Người bị cảm lạnh nên ăn gì để cơ thể hồi phục nhanh chóng?
Khi bị cảm lạnh, cơ thể cần nhiều năng lượng, chất dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng và hỗ trợ phục hồi nhanh chóng. Một chế độ ăn đủ chất, bổ sung thêm các loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh cảm lạnh. Vậy bị cảm lạnh nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến bạn các loại thực phẩm và món ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bị cảm lạnh, tìm hiểu ngay nhé!
Uống nhiều nước
Nếu bạn thắc mắc bị cảm lạnh nên ăn gì thì câu trả lời là nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Trong quá trình bị cảm lạnh, cơ thể dễ mất nước thông qua một số triệu chứng như sốt và tiết nhiều đờm. Hãy đảm bảo uống đủ nước để duy trì độ ẩm và giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Ngoài nước, bạn cũng có thể bổ sung các loại nước ép trái cây tự nhiên và nước chanh ấm để tăng cường hệ miễn dịch.
Bị cảm lạnh nên ăn gì? Thêm tỏi, gừng, hành vào các món ăn
Trong đó, gừng có vị cay, tính ấm giúp làm ấm tỳ vị và làm ấm cơ thể, rất hiệu quả trong việc giải cảm lạnh. Tỏi có chứa nhiều allicin có tính kháng khuẩn và kháng viêm cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chữa cảm lạnh rất tốt.
Bạn có thể sử dụng hai loại nguyên liệu này để làm nước uống hoặc chế biến các món ăn như nấu cháo, xào rau, nấu canh… Và nên sử dụng khi còn nóng để làm tăng hiệu quả điều trị cảm lạnh.
Các loại trái cây tươi giàu vitamin C
Trái cây tươi là một nguồn dồi dào vitamin C, chất xơ, khoáng chất và các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể, ngay cả khi không mắc cảm lạnh. Có nhiều loại trái cây giàu vitamin C có khả năng chống viêm, kháng virus và hỗ trợ hệ miễn dịch. Thêm vào đó, những trái cây thuộc họ cam quýt chứa flavonoid giúp gia tăng tốc độ phục hồi khi bạn đang bị ốm.
Do đó, khi gặp phải cảm lạnh, bạn nên lựa chọn ưu tiên những loại trái cây tươi chứa nhiều vitamin C và có hàm lượng nước cao như cam, bưởi, chanh, nho... để tăng cường quá trình hồi phục. Bạn có thể tiêu thụ trái cây bằng cách ép thành nước, làm sinh tố, kết hợp trong món salad hoặc dùng chung với sữa chua hoặc bột yến mạch cho bữa sáng. Điều này sẽ giúp bạn đánh bại bệnh cảm lạnh một cách nhanh chóng hơn.
Các loại rau lá màu xanh đậm
Bị cảm lạnh nên ăn gì? Khi bị cảm lạnh, rau lá màu xanh đậm như cải ngọt, rau ngót, bông cải xanh, cải xoăn, xà lách... là những loại thực phẩm ưu tiên hàng đầu. Các loại thực phẩm này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiễm trùng cho cơ thể.
Để chế biến rau lá màu xanh đậm, bạn có thể làm canh, cháo, xào mà không sử dụng quá nhiều dầu. Điều này giúp món ăn dễ tiêu hóa, cho phép cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn và nhanh chóng vượt qua cảm lạnh.
Hỗn hợp nước ấm, mật ong và chanh
Để đảm bảo cơ thể không thiếu nước khi bị cảm lạnh, hãy tăng cường uống nhiều nước. Bạn có thể thưởng thức nước ấm pha chanh hoặc trà nóng pha mật ong để giảm tắc nghẽn đường hô hấp và ngăn ngừa mất nước. Với người đang bị bệnh cảm lạnh thì nên uống hỗn hợp này hàng ngày để giúp tăng cường hệ miễn dịch và hồi phục nhanh hơn.
Bị cảm lạnh nên ăn gì? Hãy ăn súp gà
Súp gà được nấu từ nước hầm gà kết hợp với rất nhiều loại rau củ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp gà có khả năng giảm các triệu chứng cảm lạnh và giúp bạn hồi phục nhanh hơn nhờ tác dụng chống viêm và làm dịu các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp.
Ngoài ra, súp gà cung cấp nhiều calo, protein và vitamin, giúp bạn cảm thấy no bụng. Đây cũng là một nguồn nước và chất điện giải tốt, giúp phòng ngừa tình trạng mất nước trong cơ thể. Súp gà cũng có khả năng thông mũi tuyệt vời khi dùng nóng. Món ăn đơn giản này làm loãng chất nhầy trong đường thở, giữ ẩm cho đường mũi, giảm viêm ở cổ họng và giảm tắc nghẽn đường hô hấp.
Sữa và sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và sữa tươi cung cấp protein, canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình phục hồi khi bạn bị cảm lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng hoặc không tiêu hóa được sữa, có thể thay thế bằng sữa thực vật như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hoặc sữa ô-liu.
Sử dụng thực phẩm giàu đạm
Trong quá trình bị cảm lạnh, cơ thể cần đạm để xây dựng và sửa chữa mô và cơ quan bị tổn thương. Hạt, hạt chia, đậu, cá và thịt gia cầm là các nguồn thực phẩm giàu đạm. Hãy bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn của bạn để hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng cường sức khỏe.
Mặc dù không có một loại thực phẩm cụ thể nào có khả năng chữa khỏi bệnh cảm lạnh nhưng việc ăn uống khoa học kết hợp với chế độ nghỉ ngơi phù hợp sẽ làm giảm nhanh các triệu chứng và giúp người bệnh cảm thấy khỏe hơn. Những thực phẩm ăn hàng ngày sẽ làm tăng sức đề kháng của cơ thể và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp cho vấn đề “Bị cảm lạnh nên ăn gì?” để có thể áp dụng điều trị bệnh cảm lạnh hiệu quả nhé!