Mách bạn cách làm bánh hỏi gạo lứt độc đáo và ngon đúng vị
Bánh hỏi có lẽ là cái tên quen thuộc với nhiều người dân ở các tỉnh miền Tây và miền Trung. Loại bánh sợi nhỏ màu trắng này vốn được làm từ bột gạo trắng, tuy nhiên giờ đây chúng ta đã có thêm một sự lựa chọn dành cho những ai đang theo các chế độ ăn kiêng hoặc theo đuổi lối sống lành mạnh, đó chính là bánh hỏi gạo lứt.
Bánh hỏi là gì?
Bánh hỏi là một nét ẩm thực dân dã phổ biến đi dọc từ miền Tây tới miền Trung, đâu đâu cũng có thể bắt gặp món ăn này như Sóc Trăng, Cần Thơ, Sài Gòn, Vũng Tàu, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Huế.... người dân địa phương nơi đây thường sử dụng món ăn này trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, cúng bái,...
Theo phong tục từ xa xưa, nhà trai thường mang theo những mâm lễ vật gồm bánh kẹo, trái cây, trà rượu, heo quay,... đến nhà gái trong lễ ăn hỏi (hay còn gọi là lễ đính hôn). Khi xong lễ, nhà gái sẽ chia các mâm lễ thành nhiều phần và đem tặng hàng xóm láng giềng cũng như họ hàng như một hình thức chia lộc và báo hỷ. Riêng phần heo quay sẽ được thêm một loại bánh sợi nhỏ mềm màu trắng, có nhiều lớp kết dính với nhau, đây chính là bánh hỏi, cái tên bánh hỏi vốn xuất phát từ cụm từ "đám hỏi".
Khi nhìn qua chúng ta sẽ thấy bánh hỏi tương tự như bún sợi thường được dùng ở miền Bắc nhưng sợi nhỏ hơn. Cả bún và bánh hỏi đều được làm từ bột gạo trắng, tuy nhiên cách làm bánh hỏi nhiều chi tiết hơn, cầu kỳ và tỉ mỉ hơn.
![Mách bạn cách làm bánh hỏi gạo lứt ngon đúng vị 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/mach_ban_cach_lam_banh_hoi_gao_lut_ngon_dung_vi_1_874453ccb4.jpeg)
Những lý do nên dùng gạo lứt để làm bánh hỏi
Gần đây, những chế độ ăn uống lành mạnh ngày càng phổ biến, được coi là xu hướng và được nhiều người hướng ứng áp dụng. Vì vậy mà gạo lứt - một phần quan trọng không thể thiếu của các chế độ ăn uống lành mạnh cũng ngày một phổ biến và được ưa chuộng hơn.
Các loại thực phẩm sử dụng gạo lứt thay thế cho gạo trắng truyền thống ngày càng phát triển đa dạng. Ngoài cơm gạo lứt chúng ta còn có bún gạo lứt, bánh chưng gạo lứt, bánh đa gạo lứt, bánh bao gạo lứt,... và bây giờ chúng ta có thể tự tay làm món bánh hỏi gạo lứt tại nhà.
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra thành phần dinh dưỡng của gạo lứt và các lợi ích gạo lức đem lại cho sức khỏe hơn hẳn gạo trắng thông thường.
- Gạo lứt cực kỳ tốt cho tiêu hóa, tốt cho những người bị viêm đại tràng và hay bị táo bón.
- Với đặc tính chống oxy hóa mạnh, gạo lứt giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh hơn.
- Gạo lứt rất tốt cho người bị tiểu đường vì nó có chỉ số đường huyết thấp và ngăn chặn sự hấp thụ nhanh đường trong cơ thể.
- Đây là một loại gạo tốt cho tim mạch vì làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, do đó ngăn ngừa rất nhiều vấn đề về tim mạch như tắc động mạch, đau tim, đột quỵ,...
- Với hàm lượng calo và chất béo thấp nên gạo lứt thường được những người muốn giảm cân, những người trong chế độ ăn kiêng sử dụng.
- Gạo lứt có magiê và có thể cải thiện sức khỏe của xương và răng của bạn.
![Mách bạn cách làm bánh hỏi gạo lứt ngon đúng vị 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/mach_ban_cach_lam_banh_hoi_gao_lut_ngon_dung_vi_2_d276f2e7b0.jpg)
Cách làm bánh hỏi gạo lứt
Nguyên liệu để làm bánh hỏi gạo lứt rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 300gram gạo lứt hoặc bột gạo lứt. Tuy nhiên phần công cụ lại khá lỉnh kỉnh, bạn sẽ cần chuẩn bị:
- Cối xay hoặc máy xay
- Khuôn hoặc máy ép bánh
- Nồi hấp
- Rổ khít.
Bước 1: Ngâm gạo & xay bột
Nếu bạn mua bột gạo lứt đã xay được xay sẵn thì có thể bỏ qua bước này. Còn nếu bạn muốn tự xay bột gạo lứt tại nhà để yên tâm về chất lượng thì dưới đây là hướng dẫn cách ngâm gạo và xay bột.
- Ngâm gạo lứt với nước ấm trong khoảng 45 phút cho đến khi gạo mềm rồi vớt ra để ráo nước.
- Sau khi gạo đã khô, dùng một chiếc chảo sạch để rang gạo cho đến khi gạo dậy mùi thơm thì tắt bếp và để nguội.
- Khi gạo đã nguội hoàn toàn thì tiến hành xay gạo thành bột, bạn nên xay hai lần để bột gạo được nhuyễn và mịn.
- Dùng rây để lọc bột và đem đi phơi.
Bước 2: Nấu bột
- Cho bột gạo lứt vào nồi rồi thêm từ từ nước vào, vừa thêm vừa khuấy đều tay cho đến khi bột sệt lại.
- Đem bột đi nấu với mức lửa nhỏ liu riu, khuấy đều tay cho đến khi bột dẻo quánh lại thì tắt bếp và để nguội.
![Mách bạn cách làm bánh hỏi gạo lứt ngon đúng vị 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/mach_ban_cach_lam_banh_hoi_gao_lut_ngon_dung_vi_3_1_29f246138a.jpeg)
Bước 3: Nhào bột và ép thành sợi
- Nặn bột thành các viên trò có kích cỡ phù hợp tùy theo khuôn ép hoặc kích cỡ loại máy ép của bạn.
- Cho từng viên bột vào khuôn hoặc máy ép để ép bột thành từng sợi nhỏ, khi ép bột bạn phải di chuyển khay liên tục để bột xếp chồng lên nhau tạo thành nhiều lớp, độ dày của bánh tuỳ theo nhu cầu và sở thích của bạn. Khi miếng bánh đã có được độ dày và độ dài như ý muốn thì dùng kéo cắt
- Làm tương tự lần lượt các bước cho đến khi hết bột thì thôi.
Bước 4: Hấp bánh hỏi gạo lứt
- Xếp bánh vào nồi hấp trong 5 phút rồi cho bánh ra khay chờ cho nguội là có thể dùng được.
- Để bánh hỏi không bị dính vào nhau thì khi bánh còn nóng bạn không được xếp chồng bánh lên nhau.
Vậy là chúng ta đã biết cách làm món bánh hỏi gạo lứt chuẩn vị phù hợp với những ai đang ăn kiêng hoặc theo đuổi lối sống lành mạnh chuẩn, hy vọng bài viết này đem lại những thông tin hữu ích cho bạn.
Thụy Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp