Nhân sâm có tốt cho người cao tuổi không? Cách chế biến sâm tươi cho người già
Trong những năm gần đây, nhân sâm là loại thảo được đông đảo nhiều người sử dụng. Nhân sâm mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và chúng được xem là loại thuốc bổ tốt cho người cao tuổi. Vậy cách chế biến sâm tươi cho người già như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau.
Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe người cao tuổi
Tăng khả năng hoạt động
Nhân sâm có công dụng chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động và thể lực. Đồng thời chống lão hóa, tăng khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng của não bộ cho người lớn tuổi.
Tăng khả năng thích nghi
Nhân sâm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng khả năng phòng vệ trước những tác nhân có hại. Ngoài ra, nhân sâm còn giúp hồi phục huyết áp do mất máu, hạ đường huyết do ăn uống và hạ huyết áp ở người huyết áp cao.
Nhân sâm có tác dụng chống ACTH (hormon vỏ thượng thận) khiến tuyến thượng thận phì đại và chống corticoit làm teo thượng thận.
![tham-khao-cach-che-bien-sam-tuoi-cho-nguoi-gia-1.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tham_khao_cach_che_bien_sam_tuoi_cho_nguoi_gia_1_0cba96667a.jpg)
Tăng khả năng miễn dịch
Nhân sâm có công dụng tăng hiệu suất chuyển hóa của tế bào, tăng sức đề kháng từ đó nâng cao tính miễn dịch cho cơ thể.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Sử dụng các chế phẩm từ nhân sâm sẽ giúp lượng đường trong máu có thể giảm đáng. Tuy nhiên, những người đang sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường không nên sử dụng cùng lúc thuốc với nhân sâm để tránh có thể làm cho lượng đường huyết bị giảm xuống mức quá thấp. Trước khi sử dụng nhân sâm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
Cách chế biến sâm tươi cho người già
Để hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người già, bạn có thể chế biến sâm tươi qua các cách như sau:
Trà sâm
Cách chế biến sâm tươi cho người già đó chính là trà sâm. Đây là cách chế biến được nhiều người áp dụng. Uống tách trà sâm vào buổi sáng giúp thư giãn tinh thần và tăng cường sức khỏe ở người già rất hiệu quả.
Cách pha trà sâm:
- Lấy khoảng 1 - 2g sâm tươi thái thành từng lát mỏng và cho vào bình. Sau đó đổ nước sôi hãm như pha trà.
- Chờ khoảng 5 phút và lấy ra thưởng thức.
- Bạn có thể hãm vài lần cho đến khi mùi sâm nhạt đi thì lấy bã ra nhai nuốt.
Ngậm sâm tươi
Sâm tươi để ngậm tan là cách thưởng thức sâm cho người già dễ thực hiện. Món ăn này giúp cho người cao tuổi có thể hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng của nhân sâm cũng như toàn bộ mùi vị loại thảo dược quý này.
![tham-khao-cach-che-bien-sam-tuoi-cho-nguoi-gia-2.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tham_khao_cach_che_bien_sam_tuoi_cho_nguoi_gia_2_6d3e2d8b78.jpg)
Cách thực hiện:
- Rửa sạch sâm tươi và thái mỏng.
- Sau đó bỏ vào tủ lạnh bảo quản.
- Mỗi khi sử dụng hãy lấy ra 1 - 2 lát sâm tươi ngậm trực tiếp cho đến khi sâm mềm (bạn có thể bỏ bã hoặc là nuốt cả bã).
Sâm tươi ngâm mật ong
Sâm tươi ngâm mật ong được xem là cách chế biến sâm tươi cho người già được nhiều người đánh giá cao và ưa chuộng. Bởi chúng có vị ngọt dịu của mật ong tạo ra hương vị thơm ngon và có thể bảo quản được trong thời gian dài.
Cách chế biến:
- Sâm tươi rửa sạch và thái mỏng.
- Cho sâm đã thái và bình thủy tinh rồi cho tiếp mật ong vào.
- Ngâm sâm tươi và mật ong trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
- Mỗi lần dùng từ 1 - 2 lát sâm. Phần nước có thể hòa tan cùng nước ấm hoặc uống trực tiếp.
Dùng sâm tươi để sắc nước uống
Đối với những người già có cơ thể suy yếu hay mắc một số bệnh lý, ăn uống không cảm thấy ngon miệng thì người già có thể dùng sâm tươi sắc nước uống.
Cách chế biến:
- Lấy một lượng nhân sâm vừa phải rửa sạch, thái mỏng.
- Mỗi ngày sắc kỷ 5 - 10g sâm tươi với với nước (có thể cho thêm 20 đến 30g đường cho dễ uống).
- Chia thành nhiều lần uống trong ngày kết hợp ăn sâm cát lát.
Sâm tươi hầm gà để nấu cháo
Sâm tươi có thể dùng để chế biến món ăn vẫn giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng và công dụng. Hầm chung sâm tươi với gà để nấu cháo giúp bồi bổ sức khỏe, phục hồi chức năng và phòng chống những bệnh ở người già.
Cách chế biến:
- Đun gạo, hầm gà nấu cháo và như thông thường.
- Sau đó cho thêm khoảng 3 - 4 lát sâm tươi và đun tiếp trong khoảng 30 phút là có thể sử dụng.
![tham-khao-cach-che-bien-sam-tuoi-cho-nguoi-gia-3.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tham_khao_cach_che_bien_sam_tuoi_cho_nguoi_gia_3_8aafe826b4.jpg)
Một số lưu ý khi dùng sâm tươi cho người già
Sâm là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với công dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng não bộ và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng nhân sâm và chúng còn có thể gây nguy hiểm đối với một số trường hợp. Dưới đây chính là những trường hợp không nên dùng nhân sâm bạn cần lưu ý:
- Người mắc các bệnh như là rối loạn đường ruột, rối loạn hệ tiêu hóa, táo bón, khó tiêu, đầy hơi thì không nên dùng sâm tươi quá nhiều vì có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi trong sâm có một số dưỡng chất làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
- Người cao tuổi bị tăng huyết áp, đái tháo đường,... có thể dùng một lượng nhân sâm vừa đủ theo khuyến cáo của bác sĩ để bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng.
- Những người bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, mất ngủ thường xuyên... không nên sử dụng nhân sâm bởi có thể khiến chỉ số đường huyết tăng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh.
Trên đây là những chia sẻ về cách chế biến sâm tươi cho người già. Nhân sâm là loại thảo dược tự nhiên cực kỳ hữu ích đối với sức khỏe nên bạn hãy sử dụng đúng cách để nâng cao sức khỏe cho người lớn tuổi trong gia đình nhé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp