Trổ tài khéo tay với 3 cách làm bánh bằng bột mì thơm ngon

Bột mì còn có tên gọi khác là bột lúa mì, là loại bột được sử dụng nhiều để làm bánh hoặc chế biến các món ăn. Thành phần trong bột mì chứa nhiều tinh bột, protein, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt cho tim mạch và hỗ trợ sự phát triển của cơ thể. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm thông tin về bột mì và các cách làm bánh bằng bột mì.

Thành phần dinh dưỡng trong bột mì

Trổ tài khéo tay với 3 cách làm bánh bằng bột mì thơm ngon 1Bột mì mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nên tốt cho sức khỏe

Trong 100g bột mì có giá trị dinh dưỡng như sau:

  • 13,2g protein;
  • 72g carbohydrate;
  • 0,4g đường;
  • 10,7g chất xơ;
  • 2,5g chất béo;
  • 34mg canxi;
  • 3,6mg sắt;
  • 363mg kali;
  • 4,07mg mangan;
  • 2,6mg kẽm;
  • 357mg phốt pho;
  • Ngoài ra, trong bột mì còn chứa một số loại vitamin như vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin K, choline...

Bột mì bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bột mì chứa hàm lượng calo như sau:

  • 100g bột mì cung cấp khoảng 300 calo cho cơ thể. 
  • Trong 100g bột mì nguyên cám có khoảng 340 calo. 
  • Trong 30g bột mì đen có khoảng 100 calo. 
  • Một cái bánh được làm từ bột mì với đường kính 10cm cung cấp khoảng 41 calo.

Ăn bột mì có gây béo không? Các món ăn được làm từ bột mì có chứa thành phần carbohydrate, khi chuyển hóa thành đường nhanh và nhiều sẽ tích mỡ trong cơ thể dẫn đến tăng cân, thậm chí là gây béo phì nếu bạn không ăn uống có chừng mực.

Ăn bột mì nhiều có tốt không? Cho dù bột mì có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều bột mì có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn.

Vì vậy, bạn chỉ cần tiêu thụ khoảng 100g bột mì hoặc ít hơn mỗi ngày kết hợp xây dựng thực đơn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đáng chú ý là thành phần chủ yếu trong bột mì là tinh bột nên người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tối đa ăn bột mì để tránh tình trạng chỉ số đường huyết tăng đột ngột.

Bỏ túi 3 cách làm bánh bằng bột mì

Với nguyên liệu bột mì, bạn có thể làm được nhiều loại bánh. Hãy tham khảo 3 cách làm bánh bằng bột mì phổ biến, được nhiều người ưa chuộng sau đây:

Cách làm bánh xếp chiên đậm vị

Trổ tài khéo tay với 3 cách làm bánh bằng bột mì thơm ngon 2Làm bánh xếp chiên là một trong những cách làm bánh bằng bột mì phổ biến

Nguyên liệu làm bánh

Phần vỏ bánh

  • Bột mì: 250g;
  • Bột gạo: 50g;
  • Muối: 1 thìa cafe;
  • Đường: 1/2 thìa café;
  • Bột nở: 5g;
  • Trứng gà: 2 quả;
  • Dầu ăn;
  • Nước: 60ml.

Phần nhân bánh

  • Mộc nhĩ: 50g;
  • Thịt nạc vai: 500g;
  • Hành tây: 1/2 củ;
  • Hành tím: 1/2 củ;
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ;
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường.

Cách làm bánh xếp nhân thịt

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Rửa sạch các nguyên liệu, ngâm mộc nhĩ trong nước cho mềm. Thái chỉ mộc nhĩ, băm nhỏ thịt nạc, hành tây và hành tím, thái sợi cà rốt.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn, khi dầu sôi, cho tất cả nguyên liệu làm nhân bánh vào chảo, xào chín đều. Nêm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Cho vào một âu lớn bột mì, bột nở, trứng gà và nước, trộn đều và nhồi đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt, không còn dính tay.
  • Để bột nghỉ từ 10 - 30 phút, chia bột thành nhiều phần bằng nhau, cán miếng tròn mỏng.

Bước 3: Nhồi nhân vào bánh

  • Một tay cầm một miếng vỏ bánh, múc nhân cho vào chính giữa vỏ bánh, gấp lại, xếp khéo mép bánh lại thật chặt để khi chiên bánh không bị bể nhân.
  • Lưu ý: Để bánh được đều và đẹp mắt hơn bạn có thể dùng khuôn chuyên để làm bánh xếp.

Bước 4: Chiên bánh

  • Chiên bánh ngập trong dầu đến khi bánh chín vàng, có độ giòn thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu là hoàn thành mẻ bánh nóng hổi, thơm ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Bánh xếp đạt yêu cầu sẽ có lớp vỏ bánh vàng giòn, thơm lừng, phần nhân bên trong có vị đậm đà. Khi thưởng thức bánh bạn có thể dùng với một chút tương ớt sẽ ngon hơn.

Cách làm bánh nhúng giòn rụm

Trổ tài khéo tay với 3 cách làm bánh bằng bột mì thơm ngon 3Bánh nhúng là loại bánh được làm từ bột mì có hình dáng xinh xắn

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột mì: 100g;
  • Bột gạo: 100g;
  • Tinh bột bắp: 50g;
  • Nước cốt dừa: 200 ml;
  • Nước đá lạnh: 170 ml;
  • Trứng gà: 1 quả;
  • Mè đen: 1 muỗng canh;
  • Mè trắng: 1 muỗng canh;
  • Đường: 50g;
  • Một chút muối.

Cách làm bánh nhúng 

Bước 1: Làm hỗn hợp bột

  • Cho vào âu lớn bột gạo, bột mì, tinh bột bắp, muối và đường, trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
  • Từ từ đổ nước cốt dừa, nước và đập trứng vào âu hỗn hợp bột, trộn đều rồi dùng tay nhào cho đến khi hỗn hợp bột thật mịn màng.

Bước 2: Chiên bánh

  • Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng, cho khuôn nhúng vào chảo khoảng 20 giây. Lấy khuôn ra nhúng vào âu bột rồi nhúng khuôn lại trong chảo, lắc nhẹ cho bột rơi ra khỏi khuôn.
  • Chiên bánh với lửa nhỏ, khi thấy bánh vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
  • Chiên bánh đến khi hết bột.

Yêu cầu thành phẩm

  • Sau khi hoàn thành, bánh nhúng sẽ có hình dáng bắt mắt, vỏ bánh vàng giòn rất ngon. Bạn có thể trữ bánh để ăn dần. Nên đợi bánh nguội hoàn toàn rồi cho vào hủ, đậy kín lại.

Cách làm bánh quy bơ thơm ngon 

Trổ tài khéo tay với 3 cách làm bánh bằng bột mì thơm ngon 4Bột mì có thể làm nên những mẻ bánh quy bơ vàng rụm, thơm lừng

Nguyên liệu làm bánh

  • Bơ nhạt: 100g;
  • Đường bột: 40g;
  • Bột mì: 100g;
  • Bột ngô: 50g;
  • Trứng: 3 quả.

Cách làm bánh quy bơ thơm ngon

Bước 1: Làm hỗn hợp bột 

  • Làm tan chảy bơ nhạt, cho vào hỗn hợp bột mì, đường và trộn đều. Sau đó, cho thêm trứng vào hỗn hợp bột. Lưu ý nên cho vào từng quả trứng một để trộn đều rồi mới cho tiếp quả khác. Nếu cho trứng vào cùng lúc, phần hỗn hợp sẽ không được sánh mịn.
  • Trộn đều bột mì và bột ngô vào hỗn hợp. Lưu ý cho bột vào từ từ rồi mới khuấy vì nếu cho hết bột vào một lần, bột sẽ bị vón cục và không dẻo mịn. Nhào bột cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo không dính tay là được.

Bước 2: Tạo hình và nướng bánh

  • Nhào bột xong cho ra mặt phẳng khô và sạch, cán bột thành những mảng mỏng. Dùng khuôn tạo hình cắt bột thành những hình theo ý thích của bạn.
  • Trải giấy nến lên khuôn để bánh không bị dính, sau đó đặt bánh lên khuôn, nhớ để một khoảng trống giữa các bánh để khi chín bánh không bị dính vào nhau. Nướng bánh trong lò ở nhiệt độ 180 độ C từ 15 - 20 phút.

Bảo quản bánh

  • Khi bánh quy bơ nguội hoàn toàn, mới lấy bánh ra cho vào hộp bảo quản, không nên lấy bánh còn nóng sẽ làm bánh bị gãy. Bảo quản bánh quy bơ ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Yêu cầu thành phẩm

  • Bánh thơm mùi bơ, trứng, có độ giòn, hình dáng không bị gãy.

Với nguyên liệu bột mì đơn giản và chỉ cần thực hiện đúng các bước hướng dẫn trong bài viết "cách làm bánh bằng bột mì" trên đây, bạn có thể làm được những loại bánh ngon cho gia đình thưởng thức hoặc để đãi khách. 

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo