Ăn ớt có tốt không?

Ớt thuộc họ Nighthade, liên quan tới ớt chuông và cà chua. Thông thường loại quả này được sử dụng như một loại gia vị, có thể được nấu chín hoặc làm bột và sấy khô. Đặc biệt, với hợp chất thực vật hoạt tính sinh học chính là Capsaicin chịu trách nghiệm cho hương vị cay nồng cũng như mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ớt được sử dụng ở rất nhiều nơi. Bài viết dưới đây, Hà An Pharmacy sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về loại quả này cũng như giải đáp thắc mắc ăn ớt có tốt không.

Ăn ớt có tốt không? 1 Ăn ớt có tốt không là thắc mắc của nhiều người

Các chất dinh dưỡng có trong ớt

Trong ớt chứa rất nhiều các loại vitamin, chất xơ, folate, protein, magie, canxi… cụ thể như sau:

Các dưỡng chất có trong 100g ớt bao gồm:

  • Hàm lượng calo: 40 Kcal.
  • Chất béo: 0,44g.
  • Carbohydrate: 8,81g.
  • Protein: 1,87g.
  • Chất xơ: 1,5g.

Các loại vitamin và khoáng chất chứa trong ớt:

  • Vitamin A: Ớt đỏ chứa rất nhiều beta carotene giúp cơ thể chuyển hóa thành Vitamin A.
  • Vitamin C: Với hàm lượng cao trong ớt, là thành phần quan trọng giúp chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.
  • Vitamin B6: Là một họ của Vitamin B, Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng.
  • Vitamin K1: Vitamin K1 hay phylloquinone, rất cần thiết cho quá trình đông máu và giúp xương và thận khỏe mạnh.
  • Kali: Là một khoáng chất không thể thiết trong chế độ ăn uống giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch nếu tiêu thụ đủ lượng.
  • Đồng: Là một nguyên tố vi lượng quan trọng, thiết yếu hỗ trợ cho xương chắc khỏe và tế bào thần kinh khỏe mạnh.
Ăn ớt có tốt không? 2 Trong ớt chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất

Ăn ớt có tốt không?

Với thành phần dinh dưỡng vô cùng đa dạng, ớt là loại quả đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc ăn ớt đúng liều lượng sẽ rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo một vài tác dụng mà ớt mang lại dưới đây:

Phòng ngừa ung thư: Theo như một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California tại trường Y khoa Los Angeles chỉ ra rằng thành phần capsaicin trong ớt có khả năng ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn các mầm mống phát triển của bệnh. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra capsaicin có thể đóng vai trò giống như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh ung thư, bao gồm việc kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Tốt cho tim mạch: Với hàm lượng kali trong ớt tương đối nhiều, kết hợp với folate có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim một cách đáng kể. Ngoài ra, trong ớt cũng chứa rất nhiều niacin và riboflavin giúp tăng lượng cholesterol tốt, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và mắc các bệnh về tim.

Hỗ trợ giảm cân: Một nghiên cứu được công bố trên PloS One đã chỉ ra những người sử dụng thêm gia vị ớt cay trong bữa sáng sẽ có cảm giác thèm ăn ít hơn những người còn lại. Điều này là do capsaicin có trong ớt giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng quá trình đốt cháy chất béo ở cả nam và nữ một cách đáng kể.

Ớt cung cấp hàm lượng vitamin A và vitamin E: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy chức năng thần kinh, thị lực và làn da khỏe mạnh, ngoài ra đây cũng là chất chống oxy hóa và giảm viêm hiệu quả. Vitamin A chứa trong ớt rất tốt đối với sức khỏe và tuổi thọ, tăng cường thị lực, khả năng miễn dịch và thúc đẩy quá trình tăng trưởng tế bào. Ngoài Vitamin A, ớt cũng chứa nhiều vitamin E có khả năng cân bằng cholesterol, chống lại các gốc tự do, cân bằng nội tiết tố nữ, phục hồi làn da bị hư tổn, nuôi dưỡng tóc và cải thiện thị lực.

Ngăn ngừa nguy cơ dị ứng: Hợp chất cayenne chứa trong ớt là một chất có khả năng chống viêm, ngăn ngừa nguy cơ dị ứng và những triệu chứng liên quan tới dị ứng.

Phòng ngừa tiểu đường: Một nghiên cứu ở Úc vào năm 2011 đã cho thấy việc thường xuyên ăn ớt có thể giúp kiểm soát nồng độ insulin chứa trong máu, đây là thông tin cực kỳ tốt đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Theo đó, lượng đường trong máu của những người mà chế độ ăn của họ có thêm ớt sẽ giảm hơn 60% so với những người không ăn.

Ớt hỗ trợ làm đẹp: Mặc dù ớt có đặc điểm là có vị cay và hăng, tuy nhiên nó có thành phần dưỡng chất rất đa dạng. Ớt có tính oxy hóa như Vitamin C, Vitamin A… đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp các collagen hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa.

Ăn ớt có tốt không? 3 Ớt có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các đối tượng không nên sử dụng ớt

Ăn ớt đúng cách và đúng thể trạng sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên cũng có một số đối tượng nên hạn chế, hay thậm chí là không nên ăn ớt để đảm bảo không gây hại cho cơ thể, cụ thể như sau:

  • Những người có tiểu sử mắc các bệnh về tim mạch: Ớt sẽ khiến cho máu lưu thông nhanh hơn dẫn tới việc tim sẽ phải đập nhanh và mạnh hơn. Nếu tình trạng này diễn ra lâu có thể dẫn tới suy tim, thậm chí nguy hiểm hơn là tử vong.
  • Những người bị bệnh về dạ dày, thực quản: Nồng độ cay của ớt ảnh hưởng rất lớn tới niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, việc ăn ớt còn ảnh hưởng tới men tiêu hóa, khiến cho bạn bị khó tiêu và tình trạng dạ dày bị loét nghiêm trọng hơn.
  • Những người bị viêm da, hoặc lưng và mặt có nhiều mụn: Do ớt là gia vị cay nóng, đặc biệt gây nóng trong cho cơ thể. Vì thế, nếu bạn đang mắc các bệnh về da thì không nên sử dụng ớt để tránh tình trạng viêm và mụn nặng hơn.
  • Những người bị viêm túi mật hoặc sỏi mật: Ăn ớt sẽ khiến cho túi gan bị co lại, gây khó khăn trong việc tiết dịch vị, từ đó làm tăng nguy cơ viêm tuyến tụy, viêm gan ở người dùng.
  • Những người có vết thương hở hoặc vừa trải qua phẫu thuật: Điều này là do tính nóng của ớt rất dễ gây loét và nóng rát khi ăn. Chính vì thế hãy tránh xa ớt để hạn chế những biến chứng sau phẫu thuật.
  • Những người bị nhiệt miệng, viêm loét: Nếu bạn ăn quá nhiều đồ quá cay hoặc quá nóng, tình trạng viêm loét miệng sẽ trở nên nặng hơn. Vì thế, để tránh đau đớn, khó chịu, bạn hãy chờ cho tới khi tình trạng này được cải thiện rồi hãy ăn ớt lại nhé.
  • Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh: Các bác sĩ đã cảnh báo rằng phụ nữ mới sinh con hoặc đang trong thời gian mang bầu không nên ăn ớt cay. Điều này là bởi đồ quá cay nóng sẽ gây ra các bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Đặc biệt, việc mẹ ăn quá nhiều ớt sẽ khiến cho em bé sau khi sinh dễ bị rôm sảy, nóng trong.
Ăn ớt có tốt không? 4 Người bị bệnh dạ dày không nên ăn ớt

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc: “Ăn ớt có tốt không”. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đa dạng, ớt mang lại cho sức khỏe con người rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy ăn loại quả này một cách điều độ cũng như phù hợp với tình trạng cơ thể bản thân để có thể phát huy được hết những tác dụng mà ớt mang lại.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo