Cách chế biến dừa sáp ngon, thơm béo giải nhiệt mùa hè

Thật là thiếu sót nếu trong cái nóng oi ả của mùa hè mà không có món tráng miệng dừa sáp béo ngậy. Vậy dừa sáp ăn như thế nào cho ngon? Khám phá ngay cách chế biến dừa sáp ngon để làm món tráng miệng tươi ngọt lịm.

Dừa sáp là gì?

Dừa sáp là tên gọi thông thường, ngoài ra còn được gọi là dừa kem, dừa đặc ruột. Cái tên cũng thể hiện rõ nét đặc trưng của loại dừa này với cơm dừa dày, đặc ruột, sánh dẻo và có vị béo ngậy nhiều hơn so với dừa thường.

Dừa sáp xuất hiện từ những năm 1960, loại dừa này là đặc sản ở Trà Vinh, miền Tây Việt Nam, nơi nổi tiếng với nhiều trái dừa thơm ngon và hấp dẫn.

Do đột biến gen hoặc điều kiện khí hậu, vùng đất của xứ này tạo ra giống dừa sáp lạ.

Ở cây dừa sáp, chỉ những quả dừa không sáp mới có khả năng hình thành phôi, chồi và mộng mới được chọn làm giống dừa sáp, còn quả những quả có sáp không thể làm giống. Điểm đặc biệt của loại dừa này là mỗi buồng dừa chỉ có khoảng 2 - 3 trái dừa sáp, số lượng không đủ để cung cấp cho thị trường.

Tác dụng của dừa sáp

Dừa sáp không chỉ được biết đến là loại trái cây nhiệt đới thanh mát, giải nhiệt mà còn có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp. 

Cải thiện chức năng não bộ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng tuyệt vời của dừa sáp trực tiếp đến não bộ con người. Ăn dừa sáp giúp kích thích trí não phát triển và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về não như bệnh Alzheimer, đột quỵ,...

Thanh nhiệt, giải khát

Dừa sáp có thể làm sinh tố, ăn trực tiếp, làm kem giúp thanh nhiệt, giải khát hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Dừa sáp béo ngậy, mềm dai đảm bảo từ trẻ em đến người lớn đều thích.

Cách chế biến dừa sáp ngon, thơm béo giải nhiệt mùa hè 1 Dừa sáp nổi tiếng là món ăn thanh nhiệt, giải khát mùa hè được nhiều người yêu thích

Tốt cho tiêu hoá 

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong dừa sáp giúp đào thải độc tố trong cơ thể và kích thích hệ tiêu hóa. Ăn dừa sáp với liều lượng vừa phải giúp tăng cường hệ tiêu hóa và cải thiện quá trình lưu thông máu.

Củng cố tim mạch

Dừa sáp được biết đến với hàm lượng axit lauric cao, hoạt động như một chất chống xơ cứng động mạch và tăng cường hệ tim mạch. Ngoài ra, dừa sáp còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn. 

Giảm đau nhức xương khớp

Dừa sáp được biết đến như một bài thuốc dân gian chữa mệt mỏi, đau nhức cho người già và người hay vận động nhiều. Chỉ cần sắc 1 trái dừa sáp, 20g hương phụ, 20g vỏ quýt, 20g rễ đào và uống 2 - 3 lần/ngày, sức khỏe xương khớp sẽ được cải thiện. 

Cải thiện tình trạng ngứa da

Với lượng axit lauric và lipid kháng khuẩn trong thành phần dừa sáp có tác dụng điều trị các bệnh ngoài da như mẩn ngứa, nấm da. Khi được hấp thụ vào cơ thể, các chất này sẽ chuyển hóa thành monolaurin, có tác dụng diệt nấm. 

Làm đẹp da 

Chất chống oxy hóa dồi dào trong dừa sáp giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, giảm cholesterol xấu và đào thải mỡ máu. Dùng dừa sáp giúp phụ nữ duy trì làn da trẻ đẹp và duy trì cân nặng lý tưởng.

Cách chế biến dừa sáp ngon

Ăn dừa sáp nguyên chất

Nếu bạn nghĩ rằng dừa sáp kết hợp với các nguyên liệu khác thì mới cảm nhận được hương vị ngon của dừa sáp. Nhưng thực tế, ăn dừa sáp trực tiếp bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy nguyên chất.

Nguyên liệu:

  • 1 quả dừa sáp.

Cách làm:

  • Cắt đôi quả dừa sáp, lấy phần nước nếu có. 
  • Cho dừa sáp vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng, cơm dừa đặc sệt và dẻo. 
  • Cho thêm đường hoặc sữa đặc tùy khẩu vị và thưởng thức ngay.
  • Nên ăn ngay sau khi bổ ra để cảm nhận hết được vị ngon của dừa sáp. 
  • Nếu không dùng hết nên bảo quản trong tủ lạnh không quá 1 tuần. Dừa sáp để quá lâu sẽ khiến lớp cùi dừa đông lại, mất đi vị béo ngọt ban đầu. Có thể bảo quản trong tủ đông đến 1 tháng. 
Cách chế biến dừa sáp ngon, thơm béo giải nhiệt mùa hè 2 Ăn dừa sáp nguyên chất bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy nguyên chất nhất

Dừa sáp trộn đường

Nếu bạn là người hảo ngọt, chắc chắn không thể bỏ qua món dừa sáp trộn đường béo ngậy. Dừa sáp giàu mềm dẻo, ngọt bùi tạo thành món tráng miệng ngon lành.

Nguyên liệu:

  • 1 trái dừa sáp;
  • 50g đường.

Cách làm:

  • Bổ đôi trái dừa sáp, lấy phần nước nếu có. 
  • Dùng thìa nạo phần cùi dừa. Thêm 50g đường vào và trộn đều.
  • Thêm trái cây tùy thích, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút và thưởng thức.

Dừa sáp trộn sữa đá

Dừa sáp thêm sữa và đá mát lạnh là lựa chọn tuyệt vời cho ngày nắng nóng với phần dừa sánh mịn ăn cùng sữa đặc thơm béo và đậu phộng.

Nguyên liệu:

  • 1 trái dừa sáp;
  • 70ml sữa đặc;
  • 50g đường;
  • 1 muỗng đậu phộng rang;
  • 1 ít đá viên.

Cách làm:

  • Dừa sáp mua về, lấy phần nước nếu có, nạo phần cơm dừa bên trong cho vào tô.
  • Cho đường và sữa đặc vào phần dừa đã nạo, trộn đều.
  • Rắc đậu phộng rang lên trên, thêm đá viên và thưởng thức ngay. 

Dừa sáp đông đá

Chắc chắn kem dừa sáp là món tráng miệng hoặc giả nhiệt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Dừa sáp đông lạnh có độ tươi khoảng 80% và đủ độ ngọt khi ăn kèm với các loại trái khác như kiwi, xoài, dâu tây,… đảm bảo sẽ làm cả nhà thích thú.

Nguyên liệu:

  • 1 trái dừa sáp;
  • 1/2 trái chanh;
  • 1 hũ sữa chua;
  • 3 muỗng sữa đặc;
  • 220ml sữa tươi ít đường;
  • 70g đường;
  • 20g đậu phộng rang.

Cách làm:

  • Bổ đôi trái dừa sáp, nạo dừa và chắt nước để riêng. 
  • Vắt nước cốt nửa quả chanh vào chén riêng. Đậu phộng rang giã nhỏ.
  • Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn các nguyên liệu như cơm dừa, nước dừa và 220ml sữa tươi ít đường, 100ml sữa chua, 70g đường, 3 muỗng sữa đặc và nước cốt chanh. 
  • Xay trong 3 phút và đổ hỗn hợp vào khuôn và để ngăn đá 3 - 4 tiếng.
  • Hỗn hợp kem sánh mịn nhưng không quá cứng, cho kem ra ly, rắc đậu phộng rang lên trên và thưởng thức ngay.
Cách chế biến dừa sáp ngon, thơm béo giải nhiệt mùa hè 3 Dừa sáp béo ngậy càng ngon hơn khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau

Sinh tố dừa sáp cà phê

Sinh tố dừa sáp cà phê có vị béo ngậy của dừa làm cân bằng vị đắng của cà phê. Bạn có thể thêm một chút dừa non hoặc siro socola để tăng hương vị cho món sinh tố này. 

Nguyên liệu:

  • 25g bột cà phê;
  • 80g cơm dừa sáp;
  • 20ml sữa đặc;
  • 40ml sữa tươi;
  • 70ml nước sôi;
  • 25g đường.

Cách làm:

  • Bổ đôi trái dừa sáp, nạo dừa và nước để riêng. 
  • Chuẩn bị cà phê đã pha sẵn.
  • Cho các nguyên liệu gồm 80g dừa sáp, 20ml sữa đặc, 40ml sữa tươi, 25g đường cát vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  • Tiếp tục cho 1 cốc đá vào xay đến khi mịn. 
  • Rót hỗn hợp ra ly, đổ cà phê lên trên và thưởng thức ngay.

Dừa sáp béo ngậy càng ngon hơn khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi cách chế biến dừa sáp ngon. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một ly dừa sáp mát lạnh, thơm béo ngay tại nhà.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo