Men gan cao nên ăn gì và không nên ăn gì?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến sự tiến triển của chứng men gan cao. Người bị men gan cao nên ăn gì và nên kiêng gì? Dưới đây là những thực phẩm mà người bị men gan cao nên bổ sung và tránh xa nếu như muốn các triệu chứng của bệnh lý thuyên giảm.

Men gan cao nên ăn gì?

Men gan cao chính là tình trạng mỡ tích tụ ở trong gan nhiều và gây ảnh hưởng tới chức năng của lá gan. Khi bị men gan cao, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm sau:

Thức ăn giàu axit folic

Axit folic vốn là một dạng của vitamin B9. Loại vitamin này thường được tìm thấy trong những chất bổ sung và một số dạng tự nhiên như folate ở thực phẩm. Axit folic rất cần thiết đối với việc sản xuất, tăng trưởng chức năng của tế bào hồng cầu.

Men gan cao nên ăn gì và không nên ăn gì?1 Men gan cao nên ăn gì? Thực phẩm giàu axit folic là sự lựa chọn phù hợp cho người bị men gan cao

Thiếu hụt axit folic có thể khiến cho mức ALT trở nên cao hơn. Theo đó, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu axit folic trong chế độ ăn hàng ngày như các loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, rau có lá, đậu phộng, hạt đậu, các loại ngũ cốc, hạt hướng dương…

Men gan cao nên ăn gì? Trái cây giàu vitamin C

Các loại rau quả, trái cây giàu vitamin C thường có nhiều trong chanh, cam, táo, kiwi, bưởi… Chúng có thể hỗ trợ hạ men gan rất hiệu quả.

Tỏi

Dùng tỏi thường xuyên có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của lá gan. Những chất có ở trong tỏi như vitamin C, vitamin B6, allicin, selen sẽ giúp giải độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, tỏi còn kích thích những enzym gan giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Dầu oliu

Việc tiêu thụ dầu oliu có thể khiến cho mức độ enzyme ở trong gan bị suy giảm và làm giảm sự tích tụ của chất béo ở trong gan.

Men gan cao nên ăn gì và không nên ăn gì?2 Người bị men gan cao có thể sử dụng dầu oliu

Thực phẩm giàu Omega-3

Chế độ ăn uống giàu axit béo Omega 3 sẽ làm giảm mức men gan. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng những loại cá như cá ngừ, cá mòi, cá hồi có tác dụng ngăn chặn chất béo bị tích tụ ở trong gan. Chính vì vậy mà sẽ giữ cho mức độ enzym của lá gan được ở mức bình thường. 

Quả việt quất

Những loại quả mọng như quả việt quất có thể giúp bảo vệ tế bào gan tránh khỏi sự hư hại và làm giảm tình trạng viêm gan. Những hoạt chất như anthocyanin, chất chống oxy hóa có trong quả việt quất giúp giảm các enzyme do tế bào gan sản xuất khi gan bị tổn thương, đồng thời cải thiện tình trạng viêm gan, men gan cao hiệu quả, giảm nguy cơ tổn thương tại gan.

Quả óc chó

Trong quả óc chó có chứa nhiều axit béo omega 3. Đây là một chất rất quan trọng đối với việc phục hồi chức năng gan. Rất nhiều nghiên cứu đã cho biết rằng những người bị gan nhiễm mỡ khi ăn quả óc chó đã cải thiện đáng kể các chỉ số khi xét nghiệm chức năng gan. 

Quả bơ

Trong quả bơ có chứa nhiều chất béo lành mạnh và hóa chất nên sẽ làm chậm quá trình tổn thương ở gan. Ngoài ra, lượng chất xơ trong quả bơ cũng rất tốt đối với việc kiểm soát cân nặng. 

Trà xanh

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng trà xanh có thể cải thiện được chức năng gan. Một thử nghiệm lâm sàng được đăng trên tạp chí Y học phân tử đã cho biết rằng việc sử dụng 3 tách trà canh với hàm lượng catechin cao trong 12 tuần có thể cải thiện được tình trạng viêm gan và men gan tăng cao.

Men gan cao nên ăn gì và không nên ăn gì?3 Uống trà xanh có thể cải thiện chức năng gan

Men gan cao không nên ăn gì?

Nếu như men gan bị tăng cao, bạn nên hạn chế sử dụng hoặc tránh dùng các loại thực phẩm sau:

  • Rượu bia: Rượu bia là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh gan nhiễm mỡ và các bệnh lý về gan khác. Bên cạnh đó, rượu bia còn không hè tốt đối với sức khỏe.
  • Đồ ăn chứa nhiều đường: Người bị men gan cao nên tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh quy, kẹo, nước ngọt, hoa quả do chúng có thể khiến cho lượng chất béo tích tụ trong gan bị tăng cao.
  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán do chúng chứa rất nhiều calo và chất béo.
  • Muối: Việc bổ sung quá nhiều muối có thể khiến cho cơ thể bị giữ nước dư thừa. Theo đó, bạn nên hạn chế sử dụng muối với hàm lượng dưới 1500 miligam/ngày. 
  • Cơm, bánh mỳ trắng, mì ống: Những thực phẩm này có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng nhiều hơn các loại ngũ cốc nguyên hạt do bị thiếu chất xơ.
  • Thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt nguội và thịt bò đều chứa nhiều chất béo bão hòa và không hề tốt đối với người bị men gan cao. 

Men gan cao chính là dấu hiệu cho thấy lá gan của bạn đang bị tổn thương. Men gan cao nên ăn gì và kiêng gì? Có thể nói rằng, việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho tình trạng bệnh của bạn trở nên tốt hơn. Do đó, bạn nên đặc biệt lưu ý về vấn đề này nhé. 

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo