Bệnh trĩ có ăn được thịt gà không?
Có thể nói, chế độ ăn uống có liên quan đến hầu hết căn bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh trĩ cũng không phải ngoại lệ. Người bị bệnh trĩ nên tìm hiểu kỹ nên ăn gì và nên kiêng gì để giảm nhẹ triệu chứng và phòng ngừa biến chứng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu bệnh trĩ có ăn được thịt gà không?
Bệnh trĩ là căn bệnh liên quan đến đại trực tràng, khi tĩnh mạch hậu môn bị suy giãn do tăng áp lực. Nếu không muốn bệnh phát triển nặng hơn hoặc dẫn đến biến chứng, người bệnh cần sớm áp dụng các biện pháp điều trị bệnh. Ngoài dùng thực phẩm chức năng, thuốc trị trĩ hay thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị trĩ, thay đổi chế độ ăn uống cũng rất quan trọng với họ.
Bệnh trĩ có ăn được thịt gà không?
Theo các chuyên gia, bệnh nhân trĩ nên kiêng ăn các thực phẩm có hàm lượng đạm cao. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm dễ dẫn đến khó tiêu, táo bón. Táo bón được ví như là “ác mộng” đối với những người mắc bệnh trĩ. Khi phân cứng đi qua ống hậu môn sẽ cọ xát vào búi trĩ. Khi các búi trĩ bị trầy xước sẽ dẫn đến chảy máu, nhiễm khuẩn, viêm loét thậm chí là hoại tử.
Thịt gà rất tốt cho sức khỏe lại cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú từ vitamin A, vitamin B1, B2, vitamin C, vitamin E, sắt, phốt pho. canxi, chất béo,... Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm chứa hàm lượng đạm cực cao. Thịt gà còn được coi là đứng “đầu bảng” về hàm lượng đạm khi 100g thịt ức gà cung cấp đến 30g đạm. Như vậy, nếu ăn nhiều thịt gà có thể dẫn đến khó tiêu và táo bón, không tốt cho người bị trĩ.
![benh-tri-co-an-duoc-thit-ga-khong-1.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/benh_tri_co_an_duoc_thit_ga_khong_1_1cdaedd42a.jpg)
Thịt gà cũng dễ làm niêm mạc bị phù nề, mưng mủ, sẹo lồi và khiến các tổn thương lâu lành. Điều này cũng không tốt với các búi trĩ bị trầy xước hay có dấu hiệu sưng viêm. Ngoài ra, thịt gà có tính nóng sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, dễ gây khó tiêu, chướng bụng, làm phân khô cứng.
Vậy với câu hỏi bệnh trĩ có ăn được thịt gà không, câu trả lời của các chuyên gia là không nên ăn nhiều và không nên ăn thường xuyên.
Bệnh trĩ ăn thịt gà thế nào tốt nhất?
Người bị trĩ vẫn có thể ăn thịt gà với lượng phù hợp. Nếu kiêng khem quá mức dễ dẫn đến suy nhược cơ thể. Mỗi tuần, người bị bệnh trĩ chỉ nên ăn thịt gà 1 - 2 lần. Mỗi lần không nên ăn quá 100g.
Để phòng ngừa táo bón, người bệnh trĩ nên kết hợp ăn thịt gà cùng rau xanh, trái cây để tăng cường chất xơ vì thịt gà không có chất xơ. Cách chế biến thịt gà tốt nhất với họ là hấp và luộc thay vì chiên rán và nướng. Khi chế biến các món từ gà bạn cũng không nên cho nhiều gia vị cay nóng.
Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ thêm các mẹo ăn thịt gà vẫn đảm bảo dễ tiêu là trong ngày người bệnh nên dùng thêm sữa chua. Sữa chua chứa hàm lượng lợi khuẩn cao sẽ kích thích tiêu hóa, phòng ngừa táo bón và khó tiêu. Trong ngày, người bệnh cũng nên uống nhiều nước hoặc nước ép trái cây, nước ép rau củ quả.
![benh-tri-co-an-duoc-thit-ga-khong-2.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/benh_tri_co_an_duoc_thit_ga_khong_2_2b801e4cfe.jpg)
Bệnh trĩ nên ăn gì?
Một trong số những nguyên nhân gây bệnh trĩ là chế độ ăn uống không khoa học, thiếu chất xơ. Thiếu chất xơ không chỉ gây mất cân bằng dinh dưỡng mà còn gây táo bón - một trong số những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ. Vì vậy, lựa chọn thực phẩm phù hợp vô cùng quan trọng.
Người bị bệnh trĩ nên kiêng:
- Thực phẩm chế biến theo cách chiên, xào, nướng nhiều dầu mỡ.
- Thực phẩm có nhiều gia vị cay nóng.
- Thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất bảo quản và nhiều muối.
- Hạn chế ăn thực phẩm nhiều đạm như thịt bò, thịt chó, thịt gà, hải sản.
- Đồ uống có cồn, đồ uống có ga, nước ngọt đóng chai,...
Các loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân bị trĩ như:
- Các loại rau xanh và trái cây tươi chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết với cơ thể.
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ như hạt bí ngô, hạt óc chó, yến mạch,... Khi tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ bổ sung được chất xơ, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
- Thay vì ăn chất béo từ động vật, người bị bệnh trĩ nên dùng các loại dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu, dầu mè.
- Thay vì ăn nhiều thịt, người bị trĩ nên ăn các loại cá, nhất là cá béo như cà hồi, cá trích, cá ngừ,... Các loại cá béo chứa nhiều acid béo không bão hòa omega-3-6-9 sẽ giúp tăng sức bền thành mạch, phòng ngừa các triệu chứng sưng viêm.
- Các loại rau quen thuộc như rau diếp cá, mồng tơi, rau lang, khoai lang,... cũng rất tốt cho người bị táo bón và bị bệnh trĩ. Người bệnh nên bổ sung các loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày một cách thường xuyên.
![benh-tri-co-an-duoc-thit-ga-khong-3.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/benh_tri_co_an_duoc_thit_ga_khong_3_2d9e5ce808.jpg)
Bệnh trĩ dùng thuốc gì?
Liên quan đến chế độ ăn uống, đến đây có lẽ bạn đã biết bệnh trĩ có ăn được thịt gà không, bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì. Một vấn đề khác mà người bệnh cần quan tâm là dùng thuốc trị trĩ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Một số sản phẩm được tin dùng nhiều nhất bạn có thể tham khảo như:
- Thuốc Tomoko Mediplantex điều trị trĩ: Thuốc có thành phần 100% thảo dược tự nhiên như: Hoàng cầm, địa du, chỉ xác, phòng phong, hòe giác, đương quy. Sản phẩm được dùng trong trường hợp phân có máu, ngứa hậu môn, táo bón và bệnh trĩ.
- Venrutine 500mg/100mg BRV dùng trong điều trị bệnh trĩ, suy giãn tĩnh mạch, xuất huyết dưới da, bầm máu.
- Thuốc Daflon 1000mg Servier chuyên dùng trong điều trị suy giảm tĩnh mạch và điều trị trĩ. Sản phẩm nhập khẩu từ Pháp.
- Tottri tốt cho người bệnh trĩ phù hợp để điều trị bệnh trĩ cấp tính, giúp làm co búi trĩ và tăng sức bền thành mạch.
Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã biết bệnh trĩ có ăn được thịt gà không và nên dùng thuốc gì để chữa trĩ khi cần thiết. Bệnh trĩ sẽ dễ kiểm soát, giảm nguy cơ biến chứng nếu được chữa trị kịp thời. Vì vậy, bạn nên thăm khám để được bác sĩ tư vấn hướng điều trị phù hợp nhất.