Cách ướp thịt bò nướng đơn giản siêu hấp dẫn
Thịt bò là một trong những thực phẩm có lượng protein và giá trị dinh dưỡng cao. Đây là món ăn phổ biến trong các buổi dã ngoại, tiệc tùng cùng gia đình, bạn bè. Đặc biệt thịt bò là nguyên liệu có nhiều cách chế biến khác nhau. Sau đây Hà An Pharmacy xin chia sẻ cách ướp thịt bò ngon nhất. Cùng tham khảo bài viết nhé!
Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng
Thịt bò là thịt của gia súc và thuộc nhóm thịt đỏ. Nó có hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Thịt bò có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, nướng, hấp,... Sản phẩm từ thịt bò có nhiều loại như khô bò, xúc xích, chả bò,...
Thịt bò tươi, toàn nạc cung cấp vitamin và khoáng chất, cụ thể là sắt và kẽm. Do đó, tiêu thụ thịt bò với số lượng vừa phải có thể được khuyến nghị như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò
Thịt bò chủ yếu bao gồm protein với lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam thịt bò ăn được bao gồm:
- Năng lượng: 182 calo.
- Protein: 21,5 gram.
- Lipit: 10,7 gram.
- Glucid: 0.
- Chất xơ: 0.
- Vitamin: Vitamin B6 (0,44 mg), vitamin PP (4,5 mg), vitamin A (12 mcg), vitamin B12 (3,05 mcg),...
- Khoáng chất: Sắt (3,1 mg), magie (28 mg), kẽm (3,64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg),...
- Protein.
Ngoài ra thịt bò còn chứa các loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không có khả năng tổng hợp. Các axit amin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
Chất béo
Hàm lượng chất béo của thịt bò phụ thuộc vào tuổi, giới tính, giống và chế độ ăn uống của bò.
Vitamin và các khoáng chất
Các thực phẩm từ động vật như thịt lợn, thịt bò,... là nguồn vitamin B12 tuyệt vời trong chế độ ăn uống, một chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng đối với sự hình thành máu, não và hệ thần kinh.
Vitamin B6: Vitamin B6 thuộc nhóm có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu và chuyển hóa năng lượng.
Niacin (Vitamin PP): Đây là một trong những loại vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Một lượng thấp vitamin này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Kẽm: Đây là một khoáng chất quan trọng hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
Selen: Thịt nói chung và thịt bò nói riêng là nguồn dồi dào nguyên tố selen. Nó là một nguyên tố vi lượng thiết yếu với nhiều vai trò và chức năng quan trọng trong cơ thể.
Sắt: Một khoáng chất được tìm thấy trong thịt bò. Sắt trong thịt bò chủ yếu ở dạng heme nên dễ hấp thụ hơn.
Phốt pho: Nguyên tố này được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, kể cả thịt bò. Lượng chất này thường cao hơn trong chế độ ăn uống của người phương Tây.
Hướng dẫn ướp thịt bò nướng thơm ngon, hấp dẫn
Cách ướp thịt bò nướng lá lốt
Đây là một trong những món ăn đường phố rất quen thuộc với người Việt Nam, cách làm lại rất đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400g thịt bò xay.
- 100g lá ngụy trang.
- 3 cây sả.
- 4 tép tỏi.
- 2 quả ớt.
- 2 củ hành tím.
- 100g đậu phộng.
- 2 muỗng canh dầu ăn.
- Gia vị: 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu.
- Củ sen nướng bò kho.
Hướng dẫn làm món thịt bò nướng lá lốt:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.
- Rửa sạch, băm nhỏ hành tím, tỏi, sả rồi trộn vào 250g thịt bò xay.
- Nêm 1,5 thìa đường, 0,5 thìa hạt nêm, 0,5 thìa bột ngọt, 1 thìa mật ong, 0,5 thìa nước tương. Hãy sử dụng thước đo muỗng cà phê.
- Sau đó trộn đều gia vị và thịt với nhau và ướp trong vòng 15 - 20 phút.
- Cuối cùng, đậu phộng rang giã nhỏ được thêm vào và trộn với thịt. Chú ý không xay đậu phộng quá mịn.
Bước 2: Cuốn thịt bò trong lá lốt
Cuộn thịt bò trong lá nguyệt quế và cố định bằng nĩa.
Bước 3: Nướng bò lá lốt và húng quế.
- Bỏ những xiên bò này trên bếp lửa để nướng. Hãy để lửa nhỏ đảm bảo không cháy nhé. Và cuối cùng chờ chín rồi ăn tiếp.
- Không nên nướng quá lâu bởi vì phần lá lốt bị cháy thịt sẽ không thơm. Khi nướng bạn nên quét lên một lớp dầu thì khi ăn thịt sẽ không bị cháy. Hãy lật qua lật lại xiên bò lá lốt để phần thịt bên trong được chín đều hơn.
Cách ướp thịt bò nướng thơm mềm, chuẩn nhà hàng
Nguyên liệu làm thịt bò nướng tẩm ướp:
- Thịt bò 1kg.
- 4 củ hành khô.
- 4 củ tỏi.
- Sả 5 nhánh.
- 2 quả ớt.
- Dầu hào 50ml.
- Bột quế 30g.
- Hạt điều đỏ 10g.
- Mật ong: 2 muỗng canh.
- Các gia vị khác: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn.
Hướng dẫn cách ướp thịt bò nướng siêu cuốn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Thịt bò mua về mang đi rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 0,5cm. Nên chọn thịt vai hoặc ba chỉ nướng sẽ ngon hơn.
- Hành, tỏi, sả, ớt rửa sạch, băm nhỏ, có thể dùng máy xay sinh tố xay thật nhuyễn rồi đổ ra bát. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho hạt điều đỏ vào chưng cách thủy. Khi thu được hỗn hợp có màu nâu sẫm thì tắt bếp và lọc bỏ hạt, chỉ giữ lại phần dầu.
- Nguyên liệu hỗn hợp: Hành, tỏi, sả xay nhuyễn. Sau đó trộn đều với dầu hào, dầu điều, mật ong, bột quế, tiêu. Theo khẩu vị riêng của bạn, thêm đường, bột ngọt, muối cho vừa ăn rồi ướp thịt.
Bước 2: Ướp thịt bò.
Trải đều từng miếng thịt bò ra đĩa, dùng bao tay nhúng vào hỗn hợp ướp và xoa đều 2 mặt.
Cách ướp bò nướng ăn với bún
Chuẩn bị:
- 500g bì bò.
- 1 lọ sa tế nhỏ.
- 2 cây sả.
- 3 quả ớt.
- 5 củ tỏi.
- 2 củ hành tây.
- 1 muỗng canh nước mắm.
- 1/2 muỗng canh dầu ăn.
- Gia vị: 1/2 thìa cafe muối, 3 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm.
Thực hành bún bò nướng:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, dày khoảng 1cm là vừa. Sau đó dùng dao băm nhẹ thịt.
- Băm nhuyễn hành, tỏi, sả và ớt. Sau đó vớt ra bát và cho một hộp sa tế tôm vào. Thêm đường, muối, hạt nêm, nước mắm và dầu ăn vào cuối cùng là nước sốt BBQ của bạn đã sẵn sàng.
- Lưu ý bạn có thể tùy chỉnh mức độ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.
Bước 2: Cách ướp thịt bò nướng.
- Cho thịt bò đã cắt vào tô và trộn với nước sốt.
- Đợi 1 đến 2 tiếng để thịt bò ngấm sốt. Thịt càng dày thì chúng ta ướp càng lâu. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng nĩa đâm vào thịt. Nhờ đó, thịt thấm gia vị đều và nhanh hơn.
Bước 3: Nướng thịt và bắt đầu thưởng thức.
- Đặt thịt đã ướp lên vỉ nướng và đợi thịt chín. Để lửa vừa để thịt không bị cháy và dai.
- Cuối cùng cho thịt lên trên mặt bún và chan nước mắm vào là hoàn thành tô yakiniku.
Hy vọng với cách ướp thịt bò hay mà Hà An Pharmacy chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu như bạn còn biết cách để ướp thịt bò nào hơn nữa hãy chia sẻ với chúng tôi bằng các comment bên dưới nhé.
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp