Ăn quả lạ có nguy hiểm không? Những lưu ý trước khi ăn các loại quả
Những loại quả như dưa hấu, cam, quýt đã không còn xa lạ gì với người Việt và chúng ta có thể thưởng thức chúng mỗi ngày. Đặc biệt khi Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới nên có rất nhiều loại quả thơm ngon ở đây. Tuy nhiên có khi nào bạn muốn thưởng thức một loại quả lạ khác mà trước giờ chưa có cơ hội thử? Nên ăn ra sao cho an toàn?
Ăn quả lạ có nguy hiểm không?
Ngộ độc thực phẩm là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi nếu không may thì sức khoẻ của chúng ta có thể bị đe doạ. Hiện tượng ăn phải những thực phẩm chứa độc ngày càng được hạn chế bởi dân trí ngày càng cao cũng như việc tra cứu thông tin hiện nay rất dễ dàng. Tuy nhiên hàng năm tại các bệnh viện vẫn ghi nhận hàng trăm ca ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm đến tính mạng như ăn phải quả lạ. Việc ăn trúng loại quả có độc thường do nhầm lẫn.
![Bật mí các loại quả lạ nên ăn và ăn thế nào cho an toàn? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bat_mi_cac_loai_qua_la_nen_an_va_an_the_nao_cho_an_toan_1_1596fd0e80.jpg)
Có rất nhiều loại hạt như hạt cây trẩu chứa độc saponosid có hình dạng tương tự như hạt dẻ cười và những người sống ở vùng núi cao như Tây Bắc thường bị ngộ độc do ăn phải chúng. Đa phần hiện tượng đầu tiên là buồn nôn, đau bụng, phân lỏng và sau đó là trạng thái mất nước, suy giảm chức năng gan nếu không kịp thời can thiệp bởi y khoa. Tương tự hạt ngô đồng khi ăn phải cũng khiến cơ thể bị ngộ độc bởi chất curcin gây hại cho đường tiêu hoá hay gan. Tuy trong Đông Y, nhiều lương y bào chế hạt ngô đồng để làm thuốc tẩy, trị táo bón, chữa mụn nhọt nhưng nếu ăn chúng một cách thông thường thì rất nguy hiểm.
Vậy có thể thấy các loại quả với hình dáng tương tự như quả quen thuộc hằng ngày chúng ta ăn khá nhiều. Cần phải cẩn trọng trước khi dùng bởi đa phần quả có màu sắc lạ, chưa từng ai hái lượm để buôn bán rộng rãi ra thị trường đều có lý do là chứa độc.
Một số loại quả lạ mà bạn nên thử
Như đã đề cập những loại quả, trái cây lạ lẫm thì không nên dùng. Tuy nhiên dưới đây là những cái tên bạn nên thử qua bởi chúng “lạ” nhưng không gây hại cho sức khỏe, thậm chí có tác dụng tốt cho cơ thể nhưng khá khó tìm kiếm:
Quả Acai
Quả Acai có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Kích thước của chúng như một quả việt quất, có một hạt lớn bên trong không ăn được và phần thịt hơi đắng như sô cô la đen pha lẫn vị chua ngọt của dâu rừng. Thực tế trong các sản phẩm ngũ cốc ăn liền, quả acai có thể sấy khô và trộn cùng granola. Một số cửa hàng trái cây nhập khẩu hiện nay cũng bán quả Acai nhuyễn đông lạnh, chúng giàu chất xơ, chất oxy hoá tốt cho sức khỏe.
![Bật mí các loại quả lạ nên ăn và ăn thế nào cho an toàn? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bat_mi_cac_loai_qua_la_nen_an_va_an_the_nao_cho_an_toan_2_b599bddd26.jpg)
Dưa gai Kiwano
Dưa gai Kiwano là loại quả có nguồn gốc từ châu Phi, chúng cùng họ với dưa chuột. Hương vị của loại dưa này thanh mát và có chút chua nhẹ. Có thể dùng dưa gai Kiwano làm thành món salad, sinh tố. Loại quả này giàu chất chống oxy hóa, vitamin A.
Xương rồng lê gai
Đây là một trong những loại quả lạ có nguồn gốc từ châu Mỹ. Chúng có hình trái lê và có gai như xương rồng. Khi bán ở cửa hàng, phần gai thường bị cắt đi. Quả lê gai này có vị giống dưa hấu, giàu canxi, vitamin C, chất chống oxy hoá.
Sơn trà
Sơn trà là loại quả lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng có múi, vị ngọt và có thể ăn giòn khi vừa mới chín hay ăn mềm khi đã chín đậm hơn. Phần vỏ quả sơn trà có thể chuyển từ màu vàng đến đỏ. Sơn trà giàu beta carotene, vitamin A tốt cho hệ miễn dịch và thị lực. Loại quả này có thể ăn tươi hay làm thành mứt, bánh.
Kỷ tử
Những ai thường uống các loại thuốc Đông Y thì không xa lạ gì với loại quả này. Kỷ tử thường được bán ở dạng khô và chúng giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A cùng các khoáng chất thiết yếu. Ăn kỷ tử sẽ giúp cải thiện khả năng chống oxy hoá và làm giảm lượng mỡ trong máu. Chúng thường là nguyên liệu không thể thiếu khi dùng các món chè, lẩu.
Dâu vàng
Ở nước ta, dâu vàng còn có cái tên khác là thù lù, lồng đèn hay tầm bóp. Đây là loại quả nhỏ, màu vàng, có vị ngọt như nho. Dâu vàng rất quý tại các nước như Nhật Bản và được bán với giá cao bởi chúng giàu vitamin C, vitamin B và chất chống oxy hoá. Tuy nhiên tại Việt Nam thì chúng lại được xem như loại quả dại mọc hoang.
![Bật mí các loại quả lạ nên ăn và ăn thế nào cho an toàn? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bat_mi_cac_loai_qua_la_nen_an_va_an_the_nao_cho_an_toan_3_31ca532111.jpg)
Những lưu ý trước khi ăn các loại quả
Để bảo vệ sức khoẻ của bản thân, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi ăn bất kỳ thực phẩm nào không riêng gì các loại quả. Đặc biệt hạn chế ăn những loại thực phẩm mọc hoang, chưa được bày bán rộng rãi ra thị trường. Đối tượng dễ ăn phải quả, trái cây lạ có thể là trẻ em bởi sự tò mò. Vậy nên cách tốt nhất là tuyên truyền, khuyên bảo trẻ em có ý thức về an toàn thực phẩm.
Ngoài ra với ăn uống hằng ngày, không riêng gì quả lạ, bạn phải có cho mình những lưu ý sau:
- Biết rõ loại thực phẩm mà mình sẽ ăn, rửa sạch chúng trước khi ăn.
- Chỉ ăn một lượng nhỏ khi lần đầu ăn bất kỳ thực phẩm gì, nếu cơ thể không có phản ứng lạ thì có thể yên tâm ăn nhiều hơn sau đó.
- Không nên kết hợp nhiều loại thực phẩm vào một thời điểm ăn bởi chúng có thể tương tác chất cùng nhau khi vào cơ thể, gây nguy hiểm sức khỏe.
- Chỉ nên ăn trái cây, rau củ theo mùa, hạn chế ăn thực phẩm trái mùa.
Trên đây là những chia sẻ về quả lạ. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn chủ động hơn trong quá trình chọn lựa thực phẩm và biết cách ăn sao cho tốt với cơ thể.
Xem thêm: