U tuyến giáp có uống được vitamin E không và nên bổ sung vitamin E thế nào?

Có thể thấy, bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Nhiều người bệnh lo lắng rằng chế độ ăn hàng ngày liệu có đảm bảo đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể, nhất là vitamin E. Do đó, nhiều người băn khoăn không biết liệu u tuyến giáp có uống được vitamin E không để có thể bổ sung lượng vitamin thiết yếu này bên cạnh chế độ ăn uống.

Vitamin E có vai trò gì đối với tuyến giáp?

Đối với cơ thể nói chung, vitamin E có vai trò vô cùng quan trọng, điển hình có thể kể đến như:

  • Tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào, đồng thời bảo vệ chất béo trong màng tế bào và vitamin A, tránh khỏi quá trình oxy hóa.
  • Tạo hồng cầu cho cơ thể.
  • Hỗ trợ cơ thể sử dụng vitamin K.
  • Giúp cho các protein tan trong mỡ không bị oxy hóa, từ đó có thể ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch.
  • Ngăn chặn sự kết tủa của cholesterol xấu trong máu, đồng thời phòng ngừa bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.
  • Giúp các tế bào tăng sức chống chịu, từ đó hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  • Vitamin E còn giữ rất nhiều vai trò quan trọng khác đối với cơ thể.
U tuyến giáp có uống được vitamin E không và nên bổ sung vitamin E thế nào? 1
Bổ sung vitamin E cho bệnh nhân suy giáp có thể giúp tăng cường miễn dịch

Có thể thấy, bệnh nhân suy giáp cần bổ sung rất nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin E (bên cạnh iod) để có thể tăng cường hệ miễn dịch. Bệnh nhân có thể bổ sung vitamin E thông qua những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như: Dầu đậu nành, dầu hướng dương, các loại hạt có vỏ cứng, quả ô liu, măng tây hay các loại rau củ quả có lá màu xanh đậm…

Ngoài các loại thực phẩm bổ sung vitamin E, người mắc u tuyến giáp có uống được vitamin E không?

U tuyến giáp có uống được vitamin E không?

Trả lời cho câu hỏi u tuyến giáp có uống được vitamin E không thì chắc chắn là có. Có thể thấy, vitamin E là một trong những loại vitamin vô cùng quan trọng với cơ thể con người. Vitamin E tồn tại chủ yếu dưới dạng alpha - tocoferol, nó có tác dụng chống oxy hóa, giúp loại bỏ các tổn thương ở tuyến giáp, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hơn nữa, vitamin E có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh suy giáp và hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp trở nên hiệu quả hơn.

Ngoài ra, vitamin E có tác dụng ngăn chặn quá trình phát triển, cũng như thu nhỏ kích thước của khối u tuyến giáp. Một nghiên cứu thử nghiệm ở trên chuột chỉ ra rằng, vitamin E có tác dụng bảo vệ tuyến giáp, đồng thời giảm nguy cơ ngộ độc iod. Do đó, các bệnh nhân suy giáp nếu bổ sung vitamin E với liều lượng phù hợp, hoàn toàn có thể giúp giảm triệu chứng bệnh và hạn chế nguy cơ nhiễm độc giáp.

Ngược lại, đối với các trường hợp thiếu hụt vitamin E, cơ thể sẽ kích thích sản sinh hormone tuyến giáp T3, T4, tuy nhiên, lại sản xuất rất ít hormone tuyến yên TSH. Từ đó, gây ra các bệnh liên quan đến tuyến giáp như suy giáp, cường giáp hay bướu cổ.

U tuyến giáp có uống được vitamin E không và nên bổ sung vitamin E thế nào? 2
Bệnh nhân u tuyến giáp có uống được vitamin E không?

Bệnh nhân u tuyến giáp sử dụng vitamin E thế nào cho hiệu quả?

Ngoài việc tìm lời giải đáp cho câu hỏi bệnh nhân u tuyến giáp có uống được vitamin E không, người bệnh cũng nên biết cách sử dụng vitamin E sao cho hiệu quả, bởi liều lượng vitamin E nạp vào cơ thể cũng rất quan trọng. Đối với những người mắc bệnh tuyến giáp, cần bổ sung vitamin E với liều lượng 400 IU/ngày. Lưu ý, nếu sử dụng quá liều vitamin E (tức hơn 3000 IU/ngày) có thể dẫn đến các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn…

Có thể thấy, vitamin E rất tốt cho người mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp nhưng nếu lạm dụng trong thời gian dài, không những không có tác dụng cải thiện bệnh mà còn có thể phản tác dụng. Bởi lẽ, sử dụng vitamin E với liều lượng cao kéo dài sẽ không chỉ làm giảm tác dụng với cơ thể, mà còn tiêu diệt hoàn toàn tác dụng chống oxy hóa của vitamin E, từ đó, kích thích hoạt động của các gốc tự do có khả năng gây hại cho các tế bào.

Vitamin E là loại vitamin tan tốt trong dầu nên sử dụng sau bữa ăn sẽ có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể. Ngược lại, khác với các loại vitamin tan trong nước, khi không được hấp thu, vitamin E có xu hướng tích trữ ở gan, về lâu dài có thể gây ra tình trạng nhiễm độc vitamin E. Do đó, bạn có thể sử dụng vitamin E trong khoảng từ 1 - 2 tháng sau đó ngưng một thời gian rồi tiếp tục sử dụng để tránh hiện tượng vitamin E bị tích trữ ở gan.

Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng sau thì không nên sử dụng vitamin E:

  • Phụ nữ đang mang thai: Mặc dù đến thời điểm hiện tại, chưa có đầy đủ các nghiên cứu về tác hại của vitamin E đối với phụ nữ mang thai nhưng đối tượng này vẫn nên cẩn thận và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Người bị bệnh tiểu đường: Vitamin E được cho là có thể làm tăng khả năng suy tim ở những người mắc bệnh tiểu đường. Do đó, nhóm đối tượng này không nên sử dụng vitamin E ở liều cao.
  • Người có tiền sử bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ: Nhóm đối tượng này khi sử dụng vitamin E có thể làm tăng nguy cơ tử vong.
  • Người dễ bị chảy máu: Vitamin E sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu nên những ai sắp phải phẫu thuật hay bị chứng rối loạn đông máu phải cực kỳ thận trọng khi sử dụng vitamin E.
  • Người thiếu vitamin K: Vitamin E sẽ làm tình trạng thiếu vitamin K thêm nghiêm trọng nên bạn cần lưu ý trước khi sử dụng.
U tuyến giáp có uống được vitamin E không và nên bổ sung vitamin E thế nào? 3
Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi sử dụng vitamin E

Vitamin E có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng với một số loại thuốc:

  • Thuốc điều trị ung thư (hóa trị): Mặc dù chưa có quá nhiều nghiên cứu về nhận định này nhưng nhiều người vẫn cho rằng vitamin E có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc sử dụng trong điều trị ung thư.
  • Statin và Niacin: Khi sử dụng Statin và Niacin cùng với vitamin E thì tác dụng của hai nhóm thuốc này có thể bị giảm.

Tóm lại, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng vitamin E kết hợp với các loại thuốc trên để hạn chế việc xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Gợi ý một số cách bổ sung vitamin E tự nhiên cho bệnh nhân tuyến giáp

Sau đây là một số loại thực phẩm giàu vitamin E và mang đến rất nhiều lợi ích đối với người mắc bệnh tuyến giáp:

Thứ nhất là các loại rau củ quả, một số loại rau củ quả giàu vitamin E có thể kể đến như:

  • Cải bó xôi: Trong mỗi 100g cải bó xôi đã nấu chín chứa khoảng 1,5mg vitamin E. Ngoài ra, cải bó xôi còn chứa rất nhiều Magie và các loại khoáng chất khác, có lợi cho hoạt động của tuyến giáp.
  • Cà chua: Cà chua chứa khá nhiều các thành phần chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C, Beta - carotene, Lycopene… nên được khuyến nghị sử dụng cho bệnh nhân tuyến giáp.
  • Kiwi: Trong mỗi 100g kiwi có chứa 1,5mg vitamin E. Bên cạnh đó, kiwi còn chứa rất nhiều hoạt chất chống oxy hóa khác, rất tốt cho những người mắc bệnh tuyến giáp.
  • Quả mâm xôi: Trong 100g mâm xôi có chứa đến 0,9mg vitamin E. Không những thế, quả mâm xôi còn chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa khác. Do đó, người bệnh tuyến giáp có thể bổ sung mâm xôi vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Thứ hai là bổ sung vitamin E qua các loại thịt cá: Trong mỗi 100g thịt, cá, hải sản có chứa khoảng từ 1,1mg - 2,9mg vitamin E. Hơn nữa, cá và hải sản cung cấp lượng lớn iod và selen nên rất có lợi cho các bệnh nhân tuyến giáp. Đặc biệt, người bị tuyến giáp nên ưu tiên ăn các loại cá như cá hồi, cá thu… khoảng 3 bữa/tuần

Cuối cùng là bổ sung qua các loại hạt:

  • Hạt hạnh nhân: Trong mỗi 100g hạt hạnh nhân có chứa đến 26mg vitamin E. Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa lượng lớn các khoáng chất như Magie, kẽm và đồng, giúp hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp.
  • Hạt điều: Trong mỗi 100g hạt điều chứa khoảng 0,9mg vitamin E. Hơn nữa, hạt điều cũng chứa một số thành phần được đánh giá là có lợi cho sức khỏe tuyến giáp như vitamin B, kẽm, đồng, protein thực vật và Mangan.
U tuyến giáp có uống được vitamin E không và nên bổ sung vitamin E thế nào? 4
Bệnh nhân tuyến giáp có thể bổ sung vitamin E tự nhiên bằng các loại rau củ quả

Trên đây là những thông tin về việc sử dụng vitamin E cho người bị bệnh tuyến giáp mà Hà An Pharmacy tổng hợp gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã có thể giải đáp thắc mắc liệu u tuyến giáp có uống được vitamin E không. Đừng quên theo dõi các bài viết khác trên website của Hà An Pharmacy để có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!

Xem thêm: Người bị u tuyến giáp có uống được collagen không?



Chat with Zalo