Ung thư vú có ăn được đậu phụ không? Công dụng của đậu phụ với sức khỏe
Đậu phụ là loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein, chế biến đơn giản lại không mắc tiền nên được rất nhiều người chọn lựa cho những bữa ăn của gia đình. Nhưng liệu chúng ta nên tiếp tục sử dụng đậu phụ hay hạn chế loại thực phẩm này vì các tranh cãi xung quanh nó và bệnh ung thư vú? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi "Ung thư vú có ăn được đậu phụ không?" trong bài viết dưới đây nhé!
Tổng quan về bệnh ung thư vú
Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ trên khắp thế giới. Đây là một căn bệnh phát triển từ các tế bào vú, thường xuất hiện dưới dạng khối u hoặc biểu mô ác tính. Ung thư vú có thể ảnh hưởng đến bất kỳ người phụ nữ nào ở độ tuổi nào, nhưng nguy cơ cao hơn thường xuất hiện sau tuổi 40.
Bệnh ung thư vú do nhiều yếu tố nguy cơ gây ra, như di truyền, tuổi tác, tiền sử gia đình, và các yếu tố môi trường. Sự phát triển của ung thư vú liên quan chặt chẽ đến estrogen, hormone nữ quan trọng trong cơ thể phụ nữ.
Dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh ung thư vú là sự thay đổi hình dáng, kích thước vùng vú do khối u gây ra. Vùng vú có thể căng tròn hoặc lõm xuống, áp xe vùng nhũ hoa, da tại ngực cũng có thể bị đổi sang màu đỏ, sưng và xuất hiện các vảy mám.
Ung thư vú có khả năng lan sang các cơ quan khác trong cơ thể, như xương, gan, phổi, não, khiến cho việc điều trị trở nên phức tạp và gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Ung thư vú có được ăn đậu phụ không?
Nguyên nhân khá nhiều người thắc mắc rằng bệnh nhân ung thư vú có ăn được đậu phụ không vì trong đậu phụ và các thực phẩm từ đậu nành khác có chứa isoflavone - một hoạt chất hoạt động tương tự như estrogen trong cơ thể. Mặt khác, estrogen là một trong những yếu tố thúc đẩy ung thư vú hình thành và phát triển, đồng thời những người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thường cũng rất nhạy cảm với estrogen.
Nhưng đây là suy luận thiếu cơ sở khoa học. Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng đậu phụ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Trái lại, có nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh được ăn đậu phụ hay sử dụng các thực phẩm chế biến từ đậu nành khác còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Do vậy, chẳng có lý do gì để bạn bỏ loại thực phẩm ngon miệng, dễ chế biến và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như đậu phụ ra khỏi bữa ăn hằng ngày của gia đình. Bệnh nhân ung thư vú có thể ăn 1 - 2 bìa đậu phụ/ngày, tương đương với khoảng 30 - 60g hạt đậu nành hay 1 - 2 cốc sữa đậu nành để cải thiện sức khỏe chính mình. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để chắc chắn hơn về việc sử dụng đậu phụ có ảnh hưởng gì đến quá trình điều trị ung thư vú của mình nhé.
Công dụng của đậu phụ đối với sức khỏe
Với câu hỏi "Ung thư vú có ăn được đậu phụ không?" bạn hẳn đã có đáp án cho mình. Đậu phụ không những không gây hại mà còn mang lại một số lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của đậu phụ đối với sức khỏe tổng thể:
- Nguồn protein thực vật: Đậu phụ là một nguồn protein thực vật rất tốt, và protein có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cơ bắp và hỗ trợ quá trình phục hồi sau điều trị. Đặc biệt là với bệnh nhân ung thư vú có thể gặp mất cân nặng do tác động của điều trị, nên việc bổ sung protein từ đậu phụ có thể giúp duy trì trạng thái dinh dưỡng cân đối hơn.
- Giàu canxi: Canxi là loại khoáng chất có hàm lượng cao nhất trong đậu phụ. Theo ước tính, trong 100g đậu phụ thì có chứa tới 140 - 160mg canxi. Do vậy, đây được xem là một trong những nguồn bổ sung canxi rất hiệu quả cho cơ thể.
- Isoflavonoid: Đậu phụ chứa isoflavonoid, một loại hợp chất thực vật giống estrogen. Isoflavonoid này có thể giúp điều hòa hormone nữ trong cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú có liên quan đến sự tăng sản của estrogen.
- Chất xơ và dưỡng chất khác: Ngoài canxi, đậu phụ còn là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, và khoáng chất quan trọng như sắt, và magiê. Đây là các dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình phục hồi sau điều trị.
- Không cholesterol và ít chất béo bão hòa: Đậu phụ không chứa cholesterol và chứa ít chất béo bão hòa, điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp duy trì trọng lượng cơ thể ổn định.
Đậu phụ vừa là loại thực phẩm dễ chế biến ra nhiều món ngon, vừa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho thắc mắc: "Ung thư vú có ăn được đậu phụ không?”. Đậu phụ hay các thực phẩm làm từ đậu nành khác không gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của chế độ ăn uống tổng thể, bệnh nhân ung thư vú cần duy trì một lối sống lành mạnh, kết hợp với kiểm tra tự soi vú và kiểm tra định kỳ bởi chuyên gia y tế để điều trị bệnh một cách tốt nhất.