Măng khô bị mốc có ăn được không? Tác hại nguy hiểm khi không luộc kỹ măng khô

Măng khô là thực phẩm vốn đã quen thuộc với nhiều gia đình Việt, đặc biệt trong mâm ngày Tết cổ truyền hầu như không khi nào thiếu món canh măng khô, loại măng này được sử dụng và chế biến từ các loại măng tre, măng nứa, măng vầu thường mọc ở các tỉnh miền núi. Tuy nhiên có thông tin cho rằng măng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là câu hỏi măng khô bị mốc có ăn được không, nhiều người vẫn cho rằng chỉ cần sơ chế lại đều có thể sử dụng, vậy thực tế điều này có đúng không? Mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài viết sau để có câu trả lời nhé.

Đôi nét về quy trình làm măng khô

Măng khô được sản xuất từ 100% măng tươi, để có thành phẩm là măng khô thì đầu tiên măng được sơ chế cắt theo miếng mỏng hoặc cắt làm đôi, sau đó ngâm với nước để loại bỏ bớt độc tố.

Măng khô bị mốc có ăn được không? Tác hại nguy hiểm khi không luộc kỹ măng khô 1
Măng khô là sản phẩm được chế biến từ nhiều loại măng khác nhau

Tiếp theo măng được vớt ra rồi luộc kỹ lại một lần nữa, sau đó để cho ráo nước và đến công đoạn cuối cùng là sấy khô. Có thể sử dụng làm khô măng bằng cách truyền thống là phơi nắng hoặc sấy bằng cách loại máy công nghiệp, chuyên dụng đến khi đạt đủ độ khô mang đi đóng gói.

Các đơn vị chế biến nếu tuân thủ đúng quy trình thực hiện thì sẽ đảm bảo loại bỏ toàn bộ độc tố có trong măng và giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tác hại khó lường khi không loại bỏ độc tố có trong măng khô

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công Nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) thì trong quá trình sản xuất và đóng gói, để hạn chế tình trạng măng bị mốc thì người ta thường xông măng với một ít khí lưu huỳnh (SO2) để tiêu diệt nấm men, vi sinh vật.

Cùng với đó, theo Cục An toàn thực phẩm tại Việt Nam, lưu huỳnh là một hóa chất độc hại không được phép sử dụng quá liều lượng cho phép trong chế biến và bảo quản thực phẩm, theo khuyến cáo của WHO thì hàm lượng lưu huỳnh cho phép không nên vượt quá 20mg cho một kÍ măng.

Nếu người tiêu dùng không loại bỏ kỹ lượng độc tố này và ăn măng khô trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thay đổi hành vi và ảnh hưởng trực tiếp đến một số cơ quan như hệ tuần hoàn, tim mạch, mắt, giảm hệ miễn dịch và khả năng sinh sản.

Măng khô bị mốc có ăn được không? Tác hại nguy hiểm khi không luộc kỹ măng khô 2
Làm sao để loại hết độc tố có trong măng khô trước khi sử dụng?

Ngoài ra cũng có một số trường hợp xuất hiện các biểu hiện cấp tính nếu ăn phải độc tố có trong măng như đau đầu, chóng mặt, tức ngực,… Nếu hàm lượng này ở nồng độ cao sẽ dẫn đến các phản ứng với hơi ẩm tại ra axit sunfurơ gây tổn thương trực tiếp đến phổi, nhiễm trùng máu và suy thận. Vì thế mà quá trình loại bỏ độc tố trước khi ăn măng khô là vô cùng quan trọng.

Cách loại bỏ độc tố có trong măng khô?

Quy trình xử lý măng khô trước khi chế biến

Dưới đây là một số bước xử lý phần độc tố có trong măng trước khi chế biến, mọi người có thể tham khảo.

Bước 1: Trước khi sử dụng nên rửa sạch măng lần đầu rồi ngâm với nước gạo hoặc nước ấm từ 2-3 đêm (lưu ý nên thay nước mỗi ngày) để măng nở và trắng hơn.

Bước 2: Sau đó luộc măng ngập trong nước khoảng 30 phút đến khi nào nước luộc măng trắng thì ngưng, vớt măng ra ngâm với nước lạnh.

Bước 3: Xé nhỏ măng hoặc cắt theo miếng tùy ý để chế biến theo món ăn mà mọi người cần làm.

Cách chọn mua măng khô tươi ngon

Tuy nhiên trước khi bước vào quy trình xử lý thì nhiều người cũng thắc mắc rằng nếu măng khô bị mốc có ăn được không, làm sao để hạn chế được tình trạng mua phải măng mốc? Bạn đọc có thể tham khảo qua các mẹo chọn măng đảm bảo an toàn thực phẩm:

  • Chọn măng có màu vàng hoặc nâu nhạt, có đường vân, bề rộng thịt dày, chạm vào không có cảm giác bị ẩm và bẻ dễ dàng.
  • Măng khô có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Trước tình hình hàng giả ngày càng nhiều trên thị trường, người dùng nên cẩn thận khi chọn mua măng, nên chọn các sản phẩm có gắn nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và sau khi mua về cần bảo quản măng khô đúng cách để sử dụng lâu hơn.
Măng khô bị mốc có ăn được không? Tác hại nguy hiểm khi không luộc kỹ măng khô 3
Cần lựa chọn măng có nguồn gốc, tem mác rõ ràng

Măng khô bị mốc có ăn được không?

Vậy nếu sau khi mua về mới phát hiện măng bị hư hỏng thì làm sao? Đây cũng là trường hợp thường gặp ở nhiều người, lúc này bỏ đi thì tiếc vì măng cũng có giá thành không hề rẻ, liệu măng khô bị mốc có ăn được không? Có giải pháp nào khắc phục không?

Câu trả lời đó là chúng ta không nên ăn măng bị mốc vì sinh ra nhiều độc tố nguy hiểm đến sức khỏe, không nên tiếc tiền mà cố gắng ăn vì trong măng mốc có hàm lượng chất độc rất cao, có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa hoặc những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nhẹ hơn như ói mửa, đau đầu, chóng mặt hoa mắt,…

Qua bài viết hi vọng sẽ mang đến cho người đọc những thông tin hữu ích về việc sử dụng măng khô cũng như biết đến những độc tố cần loại bỏ trước khi sử dụng măng khô, cùng với đó cũng đã giải đáp được câu hỏi măng khô bị mốc có ăn được không và những ai nên hạn chế sử dụng măng khô, mặc dù vậy những lợi ích của măng khô là điều không thể phủ nhận nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách.

Kim Ngân

Nguồn tham khảo: Vietnamnet,tapchicongthuong



Chat with Zalo