Dừa sáp là gì? Cách ăn dừa sáp đúng chuẩn miền Tây
Cách ăn dừa sáp khá đa dạng, tùy theo khẩu vị người ăn. Bạn có thể chế biến sinh tố, làm kem, đến ăn trực tiếp, dù là cách ăn dừa sáp nào thì loại trái cây này cũng đều mang đến hương vị độc đáo, dễ làm hài lòng bất kỳ khẩu vị nào.
Dừa sáp là gì?
Nếu là người yêu thích những món ăn lạ và hiếm, bạn đừng bỏ qua dừa sáp - một loại dừa có kết cấu dày, đặc và béo ngọt. Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên hiện tại loại dừa đặc sản này chỉ có ở Trà Vinh, số lượng không nhiều khiến giá thành của dừa sáp không hề rẻ. Chỉ một số ít dừa sáp có khả năng tạo phôi, tạo mầm, tạo mộng mới được chọn làm dừa sáp giống. Mặt khác, quả sáp không thể được gieo hạt. Điều này càng làm cho quá trình trồng dừa sáp trở nên khó khăn và tốn thời gian hơn. Để mua được trái dừa sáp, tùy thời điểm bạn có thể sẽ phải trả khoảng 100.000 đồng/trái.
![dua-sap-la-gi-cach-an-dua-sap-dung-chuan-mien-tay-1.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/dua_sap_la_gi_cach_an_dua_sap_dung_chuan_mien_tay_1_e58251255c.jpg)
Nhiều người có lẽ còn chưa biết, mỗi buồng dừa chỉ có khoảng 2 - 3 trái dừa sáp, vì thế sản lượng không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Mặc dù có giá cao nhưng nhiều người sẵn sàng chi tiền để mua dừa sáp bởi vị ngọt thanh, béo ngậy và giá trị dinh dưỡng cao. Nước của dừa sáp đặc và ngọt nên là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn tráng miệng.
Tóm lại, dừa sáp là một loại trái cây độc đáo được đánh giá cao về hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn có cơ hội dùng thử loại trái cây này, đừng ngần ngại nếm thử nhé.
Dừa sáp để được bao lâu?
Dừa sáp là loại trái cây được đánh giá cao về hương vị lẫn thành phần dinh dưỡng. Nếu ngày nào đó bạn có được một ít trái dừa sáp, bạn sẽ cần biết làm cách nào bảo quản dừa sáp đúng cách, giúp giữ dừa sáp được tươi lâu nhất có thể.
Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá dừa sáp để được bao lâu và cách bảo quản tốt nhất cho nó nhé.
Dừa sáp khi mới hái có thể bảo quản ở nhiệt độ thường từ 15 - 20 ngày. Tuy nhiên, nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng dừa sáp, bạn có thể bảo quản trong tủ đá hơn một tháng hoặc trong tủ lạnh khoảng 25 - 30 ngày. Mặc dù các phương pháp bảo quản này có thể giúp bảo quản dừa, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bảo quản quá lâu vẫn có thể khiến dừa mất đi hương vị và kết cấu tươi ngon đặc trưng của nó. Khi đó, phần cùi dừa sẽ trở nên kém dẻo và có thể mất đi phần nào vị ngọt.
![dua-sap-la-gi-cach-an-dua-sap-dung-chuan-mien-tay-2.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/dua_sap_la_gi_cach_an_dua_sap_dung_chuan_mien_tay_2_1f8a9718fa.jpg)
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon của dừa sáp, nên sử dụng trong vòng 10 ngày kể từ ngày mua. Nếu đã tách cơm dừa sáp, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày hoặc trong ngăn đá tối đa một tuần.
Khi bảo quản dừa sáp, điều quan trọng là phải để ở nơi khô ráo và thoáng mát để tránh hơi ẩm tích tụ gây mốc hoặc hư hỏng. Nếu bạn đang bảo quản nó trong tủ lạnh, hãy đặt nó trong hộp kín để giúp duy trì độ tươi. Khi bảo quản trong tủ đông, hãy bọc chặt trong bọc nhựa hoặc giấy nhôm.
Tóm lại, dừa sáp có thể được bảo quản trong thời gian dài ngắn khác nhau tùy thuộc vào phương pháp bảo quản được sử dụng. Điều quan trọng là phải sử dụng trong vòng 10 ngày để thưởng thức trọn vẹn hương vị và kết cấu tươi ngon của nó.
Cách ăn dừa sáp đúng chuẩn miền Tây
Cách ăn dừa sáp khá đa dạng, tùy theo khẩu vị người ăn. Bạn có thể chế biến dừa sáp làm sinh tố, làm kem, đến ăn trực tiếp, dù là cách ăn dừa sáp nào thì loại trái cây này cũng đều mang đến hương vị độc đáo, dễ làm hài lòng bất kỳ khẩu vị nào.
Dưới đây là những cách ăn dừa sáp đúng chuẩn ngon, có thể tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe của nó:
Sinh tố dừa sáp
Sinh tố dừa sáp là thức uống giải khát và bổ dưỡng có thể thực hiện chỉ trong vài phút. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy xay sinh tố, thịt dừa sáp, sữa, đường và các loại topping yêu thích của bạn. Trộn tất cả các thành phần lại với nhau, trang trí với đậu phộng rang, si-rô hoặc các loại topping khác và thưởng thức hương vị béo ngậy của loại trái cây này.
![dua-sap-la-gi-cach-an-dua-sap-dung-chuan-mien-tay-4.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/dua_sap_la_gi_cach_an_dua_sap_dung_chuan_mien_tay_4_ae6b824a0a.jpg)
Dừa sáp trái cây
Một cách ăn dừa sáp khác có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt và béo đặc trưng là kết hợp dừa sáp với các loại trái cây yêu thích. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nạo cùi dừa sáp và thêm một ít đá bào, siro, đậu phộng rang hoặc dừa nạo. Sự kết hợp giữa vị chua ngọt của trái cây với hương vị đặc trưng của dừa sáp chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn phải “nhảy múa”.
Dừa sáp sữa đá
Đối với những ai yêu thích vị kem béo mịn của các loại đồ uống làm từ sữa thì dừa sáp sữa đá là món nhất định phải thử. Phần cơm dừa sáp trộn với sữa đặc, rắc ít đậu phộng rang lên trên và dùng kèm với đá bào. Kết quả là bạn đã có một thức uống ngon và hấp dẫn, có thể thỏa mãn cơn thèm của bạn ngay lập tức.
![dua-sap-la-gi-cach-an-dua-sap-dung-chuan-mien-tay-3.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/dua_sap_la_gi_cach_an_dua_sap_dung_chuan_mien_tay_3_954174a6dc.jpg)
Kem dừa sáp
Nếu bạn là người thích ăn kem tự làm thì kem dừa sáp là một lựa chọn tuyệt vời. Trộn sữa ít béo, sữa đặc, cơm dừa sáp và sữa chua không đường cho đến khi sánh mịn rồi để ngăn đá khoảng 6 tiếng. Kết quả là bạn có một món tráng miệng béo ngậy và ngọt ngào có thể phủ lên trên đậu phộng, cốm hoặc dừa nạo sấy.
![dua-sap-la-gi-cach-an-dua-sap-dung-chuan-mien-tay-5.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/dua_sap_la_gi_cach_an_dua_sap_dung_chuan_mien_tay_5_a52af22c30.jpg)
Dừa sáp ăn trực tiếp
Sẽ có một số người muốn thưởng thức hương vị độc đáo tự nhiên, nguyên bản của dừa sáp thì có thể chọn cách ăn dừa sáp trực tiếp. Cơm dừa dẻo, béo ngậy đọng trên đầu lưỡi chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Dừa sáp đông lạnh
Nếu bạn muốn một món ăn nhanh và đơn giản, hãy thử đông lạnh cả quả dừa sáp trong khoảng 4 giờ, sau đó dùng thìa múc cơm dừa ra và thưởng thức. Bạn cũng có thể ăn với một bát cơm, ít đường và sữa để hương vị được trọn vẹn hơn.
Tóm lại, dừa sáp là một loại trái cây đa năng và bổ dưỡng có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Cho dù bạn thích sinh tố, kem hay ăn trực tiếp, loại trái cây này đều mang đến hương vị và kết cấu độc đáo có thể làm hài lòng bất kỳ khẩu vị nào. Hãy thử 6 cách ăn dừa sáp ngon đã hướng dẫn bên trên khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại trái cây này mang lại.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp