Sau sinh ăn mít chín được không? Lợi và hại như thế nào?

Mít chín có hương thơm hấp dẫn, ngọt đậm đà nên được nhiều người yêu thích. Các chị em mới sinh xong cũng khó kìm lòng trước những múi mít vàng ươm, thơm nức mũi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tác hại của mít là gây nóng trong người, nổi mụn thậm chí tăng cân. Vậy phụ nữ sau khi sinh có ăn mít chín được không? Các sản phụ xem giải đáp dưới đây để yên tâm ăn mít đúng cách nhé!

Mít chín có tốt cho mẹ sau sinh không?

Múi mít khi chín có độ mềm, ngọt nên rất dễ ăn. Ăn mít chín mang tới cảm giác ngon miệng và thoải mái cho sản phụ. Thành phần dinh dưỡng trong mít chín cũng góp phần thúc đẩy phục hồi sau sinh.

Giá trị dinh dưỡng của mít chín

Theo phân tích của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g mít chín tươi chứa 40mg canxi, 38g carbohydrate, 22.6mg vitamin C, 2.5g chất xơ, 2.8g protein, 94 - 124 calo năng lượng tùy từng loại mít. Ngoài ra, mít chín còn chứa vitamin B6, B9, sắt, kali, magie, chất chống oxy hóa... Mít chín có chỉ số chuyển hóa đường huyết GI bằng 50 - 60, nằm trong mức trung bình.

sau sinh ăn mít chín được không 1
Mít chín thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nhiều sản phụ vẫn băn khoăn sau sinh ăn mít chín được không

Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn mít chín

Với giá trị dinh dưỡng phong phú, phụ nữ sau sinh ăn được mít không? Theo tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, sau sinh ăn mít có nhiều lợi ích.

  • Mít chín cung cấp năng lượng thúc đẩy sản phụ nhanh phục hồi, có sức khỏe để duy trì hoạt động hàng ngày. Nhu cầu năng lượng của mẹ sau sinh là 1800 - 2200 calo/ngày, mẹ cho con bú sẽ tăng thêm 500 calo/ngày.
  • Lượng vitamin C cần thiết hàng ngày của phụ nữ sau sinh là 115 - 120mg. Ăn 100g mít chín đáp ứng 18.8 - 19.6 % nhu cầu. Vitamin C giúp mẹ sau sinh tăng đề kháng, phòng ngừa cảm lạnh và chống lại bệnh nhiễm trùng.
  • Bổ sung được 100g vitamin C cũng giúp tăng khả năng hấp thu sắt lên 67%. Điều này giúp sản phụ nhanh chóng phục hồi tế bào hồng cầu, cải thiện chất lượng và số lượng máu đã mất đi sau cuộc vượt cạn.
  • Bộ ba khoáng chất canxi, kali và magie trong mít chín thúc đẩy chức năng của xương, ngăn ngừa loãng xương ở mẹ sau sinh. Bé bú sữa mẹ cũng hấp thu dưỡng chất giúp xương chắc khỏe.
  • Mít chứa các chất chống oxy hóa isoflavone, saponin, lignans. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Các chất này làm chậm lão hóa, chống gốc tự do giúp sản phụ tăng cường sức khỏe và làm đẹp da.
sau sinh ăn mít chín được không 2
Chị em sau sinh ăn mít giúp nạp năng lượng và thúc đẩy phục hồi sức khỏe

Mẹ sau sinh ăn mít chín được không?

Mít chín tốt cho sức khỏe của sản phụ nhưng không vì thế mà các chị em được ăn thoải mái. Mẹ sau sinh ăn nhiều mít chín có thể gặp một số tác hại dưới đây.

Ảnh hưởng đến mùi vị của sữa

Mít chín có mùi thơm đậm đà. Khi hấp thụ vào cơ thể, mùi của mít được gan và ruột xử lý, chuyển hóa. Nếu ăn quá nhiều mít, mùi không chuyển hóa hết mà sẽ bài tiết thông qua tuyến mồ hôi, cơ quan bài tiết và tuyến sữa. Đó là lý do vì sao sau khi ăn mít, đi tiểu sẽ thấy nước tiểu có mùi của mít chín hoặc cơ thể có mùi khó chịu. Sữa mẹ cũng có mùi mít khiến bé thấy lạ và lười bú, bỏ bú.

Ăn mít gây nóng trong người

Theo Đông y, quả mít có tính nóng, ăn vào sẽ làm nhiệt độ trong cơ thể tăng lên. Cảm giác nóng bức rất dễ nhận thấy sau khi bạn ăn nhiều mít, nhất là vào mùa hè. Sự thay đổi hormone trong quá trình mang thai, sinh con khiến sản phụ luôn cảm thấy nóng hơn bình thường. Việc ăn mít càng khiến cho tình trạng nóng trong người khó chịu hơn, ảnh hưởng đến tinh thần và sinh hoạt của sản phụ.

sau sinh ăn mít chín được không 3
Mẹ sau sinh có thể bị nóng trong người, mẩn ngứa nếu ăn nhiều mít

Nguy cơ tăng cân sau khi sinh

Thắc mắc sau sinh ăn mít chín được không còn đến từ nỗi lo tăng cân của các chị em. Mít chín rất ngọt, ăn nhiều sẽ tăng nhanh lượng đường trong máu, làm chậm quá trình giải phóng năng lượng. Hàm lượng calo trong 1 múi mít không quá lớn, nhưng ăn nhiều múi liên tục sẽ nạp nhiều năng lượng vào cơ thể. Năng lượng tích tụ tạo thành chất béo, sản sinh mỡ thừa khiến bạn tăng cân sau sinh.

Tăng đường huyết trong máu

Chỉ số GI của mít chín ở mức trung bình, không tốt cho người có tiền sử tiểu đường. Mít rất ngọt, ăn nhiều sẽ làm tăng đột ngột đường huyết. Thói quen ăn đồ ngọt sau sinh cũng khiến sản phụ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mẹ cho con bú ăn nhiều đồ ngọt cũng không tốt cho trí não của trẻ. Theo nghiên cứu, đồ uống hoặc thức ăn nhiều đường đều làm giảm khả năng nhận thức của trẻ.

Với những nguy cơ kể trên thì sau sinh ăn mít chín được không? Câu trả lời còn phụ thuộc vào thời gian sau sinh của sản phụ. Trong vòng 1 tuần đầu sau sinh thường và 1 tháng đầu sau sinh mổ, sản phụ không nên ăn mít. Đây là thời điểm mà thể trạng của mẹ vẫn chưa ổn định, ăn mít không tốt cho sức khỏe của mẹ. Sau thời gian trên, sản phụ có thể ăn mít chín nhưng không nên ăn nhiều.

sau sinh ăn mít chín được không 4
Sau khi sinh thường khoảng 1 tuần thì mẹ có thể ăn mít

Mẹ sau sinh ăn mít chín cần lưu ý gì?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chất lượng sữa mẹ, sản phụ lưu ý ăn mít đúng cách như sau:

  • Ăn mít sau khi đã ăn cơm được 1 - 2 tiếng, không ăn mít khi đói.
  • Chỉ ăn mít chín tự nhiên, không ăn mít được ép chín bằng hóa chất.
  • Mỗi ngày ăn khoảng 3 - 4 múi mít, nếu muốn ăn thêm thì chờ sau vài giờ nhưng không quá 10 múi. Tránh ăn liên tục nhiều múi mít cùng lúc.
  • Không ăn mít vào buổi tối gần lúc đi ngủ, không ăn mít vào ban đêm.
  • Bổ sung thêm nhiều trái cây thanh mát giải nhiệt, thực phẩm lợi sữa để giảm bớt tác hại của mít.

Giải đáp sau khi sau sinh ăn mít chín được không đã giúp mẹ biết cách ăn mít có lợi cho sức khỏe. Ăn uống trong giai đoạn sau sinh có ý nghĩa rất lớn đến quá trình phục hồi của sản phụ. Mẹ cho con bú càng phải chú trọng chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển của bé yêu. Mong rằng mẹ sẽ ăn mít theo liều lượng hợp lý để tránh gặp các phản ứng phụ nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo