Bầu ăn dưa lưới được không? Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn dưa lưới

Dưa lưới rất tốt cho sức khỏe của chúng ta trong việc chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch… Tuy nhiên, mẹ bầu ăn dưa lưới được không lại là vấn đề cần được bàn bạc lại. Hãy theo dõi bài viết của Hà An Pharmacy để có lời giải đáp nhé!

Bầu ăn dưa lưới được không? Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn dưa lưới 1 Mẹ bầu ăn dưa lưới được không?

Mang bầu ăn dưa lưới được không?

Dưa lưới là một loại quả có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau rất tốt cho sức khỏe của người phụ nữ mang thai như vitamin A, C, B1, sắt, phốt pho, canxi, magie… Hơn nữa, phần thịt của quả dưa lưới còn chứa hàm lượng lớn chất axit folic, đây là dưỡng chất quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Mặt khác, hàm lượng chất kẽm có trong loại trái cây này cũng rất cần thiết cho sự phát triển mô ở bào thai.

Như vậy, bầu ăn dưa lưới được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, thai phụ không cần phải lo lắng về việc mang thai ăn được dưa lưới không bởi bạn hoàn toàn có thể ăn loại quả này trong suốt thai kỳ, bao gồm cả 3 tháng đầu. Việc mẹ ăn dưa lưới trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp cho não bộ của thai nhi phát triển toàn diện và phòng tránh được nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.

Bầu ăn dưa lưới được không? Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn dưa lưới 2 Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được dưa lưới trong thời kỳ mang thai

Lợi ích của dưa lưới đối với thai kỳ

Dưa lưới rất giàu chất dinh dưỡng và chứa các dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Một số lợi ích của dưa lưới đối với thai kỳ có thể kể đến như:

Phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi: Như đã nói ở trên, 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm các ống thần kinh ở não bộ và tủy sống của thai nhi bắt đầu hình thành, phát triển. Đây cũng chính là lúc vitamin B9 đóng vai trò rất lớn trong việc giúp ống thần kinh phát triển đúng cách và hoàn chỉnh. Do đó, để thai nhi hấp thụ vitamin B9 cách tốt nhất, mẹ bầu cần phải bổ sung thêm axit folic. Và dưa lưới là một nguồn cung cấp axit folic tự nhiên dồi dào nên khi mẹ bầu ăn dưa lưới sẽ góp phần hạn chế nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện cục máu đông: Dưa lưới rất giàu chất adenosine, đây là hoạt chất giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Tăng cường hệ miễn dịch: Chất Carotenoids trong trái dưa lưới có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa với tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do bên trong cơ thể. Nhờ vậy, nó sẽ hỗ trợ hình thành tế bào mới và nâng cao khả năng miễn dịch cho cả mẹ lẫn bé.

Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Đại đa số các mẹ bầu thường mắc phải chứng ợ nóng ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Việc ăn dưa lưới có thể hỗ trợ hệ thống tiêu hóa nhằm giảm thiểu chứng ợ nóng. Đặc biệt, dưa lưới cũng rất giàu vitamin C có tác dụng cải thiện tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Tăng cường thị lực cho thai nhi: Tam cá nguyệt đầu tiên là thời điểm mà thai nhi bắt đầu phát triển hệ thống thị giác và sẽ đạt được sự vận mạch hoàn toàn ở cuối thai kỳ. Do đó, vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển thị lực ở thai nhi trong giai đoạn này. Mặt khác, dưa lưới lại rất giàu vitamin A nên rất đáng để mẹ bầu lựa chọn trong khẩu phần ăn cho thai kỳ.

Phòng ngừa thiếu máu: Tình trạng thiếu máu khi mang thai có thể khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng, thậm chí là suy thai và mẹ bầu dễ bị suy nhược cơ thể hoặc chóng mặt... làm tăng nguy cơ vấp ngã, dẫn đến sảy thai. Do đó, dưa lưới chứa nhiều sắt và vitamin C sẽ giúp phòng thiếu máu cho mẹ bầu.

Ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân: Nếu cơ thể thiếu kali, mẹ bầu có thể bị chuột rút ở chân. Loại khoáng chất này có trong dưa lưới nên mẹ bầu có thể ăn dưa lưới nhằm ngăn ngừa chứng chuột rút trong suốt thai kỳ.

Ổn định huyết áp: Bị tụt huyết áp khi mang thai có thể khiến mẹ bầu đối mặt với nhiều vấn đề như khó thở, dễ bị vấp ngã vì chóng mặt nên làm tăng nguy cơ sảy thai, thai nhi bị thiếu oxy do không cung cấp đủ máu nên chậm phát triển… Do đó, việc  ổn định huyết áp cho bà bầu luôn là vấn đề cần được quan tâm. Mặt khác, quả dưa lưới có chứa hỗn hợp muối khoáng thiết yếu góp phần điều chỉnh và duy trì huyết áp ổn định. Vì vậy, dưa lưới là một lựa chọn hoàn hảo cho thai phụ.

Bầu ăn dưa lưới được không? Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn dưa lưới 3 Axit folic trong dưa lưới giúp thai nhi phòng tránh được nguy cơ dị tật ống thần kinh

Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn quá nhiều dưa lưới

Mặc dù những lợi ích mà dưa lưới mang lại cho thai phụ và thai nhi trong thai kỳ là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều cùng lúc hoặc ăn không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Cụ thể như:

  • Mẹ bầu ăn nhiều dưa lưới có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
  • Dưa lưới là loại trái cây có tính hàn nên ăn nhiều có thể gây lạnh bụng. Đặc biệt, nếu mẹ đang bị viêm ruột mạn tính hoặc cảm sốt thì không nên ăn dưa lưới vì có thể khiến cơn sốt khó cắt, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Như vậy, ăn quá nhiều dưa lưới sẽ không tốt cho sức khỏe của thai phụ. Do đó, mẹ bầu cần phải tìm hiểu kỹ về cách ăn sao cho đúng, số lượng phù hợp với bản thân để việc ăn dưa lưới trong thai kỳ phát huy được tác dụng vốn có và hạn chế được những hệ lụy không đáng có xảy ra.

Bầu ăn dưa lưới được không? Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn dưa lưới 4 Ăn quá nhiều dưa lưới có thể khiến mẹ bầu tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ

Lưu ý về cách ăn dưa lưới đúng và an toàn cho bà bầu

Như vậy, với vấn đề bầu ăn dưa lưới được không thì câu trả lời là ăn bình thường. Tuy nhiên, thai phụ cũng cần lưu ý về cách ăn dưa lưới sao cho đúng để phát huy được hết những lợi ích mà dưa lưới mang lại. Một số điều cần biết khi ăn dưa lưới là:

  • Chọn mua dưa lưới ở nơi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không phun thuốc trừ sâu, không chứa chất bảo quản.
  • Không nên ăn dưa lưới được cắt đóng sẵn trong hộp.
  • Trước khi ăn dưa lưới, cần phải rửa sạch, ngâm kỹ với nước muối khoảng 10 phút và gọt hết phần vỏ. Bởi vỏ dưa lưới chứa vi khuẩn listeria, loại khuẩn này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
  • Nếu mẹ bầu bị dị ứng với loại trái cây này thì tuyệt đối không nên ăn.
  • Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 200 - 500 gram dưa lưới mỗi ngày.

Tóm lại, dưa lưới là một loại quả mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mẹ và thai nhi trong thai kỳ. Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc bầu ăn dưa lưới được không. Đồng thời, Hà An Pharmacy cũng mong rằng các mẹ bầu biết được cách ăn dưa lưới như thế nào là đúng để có được sức khỏe tốt hơn.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Medlatec & Hellobacsi 



Chat with Zalo