Hướng dẫn làm bánh gạo lứt cho người tiểu đường

Gạo lứt được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe đặc biệt với những ai đang không may mắc phải bệnh tiểu đường. Ngoài được dùng để nấu làm cơm cho bữa ăn chính, Hà An sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh gạo lứt dành cho người tiểu đường tiện dụng có thể ăn bất cứ lúc nào mà không lo ngại đến lượng đường huyết trong máu.

Gạo lứt có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường?

Gạo trắng có chỉ số đường huyết (GI) là 73 trong khi đó gạo lứt chỉ ở mức 68 nên có thể khẳng định gạo lứt an toàn cho người bị tiểu đường hơn gạo trắng.

Đối với người bệnh tiểu đường, chất xơ giúp khống chế lượng đường trong máu, mỡ trong máu và ổn định huyết áp. Với hàm lượng chất xơ dồi dào gạo lứt mang lại nhiều tác dụng hữu ích cho người bị tiểu đường.

Hướng dẫn làm bánh gạo lứt cho người tiểu đường 1 Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp, an toàn với người bị bệnh tiểu đường

Lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ người dùng

Bánh gạo lứt được làm với nguyên liệu chính là gạo lứt có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và hemoglobin A1c khá tốt, ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Các nghiên cứu đã chứng minh dùng gạo lứt liên tục trong khoảng 8 tuần với tần suất 10 bữa/tuần sẽ cải thiện đáng kể các chỉ số đo lường liên quan.

Ngoài ra, chất xơ và magie trong gạo lứt vừa giảm nguy cơ mắc bệnh vừa ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển. Do đó, gạo lứt chính là thực phẩm được khuyến nghị dùng cho người đã hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Gạo lứt - nguyên liệu dùng để làm các loại bánh gạo lứt cho người bị tiểu đường

Hướng dẫn làm bánh gạo lứt dành cho người tiểu đường 

Cách làm bánh mì gạo lứt cho người tiểu đường

Nguyên liệu

Hãy chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để làm món bánh mì gạo lứt dành cho người bị tiểu đường:

  • 80g gạo lứt;
  • 420g bột mì;
  • 260g nước;
  • 100g đường nâu;
  • 5g bột men nở khô (baking powder).

Cách làm

Tiến hành theo các bước hướng dẫn dưới đây cho món bánh mì gạo lứt thơm ngon, mềm xốp không lo làm tăng lượng đường trong máu

Bước 1: Xay bột

Rửa sạch gạo lứt rồi ngâm trong nước khoảng 3 - 4 tiếng. 

Lọc ráo nước, lần lượt cho gạo và nước vào cối xay nhuyễn. Chia lần lượt ra xay, tránh bỏ một lúc quá nhiều làm đứng máy. Xay khoảng 20 giây thì tắt cho máy nghỉ rồi tiếp tục, tránh trường hợp máy hoạt động liên tục cháy, hư hỏng máy. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết gạo. Sau mỗi lượt xay hãy lọc và lấy lại phần bột nhão.

Hướng dẫn xay bột gạo lứt Hướng dẫn xay bột gạo lứt

Bước 2: Trộn bột

Cho bột gạo lứt vừa xay, bột mì, đường nâu, men nở vào một thau lớn, từ từ thêm vào một ít nước trộn đều. Dùng tay nhào bột liên tục cho đến khi thành một khối lớn, mịn và không dính tay.

Bước 3: Ủ bột

Cho bột vào một tô lớn, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng thau, cứ để bột như vậy trong khoảng 30 - 45 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.

Ủ bột - cho bột nghỉ một thời gian trước khi làm bánh Ủ bột - cho bột nghỉ một thời gian trước khi làm bánh

Bước 4: Làm bánh

Sau khi bột nở bạn đem ra nhào lại sơ qua và chia bột thành từng phần nhỏ. Đặt các phần bánh đã chia lên khay có lót giấy nến.

Bước 4: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 230 độ C trước khi nướng, cho bánh vào lò nướng trong khoảng 30 phút. Khi bánh chín bạn có thể rắc thêm mè làm tăng thêm mùi vị. 

Bánh mì gạo lứt cho người tiểu đường Bánh mì gạo lứt cho người tiểu đường có màu vàng nâu đẹp mắt

Cách làm bánh quy gạo lứt cho người tiểu đường

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để làm món bánh quy gạo lứt mè đen an toàn cho người bị bệnh tiểu đường. 

  •  160g bột gạo lứt;
  • 1 thìa cà phê muối;
  • 2 thìa cà phê dầu mè;
  • 40g hạt mè đen;
  • 1 lòng đỏ trứng gà;
  • 1 ít hạt óc chó và hạnh nhân.

Cách làm

Hãy thực hiện theo các bước dưới đây cho món bánh quy gạo lứt mè đen cho người bị tiểu đường

Bước 1: Trộn bột và nguyên liệu

Xay nhỏ hạt óc chó và hạnh nhân. Trộn bột gạo lứt và hỗn hợp hạt, cho thêm một ít muối, dầu mè làm tăng thêm hương vị. Tiếp tục cho thêm lòng trắng trứng vào trộn đều tay hỗn hợp cho mịn.

Các loại hạt có thể mix thêm cho bánh quy gạo lứt Các loại hạt có thể mix thêm cho bánh quy gạo lứt

Bước 2: Vo bột

Vo khối bột thành viên tròn rồi cắt đôi, lăn thành 2 thanh dài, dùng màng bọc thực phẩm bọc, để trong ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút.

Bước 3: Nướng bánh

Lấy thanh bột ra và cắt thành từng miếng bánh dày 0,5cm xếp vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến. Làm nóng lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C, nướng bánh trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 350 độ C hoặc đến khi viền bánh có màu nâu sáng là được.

 Thành phẩm bánh quy gạo lứt cho người tiểu đường 
Với hướng dẫn cách làm bánh gạo lứt dành cho người tiểu đường này Hà An mong rằng các bạn có thể tự mình làm nên những chiếc bánh thơm ngon, chăm sóc sức khỏe cho người bị bệnh tiểu đường. Hãy thử ngay công thức bánh này để có thêm món ăn ngon mà không phải lo lắng tình trạng tăng đường huyết nữa nhé!

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo