Giải đáp thắc mắc: Quả nhót có ngâm rượu được không

Nhót được biết đến là cây ăn quả phổ biến và được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta. Loại trái cây này ngoài ăn sống, các gia đình còn sử dụng trái nhót để chiến biến các món ăn và các loại nước mát. Vậy quả nhót có ngâm rượu được không? Ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này.

Đặc điểm trái nhót và thành phần dinh dưỡng

Quả nhót còn có tên khoa học là Elaeagnus latifolia, điểm đặc biệt là cả thân, lá và quả nhót đều có lớp vảy trắng ở ngoài, khi quả nhót còn xanh thì lớp vảy trắng này bám chắc ở vỏ quả, khi chín thì chà nhẹ sẽ dễ bong ra.

Khi xanh thì trái nhót có vị chua còn khi chín chuyển sang màu đỏ, ăn rất ngọt. Trái nhót được trồng phổ biến ở miền Bắc và có 2 vụ thu là tháng 2 - tháng 4 và tháng 8 - tháng 10.

Giải Đáp Thắc Mắc: Quả Nhót Ngâm Rượu Được Không? 1
Quả nhót khi chín ăn rất ngọt

Trong trái nhót có chứa khoảng 92% nước, 1,25% protein, 2% axit hữu cơ, 2,1% tinh bột, 0,27% calcium, 0,3% phốt pho, 0,2% sắt. Đặc biệt, thức quả này chứa rất nhiều hoạt chất polyphenol, saponozit, tanin giúp chống oxy hoá và cung cấp kháng khuẩn cho cơ thể.

Ngoài ra trong Đông y, quả nhót được biết đến với loại quả có tính bình, vị chua, hơi chát, nhiều người sử dụng nhót để hỗ trợ điều trị ho, khó thở hoặc nhiều đờm và sử dụng để bào chế thuốc điều trị các bệnh như đại tràng, tiêu chảy, kiết lỵ,... Bên cạnh đó, nhót cũng có nhiều lợi ích cho bà bầu.

Quả nhót có ngâm rượu được không?

Vậy quả nhót có ngâm rượu được không? Câu trả lời là hoàn toàn được. Cũng như các loại trái cây khác để ngâm rượu như nho, táo, chuối,... nhót cũng là một loại trái được nhiều người sử dụng để ngâm rượu trái cây.

Những lợi ích từ rượu nhót:

  • Hỗ trợ trị ho, bệnh về hô hấp;
  • Hỗ trợ điều trị tiêu chảy;
  • Chữa ho khan, khó thở;
  • Giảm phong thấp và đau nhức xương khớp;
  • Ngoài ra như các loại rượu trái cây khác, rượu nhót cũng có tác dụng làm giảm căng thẳng, giảm hàm lượng cholesterol xấu và giúp da tươi khoẻ, mịn màng.

Cách ngâm rượu nhót

Bước 1: Chuẩn bị:

Nhót sau khi rửa sạch, cắt bỏ cuống nhót và làm sạch lớp phấn quả nhót bởi những hạt phấn này dễ gây ngứa họng và viêm họng. Sau đó ngâm nước muỗi pha loãng khoảng 15 phút.

Cắt nhỏ miếng nhót thành các miếng nhỏ, một quả cắt làm 3 - 4 miếng.

Giải Đáp Thắc Mắc: Quả Nhót Ngâm Rượu Được Không? 2
Quả nhót có ngâm rượu được không? Cũng như các loại trái cây khác, nhót có thể ngâm rượu

Bước 2: Thực hiện:

  • Sau khi cắt khoảng 10 trái nhót, cho các miếng vào bình khoảng 500ml, thêm 150g đường phèn để giảm bớt độ chua của nhót;
  • Đổ rượu nếp vào bình, nên chọn loại rượu trên 45 độ;
  • Sau đó nắp bình thật kỹ và để ủ trong thời gian ít nhất là 2 tháng. Để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Lưu ý khi ngâm rượu nhót

Để rượu nhót đạt chất lượng tốt nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn những quả nhót màu vàng, không nên chọn nhót quá chín hoặc còn xanh;
  • Rửa sạch và để ráo nước trước khi cho nhót vào bình rượu để ngâm;
  • Nếu nhận thấy bình nhót có dấu hiệu mốc, chua, hoặc chuyển màu đen, có váng màu vàng,... là rượu đã hỏng, không nên sử dụng để tránh gây hại;
  • Dù đem lại nhiều công dụng cho sức khoẻ tuy nhiên không nên uống quá nhiều. Chỉ nên dùng một ly mỗi ngày là đủ;
  • Khi rượu đã mở, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ được hương vị lâu hơn.

Gợi ý một số món ngon khác từ quả nhót

Không chỉ dùng để ngâm rượu, quả nhót còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Mùa nhót về, hãy tham khảo thử các món dưới đây nhé:

Nhót ngâm đường

Nguyên liệu: Nhót chín (khoảng 2 ký); Đường: 800gr, 1 muỗng muối nhỏ.

Cách thực hiện

Sau khi rửa sạch nhót và cạo phấn nhót cho sạch, thả nhót vào nồi và đun sôi, sau đó cho muối vào. Khi nước sôi thì vớt trái nhót lên và tắt bếp.

Đợi khi nhót nguội, cho nhót vào hũ thuỷ tinh, rắc đường cho đều và đậy kín nắp.

Giải Đáp Thắc Mắc: Quả Nhót Ngâm Rượu Được Không? 3
Cách làm nhót ngâm đường

Ủ tầm 1 tháng để lên men là có thể dùng được. Bạn có thể pha thêm với nước và đá để uống giải khát mùa hè. Món nhót ngâm đường này không những vừa ngon mà lại còn có rất nhiều tác dụng cho sức khoẻ. 

Nhót dầm muối ớt

Chuẩn bị:

Nhót xanh khoảng 300g, 2 muỗng đường, 1 muỗng ớt, 1 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

Sau khi sửa sạch nhót, chà để sạch hết phấn trắng ngoài vỏ, ngâm với nước muối khoảng 20 phút rồi vớt ra.

Thái nhỏ trái nhót thành 3 - 4 miếng cho vừa ăn hoặc để cả quả nếu bạn thích, sau đó cho các gia vị như đường, ớt, muối và trộn đều khi nhót ngấm gia vị.

Giải Đáp Thắc Mắc: Quả Nhót Ngâm Rượu Được Không? 4
Nhót dầm muối ớt là món khoái khẩu của giới trẻ

Chế biến theo cách này, vị chua chua chát chát của nhót, kèm theo vị cay và mặn trộn với nhau hài hoà, kích thích vị giác, rất được các bạn trẻ ưa chuộng.

Nhót nấu canh chua

Không chỉ làm thành các món ăn vặt, giải khát, nhót cũng có thể được tận dụng để nấu thành các món trong bữa cơm hằng ngày, và canh chua quả nhót cũng là một món ngon bạn nên thử.

Chuẩn bị: Nhót chín khoảng 4,5 quả, cạo vảy trắng sẵn.

Các nguyên liệu nấu canh chua như thịt heo băm, cà chua, hành lá, và gia vị thông dụng.

Cách làm:

Sau khi xào thịt với các nguyên liệu, bạn đổ tiếp cà chua đã cắt thành miếng vào xào tiếp để lên màu. Kế tiếp đổ nước và đun sôi. Sau khi nước sôi, cho nhót vào, có thể lấy dao dằm nhót một chút để nước canh có vị chua của nhót. Ninh khoảng 10 phút để nhót thấm gia vị, tắt bếp và thưởng thức.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề “quả nhót có ngâm rượu được không?”, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức mới về món rượu nhót này và những món ăn kèm với nhót mà bạn nên thử. Chúc các bạn thật nhiều sức khoẻ và ngày càng khám phá ra thêm nhiều món ăn ngon.



Chat with Zalo