Củ cải đỏ và củ dền khác nhau như thế nào?
Nếu như để ý một chút chắc chắn bạn sẽ nhận ra củ cải đỏ và củ dền khác nhau cả về màu sắc và mùi vị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cứ nhầm lẫn giữa hai loại củ này. Củ cải đỏ và củ dền khác nhau như thế nào mời bạn cùng theo dõi nhé.
Sự khác nhau giữa của cải đỏ và củ dền
Củ cải đỏ là một loại thực vật có nguồn gốc ở Bắc Á, hiện nay ở Việt Nam chủ yếu được trồng ở Đà Lạt và Sapa. Củ dền có tên khoa học là Beta vulgaris, có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Bắc Mỹ, hiện nay củ dền được trồng nhiều nơi ở nước ta.
Về màu sắc và mùi vị
Về màu sắc và mùi vị của hai loại củ này cũng khác nhau củ cải đỏ vỏ đỏ mịn, ruột trắng hoặc hồng còn củ dền thì có màu tím than hoặc đỏ thẫm do có hợp chất tạo màu tự nhiên betaxanthin (tím) và betacyanin (đỏ). Vỏ củ dền không trơn láng như củ cải đỏ mà xù xì, ruột có các vòng tròn màu đỏ đồng tâm.
![Củ cải đỏ vỏ mịn hơn củ dền-1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cu_cai_do_2_be591cd49b.jpg)
Về hương vị
Mỗi loại củ có một hương vị khác nhau củ cải đỏ thì hơi đắng, thơm mát và giòn. Củ cải đỏ ăn sống hơi hăng, ngọt nhẹ vị ngai ngái có thể làm nước ép, món muối xổi… Còn củ dền ăn mềm ngọt thanh, có mùi như rau dền, ngọt và không hăng như củ cải đỏ. Có thể dùng củ dền làm nước ép, nấu canh…
![Củ cải đỏ và củ dền khác nhau như thế nào?-2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cu_cai_do_va_cu_den_khac_nhau_nhu_the_nao_1_16ccacdb72.jpg)
Về thành phần dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của củ cải đỏ và củ dền cũng khác nhau. Mỗi loại đều có thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đối với củ cải đỏ có vị ngọt mát và chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nếu tính 116g của cải đỏ có chứa 19 calo, 4 gram carbohydrate, 0,8 gam protein, 0,1 gam chất béo, 1,9 gam chất xơ. Còn trong 100 gam củ dền sống chứa 43 calo, nước: 88%, chất đạm: 1,6 gam, Carbs: 9,6g, đường: 6,8g, chất xơ: 2,8g, chất béo: 0,2g.
Về công dụng
Mỗi loại cũng có nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Đối với củ cải đỏ có công dụng giảm đau xương khớp, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giúp thư giãn thần kinh, tác dụng hạ đường huyết, làm giảm mệt mỏi, giúp đẹp da, kiểm soát cân nặng.
Còn củ dền cũng có khá nhiều công dụng tốt đối với cơ thể như cải thiện tình trạng thiếu máu, giúp giảm và điều hòa huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim, ngăn ngừa giãn tĩnh mạch, giảm tình trạng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ trầm cảm, hỗ trợ và điều trị táo bón.
Như vậy có thể nói củ cải đỏ và củ dền khác nhau từ màu sắc cũng như mùi vị và tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta.
Tác hại không mong muốn đến từ củ dền
Củ dền có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, vậy củ dền có tác hại gì không? Trong củ dền có Folate dồi dào và có hàm lượng dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe. Người ta dùng sắc tố đỏ có trong củ dền trong các loại thuốc nhuộm. Dù đây là loại củ ăn tốt cho sức khỏe nhưng không sử dụng đúng cũng sẽ có tác hại không mong muốn.
Nếu ăn quá nhiều củ dền sẽ làm cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng có thể gây ra sỏi thận và sỏi mật. Bởi vì trong củ dền cũng tương tự như rau dền đều có thành phần oxalate. Đây là thành phần có đặc tính kháng dinh dưỡng, đặc biệt là với canxi. Như vậy có thể là nguyên nhân gây nên việc hình thành sỏi thận. Vì vậy những người bị bệnh thận cũng không nên ăn nhiều củ dền.
Khó tiêu hóa
Trong củ dền cũng có thành phần fodmaps dưới dạng fructans, đây là thức ăn của vi khuẩn đường ruột, nếu bạn có cơ địa nhạy cảm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa. Đối với những người đang bị triệu chứng ruột kích thích sử dụng nhiều làm tình trạng nặng thêm. Hoặc khi bạn bị tiêu hóa kém có thể gây buồn nôn và tiêu chảy.
![Củ cải đỏ vỏ mịn hơn củ dền-4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/dau_bung_364eda37f9.jpg)
Hạ huyết áp
Củ dền có khả năng làm hạ huyết áp, nếu người bị huyết áp thấp dùng nhiều sẽ không tốt. Kể cả những người dùng thuốc cương dương cũng không nên dùng nhiều củ dền vì sẽ không tốt cho sức khỏe.
Tác hại không mong muốn của củ cải đỏ
Kể cả củ cải đỏ và củ dền dù bình thường rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu dùng không đúng thì cũng không có lợi cho sức khỏe thậm chí còn hại thêm.
- Như chúng ta đã biết trong củ cải đỏ có rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Nhưng nếu như chúng ta sử dụng củ cải đỏ không đúng hoặc sử dụng quá nhiều sẽ không tốt mà còn gây hại cho cơ thể.
- Cụ thể ở những người bị thiếu sắt, dùng nhiều củ cải đỏ có thể gây ra tình trạng nước tiểu có màu đỏ. Đồng thời ăn nhiều củ cải đỏ có thể tăng hàm lượng oxalat trong máu, có thể là nguyên nhân gây nên bệnh gout và sỏi thận. Khi ăn quá nhiều củ cải đỏ thành phần sắt, kali, natri… tích tụ trong cơ thể nhiều sẽ không hề tốt cho sức khỏe.
- Nhiều chị em phụ nữ làm đẹp uống quá nhiều nước ép củ cải đỏ có thể gây buồn nôn, đầy bụng, tiêu chảy.
- Cơ thể có thể bị phát ban và sốt nếu ăn nhiều củ cải đỏ.
- Những người bị bệnh gan, thận cũng không nên ăn nhiều củ cải đỏ vì như vậy là thêm lượng glycemic, chất đồng sắt không cần thiết cho cơ thể.
Như vậy có thể nói củ cải đỏ và củ dền tuy khác nhau về hình thức, nhưng cả hai đều có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một điều cần lưu ý đối với cả hai loại củ này là không nên ăn quá nhiều có thể dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách ăn uống hợp lý để có sức khỏe tốt nhất.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp