Ăn nhãn có béo không? Giá trị và lợi ích dinh dưỡng của nhãn
Nhãn là loại trái cây mùa hè được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt độc đáo đặc trưng. Quả nhãn không chỉ phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh mà còn tốt cho sức khỏe của bạn. Mời bạn cùng tìm hiểu xem ăn nhãn có béo không và những lợi ích mà quả nhãn đem lại nhé.
Giá trị dinh dưỡng của nhãn
Quả nhãn rất dễ ăn, có thể ăn quả tươi, sấy khô hoặc chế biến thành nhiều loại đồ uống, món ăn đa dạng, vừa ngon lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng cơ bản trong 100g cùi nhãn như sau.
- Carbohydrate: 15,14g.
- Chất xơ: 1,1g.
- Chất béo: 0,10g.
- Chất đạm: 1,31g.
Nhãn giàu giá trị dinh dưỡng với carbohydrate, đường tự nhiên, các vitamin và khoáng chất. Mỗi 100g có chứa hàm lượng vitamin dồi dào:
- Vitamin C: 84mg.
- Riboflavin (B2): 0,14g.
- Thiamine (B1): 0,03mg.
- Niacin (B3): 0,3mg.
Do giàu vitamin C, nhãn và các món ăn chế biến từ loại quả này không chỉ tốt cho da mà còn giúp làm tăng sức đề kháng. Ngoài ra, nhãn cũng chứa hàm lượng khoáng chất phong phú:
- Đồng: 0,17mg.
- Kali: 266,0mg.
- Mangan: 0,05mg.
- Magiê: 10,0mg.
- Phốt pho: 21,0mg.
- Sắt: 0,13mg.
- Kẽm: 0,05mg.
- Canxi: 1,0mg.
![Giá trị và lợi ích dinh dưỡng của nhãn. Ăn nhãn có béo không? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_nhan_co_beo_khong_gia_tri_va_loi_ich_dinh_duong_cua_nhan_1_de9c80502b.jpg)
Nhãn chứa bao nhiêu calo và ăn nhãn có béo không?
Mỗi 100g cùi nhãn chứa 60 calo. So với các loại trái cây mùa hè khác như 100g vải thiều chứa 66 calo, sầu riêng chứa 147 calo…, lượng calo trong nhãn thấp hơn đáng kể. Mặc dù nhãn chứa ít calo, nhiều carbohydrate, giàu vitamin và khoáng chất nhưng lại có ít chất xơ. So với các loại trái cây khác, nhãn không phải là nguồn cung cấp chất xơ tối ưu nhất.
Mỗi quả nhãn nặng khoảng 2 - 3g, tương đương 1,2 - 1,8 calo. Nếu ăn 20 quả nhãn, cơ thể sẽ hấp thụ khoảng 30 calo. Con số này nhỏ hơn rất nhiều so với lượng calo bạn cần trong mỗi khẩu phần nên ăn nhãn sẽ không béo đâu bạn nhé.
![Giá trị và lợi ích dinh dưỡng của nhãn. Ăn nhãn có béo không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/gia_tri_va_loi_ich_dinh_duong_cua_nhan_an_nhan_co_beo_khong_2_1ebbb43ce3.jpg)
Những lợi ích không ngờ của quả nhãn
Lợi ích của nhãn theo Đông Y
Long nhãn là cùi nhãn sấy khô. Long nhãn có màu vàng hoặc nâu sẫm như cánh gián, bên ngoài nhăn nheo, bên trong sáng bóng. Khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm nhẹ, mềm và dẻo. Không dính tay khi chạm vào.
Theo Đông Y, long nhãn có tác dụng an thần, thanh nhiệt, ích khí, dưỡng huyết. Ngoài ra, một số bài thuốc sử dụng long nhãn còn giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ và suy nhược cơ thể.
![Giá trị và lợi ích dinh dưỡng của nhãn. Ăn nhãn có béo không? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_nhan_co_beo_khong_gia_tri_va_loi_ich_dinh_duong_cua_nhan_3_c248972402.jpg)
Lợi ích của nhãn theo khoa học
Chứa nhiều vitamin C
Quả nhãn là một trong những nguồn cung cấp vitamin C. Như trên đã đề cập, mỗi 100g cùi nhãn chứa 84mg vitamin C. Theo khuyến cáo, một người trưởng thành cần tiêu thụ ít nhất 90mg đối với nam, 75mg đối với nữ và không vượt quá 2000mg vitamin C mỗi ngày.
Với hàm lượng vitamin C cao, quả nhãn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:
- Thúc đẩy sự phát triển của da và hình thành collagen chống lão hóa.
- Cải thiện hệ thống miễn dịch, hấp thụ các khoáng chất.
- Chống lại tổn thương do các gốc tự do gây nên.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại cảm lạnh và cảm cúm.
- Cải thiện sức khỏe nướu và răng.
- Cần thiết cho lưu thông máu.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chứa nhiều Polyphenol chống oxy hóa
Ngoài khả năng ngăn ngừa tổn thương ở tế bào, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol có tác dụng có lợi cho tim mạch và giúp đốt cháy chất béo. Cùi nhãn chứa các polyphenol như axit chlorogenic, epicatechin và quercetin với hàm lượng vừa phải.
Bổ sung nhãn vào chế độ ăn uống đa dinh dưỡng sẽ cung cấp một lượng polyphenol nhất định. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy bạn có thể thụ hưởng tất cả những lợi ích của polyphenol chỉ bằng cách ăn nhãn.
Cải thiện sức khỏe thị lực
Riboflavin, hoạt chất tạo nên vitamin B2, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể. Ngoài ra, nhãn cũng là một nguồn cung cấp vitamin B tổng hợp rất tốt như thiamine, riboflavin, niacin và folate. Những loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo của cơ thể.
Những điều cần lưu ý khi ăn nhãn
Những ai không nên ăn nhãn?
Vì nhãn chứa nhiều carbohydrate và đường nên chỉ nên ăn với lượng vừa phải để tránh tăng đường huyết. Đối với một số người, ăn nhiều nhãn có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột nguy hiểm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân đái tháo đường, thừa cân béo phì nên hạn chế ăn nhãn.
Ăn nhiều nhãn có tốt không?
Trái cây là một phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh. Vì chúng có chứa các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các thành phần khác tốt cho sức khỏe. Mỗi loại trái cây sẽ mang đến những lợi ích sức khỏe khác nhau. Vì vậy, bạn đừng nên chỉ ăn nhãn. Hãy bổ sung đa dạng loại trái cây với hàm lượng vừa phải.
Tác dụng của quả nhãn đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Tuy nhiên, nhãn lại chứa ít chất xơ, chứa nhiều carbohydrate và đường. Vì vậy, nếu bạn đang hoặc có nguy cơ mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường thì nên kiểm soát lượng nhãn nạp vào cơ thể.
Gợi ý một số món ăn giảm cân từ nhãn
Về cơ bản, ăn nhãn có thể giảm cân nếu ăn đúng liều lượng và với cách chế biến thích hợp.
Chè long nhãn
Chè long nhãn hạt sen là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe với vị ngọt dịu của cùi nhãn và vị thanh mát của hạt sen. Công thức làm chè long nhãn:
- Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: Long nhãn tách hạt (15g tương đương khoảng 10 quả nhãn), hạt sen 15g, táo đỏ 10g, nước.
- Bước 2: Cho nước và hạt sen đã làm sạch vào nồi. Đun lửa nhỏ cho đến khi hạt sen chín.
- Bước 3: Sau 5 phút cho táo đỏ vào và khoảng 10 phút sau cho long nhãn vào.
- Bước 4: Sau khi đun khoảng 5 phút thì tắt bếp và thưởng thức.
Nhãn dầm sữa chua
Thay vì ăn những món ăn vặt nhiều dầu mỡ không rõ nguồn gốc dễ dẫn đến tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể làm món nhãn dầm sữa chua vào mùa hè để giải nhiệt và hỗ trợ giảm béo. Nguyên liệu chỉ cần 1 hộp sữa chua (cần chọn sữa chua không đường để giảm cân), cùi nhãn tươi đã bỏ hạt. Cho tất cả nhãn, sữa chua cùng một chút đá bào vào cốc hoặc tô. Trộn đều và thưởng thức.
Gà hầm long nhãn sấy khô
Ức gà là một trong những món ăn không còn xa lạ đối với những người đang áp dụng thực đơn giảm cân. Nếu đã chán các món gà truyền thống, bạn hãy thử ngay món gà hầm long nhãn sấy khô để đổi vị nhé.
- Bước 1: Ức gà (100g), 15g long nhãn (có thể mua tại các hiệu thuốc), 10g hạt sen tươi hoặc khô.
- Bước 2: Thịt gà thái miếng nhỏ cho vào nồi cùng với hạt sen đã rửa sạch rồi đun sôi.
- Bước 3: Đun sôi khoảng 15 phút thì cho long nhãn vào và tiếp tục đun thêm 10 - 15 phút.
- Bước 4: Nêm gia vị rồi tắt bếp.
![Giá trị và lợi ích dinh dưỡng của nhãn. Ăn nhãn có béo không? 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/gia_tri_va_loi_ich_dinh_duong_cua_nhan_an_nhan_co_beo_khong_5_1_075ff57a10.jpg)
Với những thông tin trên thì câu hỏi “Ăn nhãn có béo không” không còn là nỗi băn khoăn của bạn nữa đúng không nào? Hãy nhớ kết hợp nhãn một cách hợp lý vào thực đơn giảm cân của bạn để nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn như mong muốn nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi