Ăn chay bị chóng mặt là do đâu, có nguy hiểm không?
Có rất nhiều người không biết liệu việc mình ăn chay bị chóng mặt là do đâu và không biết cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Theo dõi nội dung bài viết sau để được lý giải cụ thể nhé.
Tác hại của ăn chay không đúng cách?
Nếu bạn ăn chay không khoa học sẽ phản lại tác dụng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân. Dưới đây là một số tác hại thường gặp phải nếu ăn chay sai cách.
Gây bệnh thiếu máu
Nếu bữa ăn của bạn chỉ có những món đơn giản như rau luộc chấm tương, cơm trắng không,... thì chắc chắn sẽ không cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Cụ thể, thịt của động vật có chứa rất nhiều chất sắt, vitamin B6, B12,... trong khi đó các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật lại rất ít loại có các chất này. Điều này có nghĩa là người ăn chay dễ bị thiếu chất hơn so với người ăn mặn, đặc biệt là sắt.
![Ăn chay bị chóng mặt là do đâu, có nguy hiểm không?1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_chay_bi_chong_mat_la_bi_do_dau_co_nguy_hiem_khong1_afcbfab098.jpg)
Sắt là một chất dinh dưỡng rất quan trọng trong cơ thể. Vai trò của sắt được biết đến là cầu nối vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy trong máu. Thiếu máu thiếu sắt là một bệnh lý thường gặp trong nhiều bệnh, có các triệu chứng phổ biến dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác như chóng mặt, hoa mắt khi thay đổi tư thế, nhịp tim nhanh,...
Lão hóa
Trong thực phẩm chay gần như không có các loại protein quan trọng như collagen, axit amin, elastin, myosin. Vì vậy da mặt bạn dễ bị sạm đen, thiếu sức sống, thiếu sự đàn hồi và cơ bắp không còn săn chắc.
Béo phì
Nhiều người ngộ nhận rằng cứ ăn chay thì có một vóc dáng đẹp mà không cần tập luyện thể thao, điều này là hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn ăn chay với mục đích để giảm cân thì nên chú ý không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường và các loại dầu thực vật. Bởi vì nếu không kiểm soát, chúng sẽ kích thích vị giác, làm cho bạn ăn ngon miệng hơn, tăng cân nặng và nguy hiểm hơn là các bệnh về tim mạch.
Bệnh lý về tim, mạch máu và thần kinh
Nếu ăn chay không đúng cách, cơ thể bạn sẽ thiếu trầm trọng vitamin B6, B12. Từ đó sẽ gây thiếu máu hồng cầu to, giảm tái tạo các sợi myelin thần kinh hay gây ứ đọng homocysteine.
Trong đó, axit homocysteine là một trong những loại axit có khả năng phá vỡ các mạch máu, làm tăng tiến trình xơ vữa động mạch và có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào.
Ăn chay quá sớm làm suy giảm sức khỏe sinh sản
Thông thường, thức ăn chay rất nghèo nàn về cholesterol. Mặc dù cholesterol gây ra các bệnh về tim mạch nhưng chúng lại vô cùng quan trọng đối với trẻ sắp dậy thì. Việc ăn chay quá sớm sẽ làm cho cơ thể thiếu các loại hormone và làm ảnh hưởng đến quá trình dậy thì, phát triển và phát dục của trẻ.
![Ăn chay bị chóng mặt là do đâu, có nguy hiểm không?2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_chay_bi_chong_mat_la_bi_do_dau_co_nguy_hiem_khong2_0c1c457bc5.png)
Ăn chay bị chóng mặt là do đâu?
Trong cuộc đời mỗi con người, hầu hết ai cũng từng phải trải qua vài lần bị chóng mặt. Đặc biệt với những người ăn chay, tình trạng này xảy ra khá phổ biến. Vậy ăn chay bị chóng mặt là do đâu và nó có nguy hiểm không?
Thực ra, chóng mặt chỉ là một triệu chứng của bệnh và gặp trong rất nhiều bệnh. Mỗi bệnh lại có một số đặc điểm chóng mặt đều khác nhau. Trong các bệnh chóng mặt liên quan đến dinh dưỡng thì chóng mặt thường xảy ra thi thay đổi tư thế, đầu óc tối sầm, hoa mắt thậm chí là có thể ngã và ngất. Chính vì vậy, khi có các dấu hiệu chóng mặt trên bạn cũng không nên chủ quan mà cần phải đến bệnh viện khám và làm xét nghiệm để chẩn phân biệt triệu chứng này với các bệnh nguy hiểm khác.
Vậy tại sao ăn chay bị chóng mặt? Đầu tiên chúng ta cần hiểu rằng, đa phần ăn chay là chế độ ăn từ nguồn gốc thực vật, mà các loại thực phẩm này thường nghèo các chất dinh dưỡng hơn so với động vật rất nhiều. Đơn cử có một chất như vậy đó là sắt. Nên khi ăn chay, đặc biệt ở những người ăn chay trường tỉ lệ thiếu chất sắt rất cao. Trong khi đó, sắt một thành phần rất quan trọng cấu tạo nên Hemoglobin của hồng cầu, góp phần đưa oxy và các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, đặc biệt là não.
![Ăn chay bị chóng mặt là do đâu, có nguy hiểm không?3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_chay_bi_chong_mat_la_bi_do_dau_co_nguy_hiem_khong_3fa7880a9a.jpg)
Nếu lượng máu lên não không đủ, não không nhận được chất dinh dưỡng sẽ làm chúng ta bị chóng mặt, hoa mắt và suy giảm trí nhớ.
Cách khắc phục khi ăn chay bị chóng mặt
Ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và tìm hiểu các công thức nấu ăn chay ngon và đa dạng để tránh tình trạng thiếu chất gây chóng mặt, bạn có thể áp dụng thêm các phương pháp sau:
Chọn chế độ ăn chay theo nhu cầu dinh dưỡng cơ thể
Điều đầu tiên để khắc phục biểu hiện chóng mặt, hoa mắt khi ăn chay thì bạn phải tìm ra chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể của mình. Nếu bạn là người mới bắt đầu ăn chay, bạn có thể xen kẽ giữa ngày ăn chay với ngày mặn. Sau khi cơ thể quen đã dần với chế độ dinh dưỡng này, bạn có thể cân nhắc ăn chay trường nếu muốn.
Đa dạng khẩu phần ăn
Nhiều người nghĩ rằng việc ăn chay sẽ hoàn toàn cắt bỏ đạm hay chất béo ra khỏi khẩu phần ăn. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng, đạm và chất béo đều có cả trong thực vật, nhiều khi các loại này còn tốt hơn các loại có nguồn gốc từ động vật.
Sử dụng thực phẩm bổ sung
Nhiều trường hợp ăn chay bị chóng mặt cần phải sử dụng thêm thực phẩm hỗ trợ theo sự tư vấn của bác sĩ, bởi việc cung cấp các chất dinh dưỡng đó cho nhu cầu cơ thể thông qua ăn uống là không đủ. Tuy nhiên, bạn cũng không được quá lạm dụng vào thuốc, nên chủ động đến khám bác sĩ và tìm ra phương pháp ăn chay phù hợp cho riêng mình.
Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc vì sao ăn chay bị chóng mặt và cách khắc phục. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến đã giúp bạn sớm tìm được phương pháp ăn chay khoa học và phù hợp cho bản thân.
Lê Hồng
Nguồn tham khảo: Tổng hợp