Top 6 thực phẩm không tốt cho mắt nên tránh xa
Hiện nay, do các yếu tố như tuổi tác, môi trường sống và chế độ ăn uống sinh hoạt không thực sự hợp lý dẫn đến nguy cơ suy giảm thị lực và mắc bệnh về mắt. Bên cạnh đó tình trạng mắc phải các tật khúc xạ cũng ngày càng gia tăng. Để bảo vệ mắt, ngoài lối sống khoa học, cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, tránh xa các thực phẩm không tốt cho mắt.
Đồ uống có cồn - Thực phẩm không tốt cho mắt hàng đầu
Rượu, bia hay đồ uống có cồn sau khi hấp thụ vào cơ thể được hấp thu nhanh tại dạ dày (20%), ruột non (80%) và gan sẽ có nhiệm vụ đào thải chất độc. Tuy nhiên khả năng giải độc của cơ thể chúng ta có giới hạn, khi nồng độ cồn vượt quá khả năng đào thải cho phép của cơ thể sẽ khiến lượng cồn trong máu tăng cao. Độc tố do cồn tích tụ sẽ gây viêm loét đường tiêu hoá đặc biệt là dạ dày, có hại cho gan… đặc biệt có thể gây ngộ độc dây thần kinh thị giác dẫn đến giảm thị lực từ từ hoặc đột ngột.
Đối với những người thường xuyên uống bia rượu quá nhiều trong thời gian dài có tỷ lệ ngộ độc dây thần kinh thị giác lên tới 90%. Tổn thương này có thể xảy ra ở cả hai mắt. Khi bị ngộ độc, các dây thần kinh thị giác sẽ suy yếu dần, thị lực giảm từ từ, lâu ngày gây teo dây thần kinh thị giác, hậu quả có thể mù lòa. Vì vậy, cần hạn chế các đồ uống có cồn để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh.
![Top 6 thực phẩm không tốt cho mắt nên tránh xa 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Top_6_thuc_pham_khong_tot_cho_mat_nen_tranh_xa_2_4c773d3314.jpg)
Đồ ăn cay nóng
Ớt, hành, tỏi,... được biết đến như các loại gia vị có lợi cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa, nhưng nếu ăn quá nhiều, liên tục trong thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể. Đặc biệt những người có tiền sử bệnh về mắt hoặc đang mắc các bệnh về mắt thì việc ăn nhiều hành, tỏi, ớt sẽ khiến bệnh tiến triển nặng.
Quan điểm của các bác sĩ Y học cổ truyền cho rằng gan huyết ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt. Cụ thể gan huyết trung hòa sẽ dưỡng mắt, ngược lại gan huyết không ổn định sẽ gây hại cho mắt. Các chất kích thích có tính cay nóng nói chung sẽ gây tổn gan hao huyết, từ đó ảnh hưởng không tốt đối với người có bệnh về mắt. Hơn nữa với những ai chưa có bệnh về mắt, ăn quá nhiều hành tỏi có thể gây nhìn mờ, suy giảm thị lực.
Đồ ngọt - Nhóm thực phẩm không tốt cho mắt cần tránh
Các triệu chứng suy giảm thị lực, nhìn mờ không chỉ là dấu hiệu của bệnh về mắt, đôi khi chúng còn cảnh báo rằng cơ thể bạn thực sự đang không khỏe, đặc biệt là với bệnh tiểu đường.
Tăng lượng đường máu trong thời gian dài dễ gây tổn thương võng mạc, nặng hơn nữa có thể gây phù hoàng điểm (điểm vàng) hoặc bệnh đục thủy tinh thể gây suy giảm thị lực nghiêm trọng, thậm trí mù lòa. Vì thế khi có dấu hiệu mờ mắt kéo dài hoặc có bệnh tiểu đường, bạn nên đi khám tại các bệnh viện mắt định kỳ thường xuyên để tầm soát các bệnh về mắt.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại carbohydrate đơn giản, như những loại có trong bánh mì trắng và tinh bột chuyển hóa nhanh khi sử dụng với lượng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (Age-related Macular Degeneration - AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi. Vì cơ thể bạn tiêu hóa loại tinh bột này một cách nhanh chóng, khiến lượng đường máu tăng đột biến. Để ngăn chặn điều này, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên thay thế bánh mì trắng, mì tôm, cơm trắng, bánh ngọt,... bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt.
![Top 6 thực phẩm không tốt cho mắt nên tránh xa 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Top_6_thuc_pham_khong_tot_cho_mat_nen_tranh_xa_1_ea311771ae.jpg)
Thực phẩm chiên rán
Như chúng ta đã biết, sử dụng nhiều thực phẩm chiên rán không tốt cho cơ thể, đặc biệt là đôi mắt. Thực phẩm chiên rán được nấu bằng chất béo chuyển hóa làm tăng mức Cholesterol LDL (“xấu”) của bạn và có thể dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh tiểu đường tuýp 2. Chúng cũng tạo ra các phân tử được gọi là gốc tự do có thể gây hại và giết chết các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.
Thường xuyên ăn các loại thực phẩm này có thể làm gia tăng số lượng gốc tự do trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe đôi mắt. Các gốc tự do có thể dẫn đến rối loạn chức năng của mắt, quá trình lão hóa mắt diễn ra nhanh và sớm hơn, gây suy giảm thị lực.
Ngoài ra, nhiệt độ dầu ăn quá cao còn làm suy giảm lượng chất dinh dưỡng có sẵn trong thực phẩm, khiến cơ thể bị thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết, trong đó có các loại vitamin tốt cho mắt như vitamin A, vitamin C. Thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới quáng gà.
Vì vậy, chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ đóng vai trò quan trọng giúp đôi mắt sáng khỏe mà còn giúp nâng cao sức khỏe cơ thể. Để giúp mắt hoạt động tốt, hãy cung cấp cho mắt đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt là caroten và các nguyên tố vi lượng khác. Đồng thời giảm thiểu tối đa các gốc tự do có hại cho mắt, chúng ta nên bổ sung cho chế độ ăn hằng ngày với trái cây và rau chứa nhiều vitamin C như trái cây họ cam quýt, cà chua và ớt chuông đỏ. Ngoài ra bạn cần đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh liên quan đến mắt.
![Top 6 thực phẩm không tốt cho mắt nên tránh xa 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Top_6_thuc_pham_khong_tot_cho_mat_nen_tranh_xa_4_60c2a1a21f.jpg)
Thức ăn nhanh gây hại cho mắt
Thực phẩm đóng gói sẵn như súp, nước sốt cà chua và đồ đóng hộp thường có lượng natri cao, lên đến 75% so với lượng được khuyến cáo. Ăn ít các loại thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các vấn đề liên quan về mắt. Mặc dù vẫn luôn có những tranh luận và nhiều ý kiến về tác động của chế độ ăn nhiều muối với sức khỏe chúng ra, nhưng một số bằng chứng khoa học cho thấy ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và tổn thương võng mạc do tăng huyết áp. Một chế độ ăn được chế biến từ thực phẩm tươi, hạn chế muối, hạn chế tối đa đồ hộp, đồ ăn nhanh sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe cơ thể và sức khỏe đôi mắt.
Các loại cá biển lớn
Hiện nay, vấn đề lượng thủy ngân tồn tại trong cá biển đang được quan tâm, nhưng bên cạnh đó có nhiều ý kiến tranh cãi và chưa đưa ra được ý kiến đồng thuận. Tuy nhiên phần đông khuyên rằng khi sử dụng thực phẩm là cá biển, người tiêu dùng nên tránh chọn các loại cá lớn mà nên chọn những loại cá nhỏ.
Nguyên nhân là do nồng độ thủy ngân rất cao trong cá biển có thể tích tụ trong các tế bào phản ứng với ánh sáng trong mắt. Những con cá biển càng lớn thì tích tụ thủy ngân càng nhiều, có thể kể đến như cá ngừ, cá ngói, cá mập, cá kiếm,... là những loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế sử dụng. Nếu sử dụng các thực phẩm này trong thời gian dài chắc chắn sẽ gây hại cho mắt.
Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta thường quan tâm những thực phẩm tốt cho mắt, nhưng lại ít chú ý đến những thực phẩm không tốt cho mắt. Đối với nhiều loại thực phẩm, nếu ăn quá thường xuyên có thể dẫn đến suy giảm thị lực, khiến mắt dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Hy vọng bài viết của Hà An Pharmacy giúp bạn nắm được những loại thực phẩm có hại cho mắt để hạn chế trong bữa ăn hàng ngày.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp