Bột kem béo là gì? Cần lưu ý điều gì khi dùng bột kem béo để đảm bảo sức khỏe?
Bột kem béo là một trong những phụ gia dùng trong chế biến đồ ăn và pha chế thức uống. Nếu như là tín đồ của món trà sữa thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua tên nguyên liệu này. Ngoài món trà sữa hấp dẫn, chúng ta còn có thể tận dụng bột kem béo để làm thành nhiều món ngon khác. Hãy cùng chúng tôi đi tìm các thông tin xoay quanh về vấn đề này qua bài viết sau.
Tìm hiểu về bột kem béo
Bột kem béo được sản xuất từ tinh bột củ khoai mì, có đặc tính mịn, tơi xốp, dễ hòa tan trong nước và có hương vị thơm ngon như vị nước cốt dừa. Bột kem béo khi được bổ sung thêm chất béo từ sữa bò và thực vật sẽ có độ ngậy béo cao hơn.
![bot-kem-beo-la-gi-can-luu-y-dieu-gi-khi-dung-bot-kem-beo-de-dam-bao-suc-khoe-1.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bot_kem_beo_la_gi_can_luu_y_dieu_gi_khi_dung_bot_kem_beo_de_dam_bao_suc_khoe_1_bea331d1ef.jpg)
Bột kem béo thường được sử dụng trong pha chế đồ uống hoặc làm bánh để thay thế cho sữa và kem, như trà sữa, bạc xỉu, kem tươi, chè và các loại bánh ngọt như bánh kem, kem tươi. Bên cạnh đó, bột kem béo còn giúp tạo mùi hương quyến rũ và bảo quản món ăn tốt hơn.
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bột béo phổ biến:
- Bột béo từ động vật: Thành phần chính là sữa bò, với hàm lượng chất béo cao giúp cho món ăn có độ ngậy béo hơn. Tuy nhiên, loại bột này có thể lấn át hương vị nguyên bản của nhiều nguyên liệu khác.
- Bột béo từ thực vật: Thành phần chính là dầu cọ đã được hydrat hóa vị béo và tinh bột củ khoai mì. Loại bột này được ưa chuộng hơn vì không chứa cholesterol và giữ nguyên được mùi hương của món ăn.
Bột kem béo có gây tác dụng phụ cho cơ thể không?
Bột kem béo hiện nay đều được nghiên cứu và đạt chuẩn an toàn thực phẩm, không chứa chất gây hại như tăng cholesterol gây bệnh tim mạch hay melamine. Thành phần chủ yếu của bột béo gồm chất béo, manga, protein, vitamin A, B, K, giúp cải thiện sức khỏe, đặc biệt là cho người mắc bệnh tiểu đường.
Chưa kể đến, bột kem béo từ thực vật còn không chứa cholesterol, gần như không gây hại cho sức khỏe, mà còn phù hợp dùng cho người ăn chay thuần, người bệnh tiểu đường, cao huyết áp,...
![Bột kem béo là gì? Dùng bột kem béo có hại không 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Bot_kem_beo_la_gi_dung_bot_kem_beo_co_hai_khong_2_463fde0e9d.jpg)
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng người sử dụng không nên dùng quá nhiều bột kem béo, vì liều lượng quá cao có thể gây hại cho sức khỏe, gây tăng cân, béo phì. Ngoài ra, nó cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị và cấu tạo của món ăn, đặc biệt là trà sữa. Do đó, bạn hãy sử dụng bột béo một cách chính xác và kết hợp với các phụ gia khác một cách hợp lý để đảm bảo sự an toàn và độ ngon của món ăn.
Gợi ý một vài món ngon có bột kem béo
Dưới đây là một số món ăn ngon có thể sử dụng bột kem béo để gia tăng hương vị:
- Trà sữa: Bột kem béo thường được sử dụng để tạo độ sánh và độ béo cho trà sữa. Nếu bạn thích trà sữa thì có thể thử pha chế một ly với bột kem béo và thưởng thức.
- Kem tươi: Bột kem béo cũng là một thành phần chính trong kem tươi. Bạn có thể sử dụng bột kem béo để tự làm kem tươi tại nhà.
- Bánh kem: Bột kem béo là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh kem. Sản phẩm sẽ giúp món bánh kem có độ béo vừa đủ.
- Chè: Bột kem béo cũng có thể được sử dụng để tạo độ sánh và độ béo cho các món chè, ví dụ như chè bột lọc, chè khoai môn,...
- Bạc xỉu: Bột kem béo có thể được sử dụng để làm cho bạc xỉu mềm mịn và đậm đà hơn. Bột kem béo sẽ giúp ly bạc xỉu tăng thêm độ béo, sánh mịn và đẹp màu hơn.
![Bột kem béo là gì? Dùng bột kem béo có hại không 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Bot_kem_beo_la_gi_dung_bot_kem_beo_co_hai_khong_3_bf83409c0c.jpg)
Cần lưu ý điều gì khi dùng bột kem béo để đảm bảo sức khỏe?
Khi sử dụng bột kem béo, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Đặt sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Bảo quản bột kem béo ở nhiệt độ phòng để tránh tình trạng bột bị ẩm hoặc khô cứng.
- Lắc đều bột kem béo trước khi sử dụng nhằm đảm bảo sản phẩm không bị vón cục và dễ dàng hòa tan vào nước hoặc sữa.
- Dùng đúng liều lượng theo hướng dẫn để tránh gây tổn thương đến sức khỏe và cảm giác ngấy do độ béo quá cao.
- Khi pha chế các loại đồ uống hoặc làm bánh, bạn cần kết hợp bột kem béo với các phụ gia khác một cách hợp lý để đạt được mùi vị, độ sánh và độ ngậy phù hợp.
- Nếu có các triệu chứng dị ứng hoặc phản ứng bất thường sau khi sử dụng bột kem béo, thì bạn cần ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.
- Nên sử dụng bột kem béo có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo và đạt chuẩn về an toàn thực phẩm.
Trên đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng bột kem béo để đảm bảo sức khỏe. Bột kem béo là một nguyên liệu quan trọng khi làm bánh, hoặc chế biến các món ăn, thức uống thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng, không vì thế mà bạn nghĩ dùng càng nhiều sẽ càng tốt. Bột kem béo nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến cho món ăn của bạn không đạt đúng mùi vị như mong đợi. Chưa kể khi dùng quá liều lượng còn ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe.