Nấm hương bị mốc có ăn được không? 3 mẹo bảo quản để sử dụng nấm lâu hơn
Nấm hương được sử dụng nhiều trong các món ăn chay lẫn món ăn mặn khi cung cấp lượng khoáng chất và vitamin dồi dào tốt cho da, tim mạch và tăng cường sức đề kháng, tuy nấm hương phổ biến là thế nhưng về cách bảo quản thì không không phải ai cũng biết để giữ cho nấm sử dụng được lâu hơn mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt nấm là loại thực phẩm rất dễ hư khi có điều kiện bảo quản không tốt, minh chứng cụ thể đó là nấm sẽ có dấu hiệu mốc, vậy nấm hương bị mốc có ăn được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp và gợi ý một số công thức chế biến cùng loại nấm này nữa đấy.
Nguồn gốc của nấm hương
Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô, một loại nấm có nguồn gốc từ Đông Á, tùy vào quốc gia mà chúng có tên gọi khác nhau như nấm rừng đen ở châu Mỹ, nấm đen Trung Hoa, shiitake ở Nhật và hương cô ở Trung Quốc.
Nấm hương có hình dạng như một chiếc dù tí hon với đường kính từ 5-10cm màu nâu nhạt, khi chín sẽ chuyển thành nâu đậm, mọc ký sinh trên những thân cây lá to, thời gian ký sinh trung bình từ 3-7 năm, vì nhu cầu sử dụng nấm hương ngày càng nhiều nên cũng vì đó mà chúng càng được trồng và khai thác nhiều hơn và cũng không khó tìm vì chúng có mặt ở hầu hết các cửa hàng, chợ và siêu thị.
Nấm hương bị mốc có ăn được không?
Nấm là nguồn thực phẩm không thể thiếu đối với phần lớn gia đình Việt khi có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, nhưng thời gian bảo quản của các loại nấm nói chung rất ngắn, thông thường tối đa trong vòng 7 ngày đối với một số chủng nấm, một số ít khác thời gian có thể lên đến 30-45 ngày tùy vào điều kiện nhiệt độ, nếu không nấm sẽ bị hư, nhiều người sẽ thắc mắc vậy nấm hương bị mốc có ăn được không?
![Nấm hương bị mốc có ăn được không? 3 mẹo bảo quản để sử dụng nấm lâu hơn 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nam_huong_bi_moc_co_an_duoc_khong_3_meo_bao_quan_de_su_dung_nam_lau_hon_1_b7d79715e9.jpg)
Câu trả lời đó là bạn không nên ăn khi nấm bị mốc, hình ảnh dễ nhận biết nhất đó là nấm bắt đầu xuất hiện lớp màng nhầy nhụa trên thân nấm, sờ vào cảm giác nhớt nhớt chứ không nhẵn như mới mua về. Nếu như mọi người cố sử dụng thì không những mất đi hết hàm lượng dinh dưỡng thì còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe dẫn đến các triệu chứng ngộ độc nhẹ, khi ăn vào thì cũng ko còn hương vị tươi ngon như ban đầu nữa, nên tốt nhất chúng ta hãy bỏ hoàn toàn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe.
Mách bạn 3 mẹo bảo quản nấm tươi không lo bị mốc
Sau khi biết đã giải đáp về thắc mắc nấm hương bị mốc có ăn được không thì bài viết sẽ gợi ý cho bạn 3 cách bảo quản nấm giúp kéo dài thời gian sử dụng nấm, bạn có thể tham khảo.
Bảo quản nấm trong hộp nhựa
Nếu gia đình bạn có thói quen mua nấm với số lượng nhiều để dùng dần trong vài ngày thì nên bảo quản trong hộp nhựa rồi dùng màng bọc thực phẩm để nấm có độ ẩm tốt hơn, giúp nấm “dễ thở” hơn khi đậy kín hoàn toàn bằng nắp.
![Nấm hương bị mốc có ăn được không? 3 mẹo bảo quản để sử dụng nấm lâu hơn 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nam_huong_bi_moc_co_an_duoc_khong_3_meo_bao_quan_de_su_dung_nam_lau_hon_2_1b0490c2d8.jpg)
Bảo quản nấm ở nhiệt độ dưới 4 độ C
Nấm hương cần bảo quản trong nhiệt độ tốt nhất từ 3-8 độ C, trung bình khoảng 4 độ C và luôn giữ nấm trong tủ lạnh khi mới mua về, khi nào cần sử dụng chế biến mới cần lấy ra rửa, sơ chế và chế biến với nấm tránh để nấm không được cung cấp đủ nhiệt độ sẽ bị hư hỏng.
Không nên để nấm và thịt gần nhau
Nấm là thực phẩm rất nhạy cảm, dễ hấp thụ các mùi nồng sẽ làm cho nấm dễ bị hư hỏng, do đó khi bảo quản trong tủ lạnh cần để nấm tránh xa những thực phẩm có mùi như các loại thịt sống, hải sản và trứng,…
Ăn nấm hương có gây tác dụng phụ không?
Nấm hương thuộc nhóm thực phẩm lành tính và cho đến hiện nay vẫn có rất ít trường hợp ăn nấm bị tác dụng phụ, có thể ở một số người sẽ có dấu hiệu bị phát ban khi tiếp xúc với chất lentinan trên bề mặt nấm hương gây ra.
Hơn nữa, mọi người cũng cần lưu ý bột nấm khi sử dụng trong thời gian dài cũng có số ít trường hợp bị đau bụng, viêm da cơ địa hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Nấm hương tuy có nhiều lợi ích nhưng nếu sử dụng sai cách hoặc ăn quá nhiều sẽ gây hại đến cơ thể đấy.
3 công thức chế biến món ăn từ nấm hương vô cùng hấp dẫn
Canh nấm hương hạt sen
Nguyên liệu của món canh vô cùng đơn giản với hạt sen, nấm hương, cà rốt và giò heo sống để nấu nước hầm tất cả hòa quyện với nhau tạo thành món canh có vị ngọt từ xương giò và nấm hương, vị bùi bùi từ hạt sen giúp bữa ăn gia đình bạn thêm ấm cúng và tận hưởng trọn vẹn hương vị cơm nhà.
![Nấm hương bị mốc có ăn được không? 3 mẹo bảo quản để sử dụng nấm lâu hơn 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nam_huong_bi_moc_co_an_duoc_khong_3_meo_bao_quan_de_su_dung_nam_lau_hon_3_df12de1319.jpg)
Gà hầm nấm hương
Gà hầm nấm hương (hoặc nấm đông cô) là món ăn có hương vị thơm ngon, mềm mềm từ thịt gà hòa cùng vị dai dai của nấm hương vô cùng bổ dưỡng, bất kỳ ai đã từng ăn qua đều cảm thấy lưu luyến. Mọi người có thể sử dụng kèm với bún hoặc bánh mì đều tuyệt vời.
Canh mọc nấu nấm hương
Vị giòn giòn của mọc cùng với hương thơm của nấm đông cô, su hào và cà rốt tất cả tạo nên vị thanh ngọt của món canh giúp bạn có bữa cơm thật ngon miệng.
![Nấm hương bị mốc có ăn được không? 3 mẹo bảo quản để sử dụng nấm lâu hơn 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nam_huong_bi_moc_co_an_duoc_khong_3_meo_bao_quan_de_su_dung_nam_lau_hon_4_80ef7511f4.jpg)
Bài viết trên đã giải đáp cho mọi người về thắc mắc về cách bảo quản thực phẩm giúp kéo dài thời gian sử dụng của nấm hương cùng với câu hỏi nấm hương bị mốc có ăn được không, qua đó mọi người sẽ có cách nhìn nhận đúng hơn về vấn đề này để biết được dấu hiệu bị hư của nấm và nên vứt đi, không nên cố gắng ăn để gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Vinmec, hellobacsi