Cách bảo quản dâu tây luôn mọng nước

Dâu tây được dùng trong nhiều món tráng miệng và món ăn hấp dẫn nhưng ít ai biết rằng, cách bảo quản dâu tây lại đơn giản và hiệu quả đến vậy. Mời bạn cùng Hà An Pharmacy khám phá ngay nhé. 

Hàm lượng dinh dưỡng trong dâu tây

Dâu tây là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất khác nhau, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Bạn có thể ăn sống dâu tây hoặc dùng làm bánh, làm kem hay trộn salad đều cho ra hương vị rất đặc trưng và hấp dẫn. Vậy giá trị dinh dưỡng trong dâu tây là gì? Cách bảo quản dâu tây ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Vitamin và chất khoáng

Quả dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho cơ thể. Trong mỗi 200g dâu tây tươi có chứa đến 160% lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Ngoài ra, dâu tây cũng là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa hiệu quả khác, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện vóc dáng và làn da.

Về khoáng chất, 200g dâu tây có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 170 mg kali và 2% lượng canxi thiết yếu hàng ngày. Sắt cũng là khoáng chất được tìm thấy nhiều trong loại quả mọng này, hỗ trợ phòng chống thiếu máu, dưỡng da dẻ hồng hào hơn. 

Cách bảo quản dâu tây luôn mọng nước 1 Dâu tây - loại quả siêu giàu vitamin và chất chống oxy hóa

Chất xơ

Một khẩu phần ăn dâu tây (khoảng 200g) cung cấp tương đương 2g chất xơ, hỗ trợ đường ruột tiêu hóa khỏe mạnh hơn, phòng chống chứng bệnh táo bón và viêm túi thừa. Bổ sung chất xơ đầy đủ còn hạn chế hấp thu chất béo xấu, giảm lượng cholesterol và chống lại bệnh lý xơ vữa động mạch, mỡ trong máu. 

Chất chống oxy hóa và flavonoid

Nói đến cách bảo quản dâu tây và những dưỡng chất có trong loại quả này thì không thể nào bỏ qua hàm lượng chất chống oxy hóa siêu việt, đứng đầu trong các loại quả mọng. Ăn dâu tây thường xuyên và đều đặn giúp bạn sớm sở hữu làn da trắng mịn không tì vết, giảm tác hại của ánh nắng mặt trời đến da. Các hợp chất chống oxy hóa trong dâu tây cũng có tác dụng ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn, da kém đàn hồi, quầng thâm, bọng mắt,...

Ăn dâu tây có công dụng gì? 

Dâu tây chắc không còn xa lạ với nhiều gia đình. Nhờ hương vị chua ngọt thơm dịu và màu sắc đỏ tươi bắt mắt, dâu tây trở thành món tráng miệng khoái khẩu của nhiều người. Vậy bạn đã biết cách bảo quản dâu tây đúng và những công dụng mà dâu tây đem lại chưa?

Bảo vệ tim và hệ thống mạch máu

Dâu tây có chứa nhiều khoáng chất kali, một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố thành mạch vững chắc, ngăn chặn bệnh lý về tim mạch một cách hiệu quả. 

Cải thiện sức khỏe thị lực

Trong quả dâu tây có thành phần dinh dưỡng là beta - carotene, một dạng tiền tố vitamin A có công dụng bảo vệ mắt khỏi các bệnh lý nguy hiểm, tăng cường thị lực, chống đục thủy tinh thể khi về già. 

Cách bảo quản dâu tây luôn mọng nước 2 Ăn dâu tây đều đặn giúp cải thiện thị lực và chống mờ, mỏi mắt

Phòng ngừa bệnh ung thư

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh và đa dạng nên khi ăn nhiều dâu tây, các tế bào ung thư được ức chế tốt hơn, hạn chế di căn đồng thời phòng chống những triệu chứng khác của bệnh.

Tăng hệ miễn dịch

Ăn dâu tây cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể, từ đó, hệ thống miễn dịch cũng hoạt động mạnh mẽ hơn, sức đề kháng tăng lên và ngăn chặn sự xâm nhập của các mầm bệnh từ bên ngoài lẫn bên trong. 

Chống bệnh táo bón

200g dâu tây có chứa khoảng 2g chất xơ tự nhiên, có công dụng đẩy mạnh tiêu hóa, phòng chống, hỗ trợ điều trị táo bón và một số bệnh lý về đường ruột khác như đầy hơn, khó tiêu,...

Làm trắng răng

Axit malic có trong dâu tây giúp răng không bị ố vàng và xỉn màu. Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn cũng có thể dùng dâu tây nghiền nhuyễn trộn với một ít muối hột để đánh răng, sau một thời gian sẽ nhận thấy răng trắng sáng hơn. 

Cách bảo quản dâu tây cả tuần không héo, không mốc

Dâu tây khi bị ướt hoặc độ ẩm cao rất dễ lên mốc và hư hỏng không thể ăn được. Nếu bạn có nhiều dâu tây và chưa ăn hết ngay, hãy thử áp dụng những cách bảo quản dâu tây siêu hiệu quả sau để giữ dâu tươi ngon. 

Cách bảo quản dâu tây nhờ ngâm với nước ấm

Đây là cách bảo quản dâu tây được nhiều chuyên gia ẩm thực chia sẻ khiến nhiều người kinh ngạc.

Theo một tờ tạp chí nổi tiếng cho biết, dùng nước ấm để bảo quản dâu tây là cách thường được áp dụng trong những nhà hàng sang trọng, giúp giữ dâu luôn tươi ngon như mới và sẵn sàng phục vị thực khác. 

Với cách bảo quản dâu tây này, bạn chỉ cần đun nước sôi lên, sau đó hòa với nước lạnh sao cho nhiệt độ còn khoảng 50 độ C. Dâu tây sau khi rửa sạch, để ráo nước, bạn đem ngâm với nước vừa pha và để trong khoảng 30 giây thì vớt ra. Cách làm này có thể giữ dâu tươi ngon trong 3 - 5 ngày đấy. 

Cách bảo quản dâu tây luôn mọng nước 3 Cách bảo quản dâu tây bằng nước ấm giữ dâu tươi 3 - 5 ngày

Ngâm dâu tây trong giấm và nước - cách bảo quản dâu tây lâu dài 

Trong giấm trắng có tính axit khá cao giúp diệt khuẩn trên quả dâu, từ đó hạn chế nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi phát triển và dâu cũng giữ được lâu hơn mà không lo hư, mốc. 

Đầu tiên, bạn pha giấm trắng với nước theo tỷ lệ 10:1, tức 10 phần nước bạn pha với 1 phần giấm trắng là được. Khi đã có hỗn hợp nước và giấm, bạn cho dâu tây vào ngâm trong 3 - 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Bạn không nên ngâm quá lâu sẽ khiến dâu bị ám mùi chua của giấm gây mất ngon khi ăn. 

Dâu ráo nước, bạn cho dâu vào hộp nhựa cứng hoặc túi zip rồi đóng chặt nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 5 - 7 ngày. Nếu muốn dâu ăn được lâu hơn nữa, bạn có thể bảo quản trên ngăn đá. 

Bảo quản dâu tây không hề khó khăn như nhiều người vẫn tưởng. Để dâu ngon và để được lâu nhất, khi mua dâu, bạn nên chọn những quả dâu cỡ vừa, màu sắc bắt mắt, đỏ tươi và chắc quả, không bị dập, nát. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo