Giải đáp: Có nên ăn trái cây và rau củ cùng lúc?
Trong chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, chúng ta vẫn được nghe nên tăng cường bổ sung trái cây và rau củ. Hai loại thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nếu chúng ta biết cách ăn và biết kết hợp chúng đúng cách.
Dinh dưỡng từ trái cây và rau củ
Trái cây và rau củ rất giàu dinh dưỡng. Thường xuyên ăn trái cây và rau củ, cơ thể của chúng ta sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, điển hình như vitamin A, vitamin C, chất xơ, kali, khoáng chất và các hợp chất thực vật tự nhiên khác.
![Giải đáp: Có nên ăn trái cây và rau củ cùng lúc? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_co_nen_an_trai_cay_va_rau_cu_cung_luc_382b48a57f.png)
Nghiên cứu cho thấy, một người nếu có khẩu phần ăn giàu trái cây và rau củ sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hay các bệnh ung thư khác hơn so với những người không hoặc ít ăn trái cây, rau củ.
Ngoài những giá trị dinh dưỡng phổ biến, từng trái cây và rau củ khác nhau sẽ cung cấp từng chất dinh dưỡng khác biệt dựa trên thành phần cấu tạo nên chúng. Một số loại sẽ chứa nhiều chất xơ hơn, trong khi loại khác cung cấp nhiều vitamin C, tiền vitamin A hay kali… Chưa kể, sắc tố khác nhau của từng trái cây và rau củ còn chỉ ra lợi ích riêng biệt. Các loại trái cây và rau củ có màu khác nhau như đỏ, xanh, vàng, cam, trắng hay tím sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.
Điểm khác biệt quan trọng về mặt dinh dưỡng giữa trái cây và rau củ chính là hàm lượng carb và protein của chúng. Trái cây tuy không chứa protein nhưng lại giàu carbohydrate và đường. Còn rau quả chứa ít carbohydrate (trừ đậu Hà Lan và khoai tây có nhiều tinh bột), đồng thời cũng ít đường và có chứa protein.
Có nên ăn trái cây và rau củ cùng lúc?
Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là có nên ăn trái cây và rau củ cùng lúc hay không?
Chúng ta đều biết, mỗi ngày cơ thể đều đòi hỏi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ trái cây và rau củ vừa để hấp thụ tốt các dưỡng chất vừa góp phần làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư nhất định.
Hai loại thực phẩm này đều chứa ít calo nên còn có thể hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Tất nhiên là bạn phải có chế độ ăn tránh xa các thực phẩm giàu calo khác. Theo chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành bình thường sẽ cần tối thiểu 2,5 chén trái cây và rau củ mỗi ngày. Khi bổ sung, bạn hoàn toàn có thể ăn cùng lúc hoặc riêng rẽ tùy thích.
![Giải đáp: Có nên ăn trái cây và rau củ cùng lúc? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_co_nen_an_trai_cay_va_rau_cu_cung_luc_1_566ba5185d.png)
Theo tổ chức Tăng cường Sức khỏe Singapore, chúng ta được khuyến khích có thể ăn hai phần trái cây và hai phần rau mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo ví dụ về một phần trái cây và một phần rau sau đây:
Trái cây:
- 1 trái táo, cam, lê hoặc xoài nhỏ (130g);
- 1 miếng đu đủ, dứa hay dưa hấu (130g);
- 10 trái nho/nhãn (50g);
- 1 trái chuối trung bình;
- 1 chén trái cây sấy khô (40g);
- 1 ly nước ép trái cây nguyên chất (250ml).
Rau:
- Rau không ăn lá 100g;
- 1 suất rau nấu chín (100g).
Như vậy, thắc mắc có nên ăn trái cây và rau củ cùng lúc hay không thì câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, một số trường hợp không thể ăn trái cây và rau củ cùng một lúc vì dễ gặp hiện tượng đau bụng, khó tiêu, tốt nhất là nên ăn chúng vào thời điểm khác nhau. Bên cạnh đó, cần lưu ý lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn để giúp kiểm soát lượng đường trong máu đối với bệnh tiểu đường.
Những loại rau củ không kết hợp cùng nhau
Mỗi loại trái cây và rau củ đều có hương vị riêng khác nhau. Khi kết hợp ăn cùng nhau, bạn phải nhớ không phải loại trái cây và rau củ nào cũng có thể kết hợp. Một số loại trái cây kỵ nhau, nếu bạn kết hợp sẽ tạo ra độc tố gây ảnh hưởng xấu không những cho hệ tiêu hóa mà còn cho sức khỏe nói chung.
Cà rốt và củ cải
Enzym của carot có khả năng phá hủy hàm lượng vitamin C, chất dinh dưỡng trong củ cải. Đây là hai loại củ tuyệt đối không được kết hợp.
Khoai lang và hồng
Cả khoai lang và trái hồng đều rất tốt cho sức khỏe cũng như hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nếu ăn cùng một lúc sẽ khiến bạn có thể sẽ xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày. Nên ăn chúng cách nhau ít nhất 5 - 7 tiếng. Bên cạnh đó, không ăn nhiều khoai lang, đặc biệt là khi đói sẽ khiến bụng khó chịu và đầy hơi.
Chuối và dưa hấu
![Giải đáp: Có nên ăn trái cây và rau củ cùng lúc? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_co_nen_an_trai_cay_va_rau_cu_cung_luc_2_22ee22c83b.jpg)
Chuối và dưa hấu đều chứa nhiều kali. Do đó, tránh ăn chung cùng lúc hai trái cây này để không làm hàm lượng kali trong máu tăng đột ngột, ảnh hưởng tới tim mạch và huyết áp.
Không sử dụng kết hợp chuối và dưa hấu cho người suy thận cấp và mạn. Ngoài ra, người tiểu đường không nên ăn dưa hấu vì dưa hấu chứa tới 15% trong thành phần là đường.
Dưa leo và cà chua
Cà chua giàu chất dinh dưỡng, vitamin A, C, B6 rất tốt cho sức khỏe. Dưa leo rất hiệu quả giúp chị em đẹp dáng sáng da. Tuy nhiên, kết hợp chúng với nhau là không tốt vì dưa leo sẽ làm mất lượng vitamin C trong cà chua.
Thơm và sữa
Thơm giàu vitamin C, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho mắt, giúp giảm huyết áp và giữ dáng hiệu quả.
Trong sữa giàu protein, tuy nhiên ăn sữa cùng thơm có thể gây ra các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy do thơm có chứa axit ascorbic sẽ phản ứng với protein gây kích ứng cho dạ dày và ruột.
Trái cây và rau củ đều rất tốt cho sức khỏe, mỗi loại có hương vị riêng, thành phần dinh dưỡng riêng. Do đó, bạn cần biết cách kết hợp mới có thể phát huy tối đa hiệu quả của chúng. Một số cách kết hợp sai không những khiến chúng mất hết chất dinh dưỡng mà còn khiến người ăn bị ngộ độc, về lâu dài thậm chí còn có nguy cơ gây ung thư. Vì vậy, tốt nhất là chọn lọc và tìm hiểu thật kỹ về sự kết hợp trái cây và rau củ để có sự bổ sung an toàn nhất.
Nam Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp