể ăn trong quá trình mang thai

Để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ bầu cần tìm hiểu những loại cá khô mà mẹ nên ăn cũng như những loại cá khô mẹ bầu nên tránh. Sau đây là loại cá khô mà mẹ bầu nên ăn trong quá trình mang thai:

  • Cá hồi khô: Cá hồi nổi tiếng là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin B12, B6, sắt, photpho, iod, selen, niacin, Vitamin D, DHA cùng nhiều loại acid béo rất có lợi như omega-3, omega-6… giúp thai nhi được phát triển toàn diện cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài ra, cá hồi còn thuộc nhóm cá chứa hàm lượng thủy ngân ít nhất nên rất an toàn.
  • Cá cơm khô: Cá cơm khô là loại cá nằm trong top những loại cá chứa ít thủy ngân nhất. Ngoài ra, cá cơm cũng cung cấp cho mẹ bầu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết như sắt, canxi, omega-3… đồng thời hỗ trợ sự phát triển trí não và hệ xương của trẻ.
  • Cá dứa khô: Đây là một loại cá nước ngọt. Chúng không chỉ không chứa thủy ngân mà còn bổ sung cho mẹ bầu nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Chính vì vậy, loại cá không chứa kim loại này được đánh giá là có độ an toàn cao đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải, tránh nạp quá nhiều gây nên sự mất cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
  • Cá lóc khô: Đây cũng là một loại cá nước ngọt nên không chứa thủy ngân và các kim loại nguy hiểm. Cá lóc chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu như lipid, protid, canxi, photpho, sắt, vitamin và nhiều chất khoáng khác. Chính vì vậy, cá lóc chính là một lựa chọn tốt dành cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ uy tín đã được kiểm chứng về độ an toàn thực phẩm để mua và sử dụng.
Bầu ăn cá khô được không? Lợi ích của cá khô đối với bà bầuCá hồi khô là một lựa chọn tốt dành cho mẹ bầu trong quá trình mang thai

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn cá khô

Tuy cá khô không nằm trong danh sách những thực phẩm mẹ bầu cần tránh trong quá trình mang thai, tuy nhiên các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Tránh ăn các loại cá khô chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá mập, cá ngừ, cá mòi, cá lát. Thay vì ăn cá biển, các mẹ có thể ăn cá sông, cá hồ…
  • Cá khô thường chứa hàm lượng muối cao nên các mẹ không nên ăn quá nhiều tránh gây nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và chuyển hóa.
  • Nên ăn giãn cách, không ăn liên tục vì dễ tiềm ẩn nguy cơ tích tụ thủy ngân và các kim loại nặng.
  • Đảm bảo cá khô được chế biến hợp vệ sinh an toàn.
  • Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần bổ sung các loại thịt khác kết hợp với rau xanh, hoa quả tươi… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, tránh mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Mẹ bầu cũng có thể tự mua cá tươi về phơi sấy vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo vệ sinh. 
Bầu ăn cá khô được không? Lợi ích của cá khô đối với bà bầuBà bầu chỉ nên ăn cá khô với hàm lượng vừa phải tránh gây mất cân bằng chất dinh dưỡng

Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ giải đáp được phần nào câu hỏi bầu ăn cá khô được không và nắm được những loại cá khô nào nên ăn trong quá trình mang thai cũng như những điều cần lưu ý để ăn cá khô ngon miệng nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Chúc mẹ và bé một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Hà An nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com



Chat with Zalo