Thắc mắc: Người bị huyết áp cao có nên ăn trứng không?
Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây tử hàng đầu ở các bệnh nhân tim mạch. Chính vì vậy chế độ ăn uống của người bị huyết áp cao luôn được đặc biệt quan tâm. Trong đó thắc mắc người bị huyết áp cao có nên ăn trứng không đã nhận về rất nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh vấn đề này. Trong bài viết dưới đây cùng Hà An Pharmacy đi tìm lời giải đáp nhé!
Ảnh hưởng khôn lường của cao huyết áp với cơ thể
Huyết áp là áp lực của máu trong mạch máu, được đo bằng hai trị số: Huyết áp tâm thu (số đầu) là áp lực máu trong mạch khi tim co bóp, và huyết áp tâm trương (số sau) là áp lực máu trong mạch khi tim thư giãn
Khi hệ thống ống dẫn này chịu áp lực cao trong thời gian dài, nó có thể bị phình to và yếu đi, dễ bị rách hoặc vỡ. Ngoài ra, nó cũng có thể trở nên cứng và mất tính đàn hồi mềm mại, hoặc bị tổn thương ở lớp bên trong và hình thành các mảng xơ vữa, gây hẹp và tắc nghẽn dần.
Nếu không điều trị và kiểm soát tình trạng tăng huyết áp một cách hiệu quả, nó có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan quan trọng và gây ra những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, phình tách của động mạch chủ, suy tim, suy thận... và trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong.
Người bị huyết áp cao có nên ăn trứng không?
Người bệnh cao huyết áp thường có rất nhiều thắc mắc về chế độ dinh dưỡng của họ. Trong đó, người bị huyết áp cao có nên ăn trứng không là một câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Tuy nhiên, các nghiên cứu của Hội Y khoa Mỹ đã cho thấy rằng việc người bị cao huyết áp ăn từ 1 đến 2 quả trứng mỗi ngày có thể giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp hiệu quả.
Chất lecithin có trong trứng có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn chặn sự tích tụ của chất béo có hại và thúc đẩy quá trình tiêu hóa đồng thời loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, trứng cũng chứa choline, một chất dinh dưỡng ít có trong các loại thực phẩm khác. Choline được gan chuyển thành acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện trí nhớ. Vì vậy, việc ăn trứng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh của người bị cao huyết áp.
Một số bài thuốc giúp ổn định huyết áp bằng trứng
Trứng không chỉ thơm ngon mà việc ăn trứng còn có tác dụng giúp bình ổn tình trạng cao huyết áp. Dưới đây là một số bài thuốc hỗ trợ bệnh tăng huyết áp bằng trứng mà bạn có thể tham khảo:
Trứng giấm
Bài thuốc này giúp giảm tình trạng tăng huyết áp. Nguyên liệu bao gồm 60 gam giấm và một quả trứng gà. Trứng được đập vào bát và kết hợp với giấm. Hỗn hợp được đun trong nước sôi trong khoảng 15 phút. Thường nên sử dụng bài thuốc này vào buổi sáng để đạt hiệu quả cao nhất.
Trứng vừng
Đây là một bài thuốc phổ biến giúp điều trị và kiểm soát huyết áp. Nguyên liệu gồm 30 gam vừng rang và tán nhuyễn, 30 gam mật ong rừng nguyên chất, 30 gam giấm ăn và một quả trứng gà. Các nguyên liệu được trộn đều để tạo thành hỗn hợp và sau đó được hấp chín. Hỗn hợp này được chia thành 6 phần bằng nhau và sử dụng mỗi ngày 3 phần để đạt hiệu quả tốt nhất.
Trứng cải cúc
Bài thuốc này giúp điều chỉnh huyết áp và hỗ trợ trong trường hợp rối loạn tiền đình, đầy bụng, khó tiêu. Nguyên liệu bao gồm 250 gam cải cúc và 3 lòng đỏ trứng gà. Cải cúc được rửa sạch, cắt khúc và nấu chung với lòng đỏ trứng để ăn hàng ngày.
Lưu ý cần nhớ khi ăn trứng cho người cao huyết áp
Khi ăn trứng và đối với người cao huyết áp, cần lưu ý những điều sau để đảm bảo không bị ảnh hưởng và đạt được hiệu quả điều trị tốt:
- Để ăn trứng mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe bạn không nên tiêu thụ quá nhiều trứng. Các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất là chỉ nên dùng từ 2 đến 3 quả trứng trong một tuần và không vượt quá 3 quả mỗi ngày.
- Người bị cao huyết áp nên ăn trứng chín thay vì ăn trứng chiên hoặc trứng tái, nên ưu tiên ăn trứng đã luộc chín. Điều này giúp tránh các nguy cơ liên quan đến ngộ độc thực phẩm.
- Trứng không phải là biện pháp chữa trị tăng huyết áp hoàn toàn, mà có thể hỗ trợ và cải thiện chỉ số huyết áp ở mức ổn định. Vì vậy, không nên lạm dụng trứng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Đối với những người có tăng huyết áp hoặc chỉ số cholesterol cao trong máu, nên sử dụng trứng theo khuyến nghị của bác sĩ hoặc nhân viên y tế, sau khi đã được kiểm tra các chỉ số cơ thể.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc người bị huyết áp cao có nên ăn trứng không. Nhìn chung, trứng mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe kể cả những người cao huyết áp nếu sử dụng đúng cách. Bên cạnh đó, người bệnh cần xây dựng chế độ sinh hoạt và luyện tập phù hợp để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp