Nước dừa gừng đường phèn trị ho, giảm đau, tăng đề kháng
Nước dừa, đường phèn, gừng tươi, đều là những nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Không những được dùng làm gia vị nấu nướng hoặc bổ sung năng lượng, dinh dưỡng, các nguyên liệu này còn được dùng trong nhiều bài thuốc trị bệnh. Nước dừa gừng đường phèn là một trong những bài thuốc trị ho, bổ phổi, giảm đau, tăng đề kháng vô cùng hiệu quả.
Thành phần dinh dưỡng của nước dừa gừng đường phèn
Nước dừa là thức uống giải khát tự nhiên được nhiều người yêu thích. Ngoài thành phần chính là nước, nước dừa giàu vitamin B, vitamin C và các chất điện giải như kali, natri, magie... Đây đều là những thành phần dưỡng chất có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tăng cường đề kháng, bù nước, bù điện giải hiệu quả cho cơ thể.
Đường phèn có thành phần dinh dưỡng chủ yếu là đường glucose có tác dụng cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể. Trong Đông y, đây là một vị thuốc có tác dụng giảm ho, hóa đàm, nhuận phế, giảm đau đầu và đau cổ họng cực hiệu quả.
Gừng tươi chứa nhiều vitamin C, B3, B6, phốt pho, kali, magie,... Đặc biệt, gừng còn chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức, gingerol giúp chống viêm và ức chế nhiều yếu tố gây viêm.
![nước dừa gừng đường phèn 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nuoc_dua_gung_duong_phen_1_e0ca5ef23e.jpg)
Công dụng của nước dừa gừng đường phèn
Bài thuốc nấu từ nước dừa, đường phèn và gừng tươi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
- Trong Đông y, đây là bài thuốc có tác dụng ôn ấm tỳ vị, tán hàn, giải cảm hiệu quả. Nước dừa nấu với đường phèn và gừng tươi làm ấm cơ thể một cách nhanh chóng. Đây là thức uống cực tốt cho những ai bị cảm lạnh, bị bệnh đường tiêu hóa hay bị các bệnh về đường hô hấp.
- Trong thời gian dịch Covid19 bùng phát tại nước ta, bài thuốc này bỗng nhiên được truyền tai nhau sử dụng phổ biến. Lý do là thức uống này có tác dụng ngăn ngừa sự tấn công gây hại của virus lên hệ hô hấp và chống viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi hiệu quả.
- Đây cũng là bài thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Người bị sốt cao hay bị tiêu chảy đều cần bù nước và bù điện giải kịp thời. Nước dừa nấu đường phèn gừng tươi sẽ là lựa chọn hoàn hảo, giúp cơ thể khỏe khoắn và tỉnh táo hơn.
- Người khỏe mạnh uống nước dừa gừng đường phèn cũng giúp tăng miễn dịch, nâng cao đề kháng cho cơ thể. Từ đó có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm hay ốm vặt.
- Ngoài ra, thức uống này còn có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm như tiểu đường, ung thư…
- Uống loại nước này đúng cách và đủ lượng giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận, giảm cholesterol trong máu. Từ đó, nó có thể giúp ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cách nấu nước dừa gừng đường phèn
Cách chọn nguyên liệu
Để nấu được thức uống tốt cho sức khỏe này, bạn cần chuẩn bị 1 trái dừa tươi loại chuyên dùng để lấy nước, 20g đường phèn, 20g gừng tươi. Để có ly nước chất lượng, bạn cần biết cách chọn những nguyên liệu tốt. Một số kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn nguyên liệu như:
- Nên chọn trái dừa tươi mới để nước ngọt, không bị chua. Dừa tươi có vỏ màu xanh đều, không bị dập vỏ bên ngoài. Không nên chọn trái quá to nước sẽ dễ bị nhạt. Dừa xiêm loại chuyên dùng lấy nước uống là loại có nước ngọt thơm nhất.
- Khi nấu nước dừa gừng đường phèn bạn nên chọn gừng tươi thay vì gừng bột sấy lạnh. Loại gừng ta có da sần sùi, nhiều nhánh, củ tuy không nhẵn nhụi nhưng lại nhiều dược tính nhất.
- Đường phèn loại tốt nhất là đường phèn vàng, loại cục to sẽ có vị ngọt thanh mát hơn.
Cách chế biến
Sau khi chặt dừa lấy nước, làm sạch gừng rồi thái mỏng, bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi. Đun khoảng 5 - 10 phút nước dừa sôi, đường phèn tan là được. Sau đó bạn rót ra cốc, để nguội bớt rồi uống khi còn ấm là tốt nhất. Vị ngọt thanh của đường phèn và nước dừa hòa cùng mùi thơm nồng của gừng phù hợp với vị giác của tất cả mọi người.
![nước dừa gừng đường phèn 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nuoc_dua_gung_duong_phen_3_2f0e54d505.jpg)
Lưu ý khi uống nước gừng dừa đường phèn
Dù đây là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên uống quá nhiều. Uống nhiều sẽ gây đầy bụng, giảm nhu cầu ăn uống và lâu ngày sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng. Theo khuyến cáo, 1 người trưởng thành khỏe mạnh cũng chỉ nên uống mỗi ngày 1 cốc là phù hợp. Một số trường hợp cần cân nhắc trước khi uống như:
- Người bị bệnh đái tháo đường nên hạn chế tối đa hoặc không nên uống thức uống có độ ngọt cao để tránh làm tăng đường huyết. Nếu vẫn muốn uống bạn nên bỏ đường phèn ra khỏi nguyên liệu chế biến. Mỗi lần uống nên uống rất ít và chia làm nhiều lần uống trong ngày.
- Người bị bệnh huyết áp cao không nên uống các loại thức uống có gừng, nhất là khi huyết áp đang tăng. Gừng có tính nóng, có thể làm giãn mạch máu và tăng huyết áp. Điều này sẽ cực nguy hiểm với bệnh nhân cao huyết áp.
- Người bị bệnh thận không nên uống thức uống này. Nước dừa vốn có tác dụng lợi tiểu. Bệnh nhân bị bệnh thận uống nhiều nước dừa sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn dẫn đến chức năng thận càng suy giảm.
- Người bị suất huyết, phụ nữ mang thai cũng không nên uống quá nhiều loại nước này. Hoặc khi nấu tốt nhất bạn nên giảm bớt lượng gừng. Gừng có tính nhiệt cao, sẽ làm tăng huyết áp của cả mẹ bầu và thai nhi. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ không nên uống thức uống này.
Không cần bàn cãi về lợi ích của nước dừa gừng đường phèn với sức khỏe. Vào những thời điểm giao mùa, đây sẽ là thức uống giúp tăng cường đề kháng, giảm ốm vặt cực tốt. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng đúng cách, đủ lượng để phát huy tối đa hiệu quả của thức uống này nhé! Những người đang có bệnh lý nền hoặc đang dùng các loại thuốc chữa bệnh cũng đừng quên xin tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Vinmec.com