Độn cằm ăn gì và kiêng gì cho mau lành?
Sau những cuộc phẫu thuật hay tiểu phẫu thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Việc vết thương có hồi phục tốt hay không bị thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu xem độn cằm ăn gì và kiêng gì để mau lành và có kết quả thẩm mỹ như ý muốn.
Phẫu thuật độn cằm là như thế nào?
![Độn cằm ăn gì mau lành?1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/don_cam_an_gi_mau_lanh_1_31b41298b2.png)
Độn cằm là phương pháp làm đẹp giúp bạn khắc phục những khuyết điểm trên gương mặt như mặt bị thiếu cằm, cằm mỏng, cằm ngắn lẹm, cằm bị thiếu hụt độ nhô hay những người muốn sở hữu một gương mặt cân đối. Phương pháp này sẽ giúp bạn đẹp hơn, tự tin hơn.
Về phẫu thuật độn cằm, đây là một cuộc tiểu phẫu nhỏ, có độ an toàn cao, được các bác sĩ thực hiện trong khoảng thời gian ngắn khoảng từ 30 đến 35 phút. Tiểu phẫu này sử dụng những chất liệu độn cao cấp đưa vào trong niêm mạc miệng để chỉnh sửa dáng cằm bị thiếu, ngắn, lẹm, thiếu độ nhô. Tiểu phẫu này sẽ khắc phục các khuyết điểm cằm và cho kết quả duy trì vĩnh viễn và có thời gian phục hồi khoảng 7 - 10 ngày tùy theo cơ địa từng người.
Sau khi thực hiện độn cằm, cằm sẽ bị sưng bầm, đây là tình trạng hoàn toàn bình thường bạn không cần quá lo lắng. Để giảm sưng bầm, trong 1 - 2 ngày đầu sau phẫu thuật bạn nên chườm lạnh ngay sau phẫu thuật. Riêng sau ngày thứ 3, bạn nên chườm nóng để máu huyết được lưu thông giúp giảm sưng bầm tốt hơn. Dáng cằm sẽ bắt đầu đi vào ổn định sau khoảng 5 - 7 ngày. Các bác sĩ sẽ hẹn bạn lịch khám và thay băng, thuốc.
Một tháng sau phẫu thuật sẽ là khoảng thời gian dáng cằm đi vào ổn định nhất, cằm hoàn toàn lành lặn và đi vào form dáng, không còn bất kỳ dấu hiệu sưng bầm nào nữa.
Độn cằm ăn gì mau lành?
![Độn cằm ăn gì mau lành?2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/don_cam_an_gi_mau_lanh_2_29b0ebb421.jpg)
Để vết thương mau lành, không bị nhiễm trùng bạn nên bổ sung các chất sau vào khẩu phần dinh dưỡng:
- Ăn các thức ăn mềm như súp, cháo, uống nhiều nước hoa quả, bột yến mạch, canh, để cung cấp đủ cho cơ thể chất dinh dưỡng cần thiết và hạn chế vận động nhiều phần cằm để vết mổ nhanh chóng hồi phục.
- Ăn nhiều các loại hoa quả, rau xanh, bổ sung nhiều vitamin A giúp tái tạo mô mới và nhanh hồi phục.
- Dung nạp cho cơ thể thêm nhiều vitamin C, tinh bột nghệ, nước ép dứa. Các chất này sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các hiện tượng nhiễm trùng, mưng mủ. Ngoài ra, bổ sung nhiều vitamin C cũng tốt cho cả cơ thể, chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày và các bệnh về tim mạch.
Độn cằm kiêng ăn gì?
Ngoài những thực phẩm cần bổ sung, một số thực phẩm bạn sẽ không được động đến nếu như không muốn ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương.
- Kiêng ăn rau muống, thịt bò để tránh để lại sẹo xấu trên gương mặt, tránh để mặt bị sưng to, mưng mủ.
- Kiêng các loại hải sản, thịt gà để tránh ngứa ngáy trên vết mổ.
- Kiêng đồ nếp, các loại xôi để tránh cho vết thương bị mưng mủ.
- Tránh ăn xương, gân, sụn, sườn, các loại hạt cứng, bánh nếp, bánh gai, bánh dày, các loại kẹo.
- Kiêng các loại đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Bởi thức ăn nóng dễ làm miệng vết thương bị rát, rỉ máu. Còn thức ăn có nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến tắc nghẽn mạch máu, sưng tấy niêm mạc, ê buốt răng, biểu mô quanh cằm xơ cứng từ đó làm cho khuôn hàm thiếu tự nhiên.
- Tránh ăn các loại đồ ăn cứng và dai vì các loại thức ăn này sẽ ảnh hưởng đến cơ hàm cũng như vùng cằm.
- Kiêng các chất kích thích, nước uống có cồn và ga.
![Độn cằm ăn gì mau lành?3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/don_cam_an_gi_mau_lanh_3_7898df4d96.jpg)
Lưu ý: Tuân thủ chế độ ăn kiêng này từ 2 - 4 tuần để đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn. Tránh được các loại thực phẩm trên, vết thương ở chiếc cằm mới có thể nhanh lành thương, quá trình tái tạo da không bị ảnh hưởng, từ đó hình thành bao xơ xung quanh miếng độn nhân tạo. Khuôn cằm dần sẽ trở nên đều đẹp, vết sẹo biến mất, trả lại vùng mô mới hồng hào, khỏe mạnh trong niêm mạc.
Chăm sóc sau phẫu thuật
Bước chăm sóc sau phẫu thuật cũng là yếu tố quyết định hiệu quả cũng như thời gian duy trì của phẫu thuật độn cằm. Trong thời gian này bạn không nên chủ quan, hãy làm theo đúng hướng dẫn và lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa.
- Chườm lạnh vùng cằm để giảm sưng trong 24 giờ đầu.
- Không tự ý tháo băng cố định.
- Có thể uống thuốc giảm đau được kê đơn bởi bác sĩ.
- Hạn chế các vận động và va chạm vào cùng cằm.
- Tránh để nước rơi dính vào vết mổ, sẽ gây nhiễm trùng.
- Không nằm sấp.
- Không súc miệng quá mạnh.
- Lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ uy tín để trước, trong và sau phẫu thuật được đảm bảo sức khỏe.
Trên đây là toàn bộ những thực phẩm nên ăn và kiêng ăn cùng cách chăm sóc sau phẫu thuật độn cằm mà Hà An Pharmacy gửi tới bạn đọc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có hiệu quả làm đẹp như mong muốn!
Phương Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp