Mận khô: 5 lợi ích đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Mận khô là món ăn vặt được ưa chuộng ngoài hương vị thơm ngon, còn chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp cải thiện vấn đề táo bón, loãng xương,... cũng là yếu tố được nhiều người lựa chọn để làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Bài viết sau đây Hà An Pharmacy sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm mận khô đang được nhiều người tin dùng nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong mận khô

Dù là mận tươi hay mận khô hàm lượng dinh dưỡng có trong loại trái cây này cũng khiến người ta phải bất ngờ, nổi bật là hơn 15 loại vitamin cùng các nhóm khoáng chất khác nhau, đặc biệt phải kể đến thành phần chất xơ và chất chống oxy hóa có trong mận và mận khô.

Nếu tính theo trọng lượng, mận khô có hàm lượng calo cao hơn mận tươi với một khẩu phần chứa 28 gram mận khô sẽ bao gồm các thành phần sau đây:

  • Lượng calo: 67;
  • Carbs: 18 gram;
  • Chất xơ: 2 gam;
  • Đường: 11 gam;
  • Vitamin A: 4% (hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày);
  • Vitamin K: 21% (hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày);
  • Vitamin B6: 3% (hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày);
  • Vitamin B2: 3% (hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày);
  • Vitamin B3: 3% (hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày);
  • Kali: 6% (hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày);
  • Phốt pho: 2% (hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày);
  • Magiê: 3% (hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày);
  • Đồng: 4% (hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày);
  • Manga: 4% (hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày).

Có thể thấy mận khô rất giàu vitamin K, vitamin B và khoáng chất, bên cạnh đó không thể quên nhắc đến lượng calo, chất xơ và carbs cao ấn tượng của loại trái này.

Mận khô: 5 lợi ích đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết 1
Mận khô có hàm lượng dinh dưỡng cao nên thường được chọn làm quà tặng

5 lợi ích tuyệt vời của mận khô đối với sức khỏe

Ngoài nổi tiếng với thành phần dinh dưỡng dồi giàu, mận khô còn biết đến giàu chất xơ, carbohydrate, chất béo, beta-carotene, lutein, zeaxanthin và nhiều chất chống oxy hóa khác với nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch cùng những công dụng khác đối với cơ thể.

Cải thiện tiêu hóa

Lượng chất xơ có sẵn trong mận khô là ưu điểm của loại quả này vì có tác dụng nhuận tràng chính với hiệu quả cải thiện tiêu hóa và tình trạng táo bón.

Giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch

Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa, lượng chất xơ có trong mận khô còn giúp đào thải cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cùng nhiều vấn đề khác của tim mạch như đột quỵ, đau tim.

Bên cạnh đó hàm lượng kali có trong mận còn hỗ trợ ổn định huyết áp, nhịp tim và bảo vệ tim mạch tốt nhất, giảm khả năng bị thiếu máu, nhồi máu cơ tim.

Mận khô: 5 lợi ích đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết 2
Mận khô mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho người dùng

Tốt cho người bệnh tiểu đường và béo phì

Ngoài ra mận khô còn được biết đến với lợi ích giúp thải độc cơ thể và giảm cân hiệu quả vì chứa rất ít calo nhưng lại nhiều chất xơ, làm chậm quá trình hấp thụ chất béo và đường, tăng tiết insulin - nhờ vậy đường huyết luôn được duy trì mức ổn định, phù hợp với người bị rối loạn mỡ máu, tiểu đường và béo phì.

Cải thiện thị lực

Như đã đề cập, thành phần vitamin và khoáng chất dồi dào trong mận khô như vitamin A, B, C, beta carotene,... đều rất tốt cho việc cải thiện thị lực và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, cận thị, thoái hóa điểm vàng.

Cải thiện mật độ xương đáng kể

Tình trạng loãng xương, xương trở nên giòn và yếu có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt nữ giới trong thời kỳ mãn kinh có khả năng mắc bệnh cao gấp 4 lần nam giới.

Theo thống kê từ 200 triệu phụ nữ trên toàn thế giới, có đến 9 triệu người bị gãy xương mỗi năm, vì thế một nghiên cứu trên tạp chí Advances in Nutrition đã chỉ ra rằng nếu ăn 10 quả mận khô mỗi ngày, trong vòng 1 năm mật độ xương ở các vị trí sẽ được cải thiện rõ rệt, nổi bật là khả năng làm chậm hoặc đảo ngược các lão hóa xương khớp.

Mặc dù mận khô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng mọi người cũng nên ăn có chừng mực, nếu lạm dụng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi,...

Mận khô: 5 lợi ích đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết 3
Mận khô được chứng minh có thể hỗ trợ cải thiện mật độ xương khớp và làm chậm lão hóa xương

Cần lưu ý gì khi thưởng thức quả mận khô

Vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao nên mận được chế biến nhiều cách có thể làm mận khô hoặc ăn tươi, nhưng điều này cũng vô tình tạo ra những điều không tốt cho sức khỏe nếu lạm dụng, cụ thể như:

  • Ăn nhiều mận không tốt với người có cơ địa dễ bị nóng hoặc cơ địa đặc biệt.
  • Ảnh hưởng tới men răng, dễ nổi mụn nhọt và mắc bệnh về dạ dày.
  • Làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận vì chứa nhiều oxalat - chất làm giảm khả năng hấp thụ canxi và làm canxi ứ đọng ở thận cũng là nguyên nhân hình thành sỏi tiết niệu, sỏi thận.

Ngoài ra trước khi thưởng thức hoặc chế biến sấy khô,... mọi người cần lưu ý rửa sạch mận rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ các chất độc, thuốc trừ sâu bám trên trái.

Hy vọng qua bài viết trên, mọi người sẽ biết được mận là một loại trái cây cực bổ dưỡng, đồng thời cũng hiểu thêm về các thành phần dinh dưỡng và những lợi ích cho sức khỏe của mận khô như hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bệnh tim, tiểu đường, xương khớp và ung thư.



Chat with Zalo