Giải đáp thắc mắc: Rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Tầng sinh môn là một phần của bộ phận sinh dục nữ đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng sinh sản. Thủ thuật rạch tầng sinh môn giúp hỗ trợ quá trình sinh sản nhưng cũng sẽ để lại những tổn thương nhất định trên cơ thể và cần thời gian để hồi phục. Để cơ thể nhanh chóng phục hồi và trở lại sinh hoạt như thường ngày bạn cần phải có chế độ ăn uống phù hợp. 

Sau khi rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì?

Mẹ bỉm sữa sau khi rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì để quá trình phục hồi vết thương, sẹo nhanh chóng? Những thực phẩm sau đây mẹ bỉm cần tránh khi vết thương chưa lành hẳn:

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Mẹ bỉm sau khi rạch tầng sinh môn cần kiêng các thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ như món chiên, xào,... cũng như các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Bởi vì các món ăn này có khá nhiều năng lượng nhưng lại cung cấp ít chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này gây ra tác động tiêu cực đến vết thương ở tầng sinh môn.

Mẹ bỉm sau khi rạch tầng sinh môn cần kiêng các thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ như món chiên, xào,... Kiêng các thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ như món chiên, xào,...

Thực phẩm nhiều đường hay quá ngọt

Đường và đồ ngọt là thực phẩm mẹ sau sinh cần tránh. Vì điều này sẽ làm quá trình lành vết thương bị chậm lại. Không những vậy còn có thể dẫn đến những biến chứng khác.

Đồ ăn cay, nóng

Sau khi thực hiện thủ thuật rạch tầng sinh môn, mẹ bỉm cần hạn chế các món ăn cay nóng. Những đồ ăn cay, nóng sẽ kích thích đến vết thương và gây sưng đỏ.

Thực phẩm khó tiêu, dai, cứng

Những loại thực phẩm khó tiêu hóa, dai, cứng cần hạn chế để tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa của mẹ bỉm. Nếu ăn nhiều những thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng lên dạ dày, gây táo bón và làm cơ thể mệt mỏi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Hạn chế thực phẩm lên men

Danh sách rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì bao gồm luôn cả các thực phẩm lên men như dưa chua, sữa chua, giấm táo,... Bởi vì chúng sẽ khiến vết thương lâu lành hơn bình thường.

Thực phẩm gây dị ứng, gây sẹo

Rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì tất nhiên không thể bỏ qua những loại thực phẩm gây sẹo vùng kín, gây dị ứng. Có một số loại thực phẩm như gạo nếp, cua, tôm, rau muống, trứng,... có khả năng gây dị ứng hay khiến vết thương hở miệng lâu ngày và khó lành. Nếu mẹ bỉm ăn nhiều những thực phẩm này sẽ làm cho vết thương ở tầng sinh môn khó hồi phục và khả năng cao dẫn đến sẹo.

Chất kích thích, rượu, bia

Chất kích thích hay đồ uống có cồn như rượu, bia là những thực phẩm mẹ bỉm cần tuyệt đối không sử dụng trong suốt quá trình sau sinh và cho con bú.

Chất kích thích, rượu, bia là những thực phẩm mẹ bỉm cần tuyệt đối không sử dụng trong suốt quá trình sau sinh và cho con bú Chất kích thích, rượu, bia không sử dụng trong suốt quá trình sau sinh và cho con bú

Ăn vừa phải những thực phẩm nhiều chất xơ

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau củ quả cần được dùng với một lượng vừa phải ở giai đoạn đầu sau khi rạch tầng sinh môn. Điều này là do chất xơ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động và sẽ khiến mẹ bỉm đi đại tiện, tiểu tiện nhiều lần. Từ đó gây ra cảm giác đau rát và ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ, khiến vết thương khó lành hơn.

Nên ăn gì để vết khâu tầng sinh môn mau lành?

Bên cạnh việc rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì thì mẹ bỉm cũng cần biết nên ăn gì để vết khâu tầng sinh môn mau lành. Những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp quá trình hồi phục cơ thể của mẹ bỉm nhanh chóng hơn:

Thực phẩm chứa vitamin B12, sắt, axit folic

Sắt và axit folic có tác dụng thúc đẩy việc hình thành và sản sinh các tế bào hồng cầu và các mô mỡ trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ hiệu quả cho các vết thương mau lành lặn cả trong lẫn ngoài. Đồng thời vitamin B12 sẽ giúp cho quá trình liên kết mô và trao đổi chất ở vết thương được thực hiện nhanh chóng hơn.

Vitamin B12 sẽ giúp cho quá trình liên kết mô và trao đổi chất ở vết thương được thực hiện nhanh chóng hơn Vitamin B12 giúp liên kết mô và trao đổi chất ở vết thương nhanh chóng hơn

Các loại thịt giàu đạm, protein

Sau quá trình sinh đẻ nói chung và rạch tầng sinh môn thì mẹ bỉm cần bổ sung đầy đủ chất đạm. Khẩu phần ăn hằng ngày của các chị em cần có các loại thịt giàu protein như thịt heo, thịt gà,...

Hoa quả nhiều vitamin A, C, E

Vitamin C được đánh giá là một trong những hoạt chất có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc chữa lành các vết thương. Đồng thời, vitamin A và E cũng rất tốt trong quá trình hình thành các tế bào collagen và mô mới.

Tinh bột nguyên cám

Những loại tinh bột nguyên cám như gạo lứt, gạo tẻ, các loại hạt,... chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mẹ các mẹ nên bổ sung.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là một trong những vi chất có vai trò quan trọng đối với quá trình hình thành một tế bào mô mới. Không những vậy, kẽm còn giúp cơ thể tổng hợp protein, collagen và các loại chất béo kích thích chữa lành các vết thương trên cơ thể. Những loại thực phẩm giàu kẽm mẹ bỉm nên bổ sung sau sinh là ngũ cốc, bánh mì, thịt gà,...

Hy vọng qua nội dung bài viết trên mẹ bỉm có thể biết được rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì và nên ăn gì để vết thương mau lành. Bên cạnh đó, mẹ bỉm cũng cần vệ sinh vết thương đúng cách, nghỉ ngơi hợp lý để vết thương được nhanh hồi phục nhé. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo