Xôi đậu phộng có công dụng gì đối với sức khỏe? Cách nấu xôi đậu phộng dẻo thơm

Xôi đậu phộng hay còn gọi là xôi lạc là món ăn quen thuộc của người Việt. Dù bạn đã nhiều lần ăn xôi lạc nhưng chắc hẳn bạn vẫn chưa biết hết các công dụng đối với sức khỏe của món xôi này, đặc biệt là khả năng ngừa ung thư. Với nguyên liệu dễ mua, cách thực hiện đơn giản, xôi đậu phộng là món ăn được ưu tiên lựa chọn trong bữa sáng cho cả gia đình. Dưới đây là các cách nấu xôi đậu phộng béo bùi mà bạn không nên bỏ qua.

Công dụng của xôi đậu phộng đối với sức khỏe

Tốt cho tim mạch

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn xôi đậu phộng hay ăn các thực phẩm từ đậu phộng có tác dụng tốt với tim mạch. Việc thường xuyên ăn đậu phộng có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch lên tới 35%. Đặc biệt, phụ nữ mãn kinh nếu thường xuyên bổ sung các sản phẩm từ đậu phộng có thể giảm khả năng mắc bệnh mạch vành.

Ngăn ngừa ung thư

Trong xôi đậu phộng chứa lượng lớn beta–sitoserol, có khả năng can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol giúp cơ thể chống lại các bệnh về tim mạch. Đồng thời, sitoserol còn giúp chống lại các bệnh ung thư bằng cách ức chế phát triển các khối u trong cơ thể.

vi-sao-xoi-dau-phong-duoc-nhieu-nguoi-yeu-thich-cach-nau-xoi-dau-phong-deo-thom-bui-beo-1.jpg
Xôi đậu phộng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Kiểm soát nồng độ cholesterol

Đậu phộng có hàm luợng niacin cao, có thể kiểm soát được nồng độ cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn đậu phộng sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể.

Tốt cho xương và răng

Trong đậu phộng còn chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D giúp tăng cường sức khỏe cho xương và răng.

Ngăn ngừa quá trình lão hóa

Đậu phộng chứa polyphenol tự nhiên, ngoài công dụng giảm kết tập tiểu cầu bảo vệ tim còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.

Hỗ trợ tuần hoàn máu

Mangan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo, carbonhydrate và sự hấp thụ canxi quy định lượng đường trong máu. Ăn xôi đậu phộng thường xuyên sẽ cung cấp lượng mangan dồi dào cho cơ thể.

Ngăn ngừa thiếu máu

Nguyên nhân hàng đầu của các bệnh đột quỵ, tim mạch, xanh xao, ốm yếu là do thiếu máu. Ăn xôi đậu phộng sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú nên ăn gạo nếp cẩm sẽ rất bổ máu, lợi sữa,...

Chọn nguyên liệu nấu xôi đậu phộng 

Để nấu được món xôi ăn ngon thì việc chọn thực phẩm là yếu tố vô cùng quan trọng. Với món xôi đậu phộng, bạn cần chú ý các mẹo nhỏ sau đây: 

  • Gạo nếp nấu xôi: Loại gạo nếp ngon và nên được ưu tiên lựa chọn để nấu xôi là nếp cái hoa vàng, nếp nương hoặc nếp ngỗng (hay còn gọi là nếp sáp). Khi chọn nếp, bạn chú ý nên chọn loại có hạt đều nhau, không gãy, có màu trắng đặc trưng của gạo, không có hiện tượng lạ như ẩm mốc hay bị mối mọt ăn.
  • Đậu phộng: Với đậu phộng bạn nên chọn những hạt căng mẩy, không bị héo hay có mùi mốc để tránh sử dụng nếp đã để quá lâu, khi nấu sẽ không ngon và có mùi hôi. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn đậu phộng còn tươi hoặc non vì thành phẩm xôi nấu xong không được thơm ngon béo bùi như những hạt đậu phộng đã được mang đi phơi khô.
  • Nguyên liệu khác: Ngoài gạo nếp và đậu phộng là nguyên liệu chính, bạn cũng có thể dùng nước dừa tươi để nấu xôi thay cho nước lọc thông thường, như vậy sẽ càng làm cho món xôi dậy mùi hơn. 
cach-nau-xoi-dau-phong-1.jpg
Chọn gạo nếp ngon sẽ giúp món xôi chuẩn vị hơn

Cách nấu xôi đậu phộng đơn giản

Những cách nấu xôi đậu phộng dưới đây có cách thực hiện khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo áp dụng để giúp bữa sáng được chuẩn bị nhanh gọn nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng nhé!

Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Với cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện, bạn chỉ cần chờ khoảng 30 - 40 phút là đã có món ăn ngon. Tất cả nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm gạo nếp, đậu phộng, một ít nước lọc và nồi cơm điện. 

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn rửa nếp thật sạch, sau đó căn chuẩn tỉ lệ 1 bát nếp là 1 bát nước thì sau khi nấu nếp hoàn toàn không bị nhão, rất ngon miệng.
  • Bước 2: Bạn rửa sạch đậu phộng và theo tỷ lệ 1 bát nếp là 1/2 bát đậu phộng. Sau đó, bạn nấu chín đậu trong một nồi riêng, vớt ra để ráo, sau đó bỏ vào nồi nếp nấu chung tới khi nếp chín.
  • Bước 3: Khi thấy nồi cơm điện đã chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn chờ khoảng 10 phút rồi lấy đũa xới lên cho nếp và đậu phộng trộn đều với nhau. Chờ thêm khoảng 10 phút nữa để món ăn chín hoàn toàn là bạn đã có thể thưởng thức.
cach-nau-xoi-dau-phong-2.jpg
Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện vừa nhanh vừa tiện

Cách nấu xôi đậu phộng bằng xửng hấp 

Với cách nấu xôi đậu phộng bằng xửng hấp, bạn cần nhiều nguyên liệu hơn so với khi nấu bằng nồi cơm điện. Với lượng người ăn từ 3 - 4 người, bạn cần chuẩn bị 1 kg gạo nếp, 500 g đậu phộng, 1 muỗng mè trắng (hay còn gọi là vừng trắng), muối, 100g đường.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị gạo nếp, sau đó vo sạch và ngâm gạo khoảng 2 giờ đồng hồ. Với đậu phộng, bạn cũng rửa sạch và ngâm khoảng 30 phút. 
  • Bước 2: Bạn cho đậu phộng vào nồi nấu, khi thấy hạt đậu mềm là được. Sau đó, bạn đổ ra rổ và xả lại nước lạnh để ráo. Nếp sau khi ngâm xong, bạn cũng đổ ra rổ và xả nước lạnh, trộn chút muối rồi để ráo nước, sau đó cho đậu phộng vào trộn chung.
  • Bước 3: Bạn lấy mè ra gạn bớt sạn rồi rang vàng, giã sơ.
  • Bước 4: Bạn bắc xửng nước để sôi rồi cho nếp vào. Bạn lưu ý nên hấp lửa to độ 1 giờ thấy, khi thấy hạt nếp mềm và trong là chín. Bạn cho xôi ra đĩa, rắc thêm muối mè và đường để ngon hơn nhé!
cach-nau-xoi-dau-phong-6.jpg
Ngâm đậu phộng trước khi nấu xôi

Những điều cần lưu ý khi ăn xôi đậu phộng

Bên cạnh những tác dụng đối với sức khỏe, xôi đậu phộng lại là một thực phẩm chống chỉ định với những người có cơ địa nóng, những người lớn tuổi có sức khỏe yếu, kém tiêu hóa, người có bệnh về mạch máu,...

Người có cơ địa dễ bị dị ứng cũng không nên ăn xôi đậu phộng, vì dù bạn chỉ ăn một lượng nhỏ cũng có nguy cơ dị ứng.

Bệnh nhân mới phẫu thuật, phụ nữ sinh mổ cũng không nên ăn xôi lạc vì có thể gây tình trạng mưng mủ, làm vết thương lâu lành.

Người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn món xôi này vì trong xôi lạc có quá nhiều calo. Chú ý, bạn không nên ăn xôi nếp quá 2 lần/tuần, và cũng không nên ăn quá nhiều vào buổi sáng.

Với những hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng trên đây, bạn đã có thể vào bếp để chế biến món ngon cho gia đình vừa nhanh gọn nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Bạn cũng có thể chế biến thêm món trứng rán, thịt kho, chả giò,... để ăn kèm xôi cũng rất ngon.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo