Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng thường khiến các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ khá “đau đầu”. Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và kiêng gì là thông tin quan trọng mẹ cần biết. Vốn là một thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món, bí đỏ là thực phẩm yêu thích của nhiều mẹ bầu. Nhưng tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh tiểu đường hay bệnh đái tháo đường là bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Biểu hiện của căn bệnh này là lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao. Nguyên nhân là do nồng độ hormone insulin trong cơ thể người bệnh không ổn định nên ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng. 

Tiểu đường thai kỳ là bệnh tiểu đường phát triển trong quá trình người phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bệnh lý này thường không đi kèm các triệu chứng rõ ràng. Những triệu chứng như muốn đi ngoài nhiều hơn, mệt mỏi hơn, khát nước hơn... đều khá thường gặp ở hầu hết các mẹ bầu. Đái tháo đường thai kỳ thường chỉ được phát hiện khi làm nghiệm pháp 3 mẫu glucose. 

tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần theo dõi đường huyết thường xuyên

Tiểu đường thai kỳ có thể tự khỏi sau sinh hoặc diễn tiến thành tiểu đường tuýp 2. Căn bệnh này cũng có thể không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nhưng nó cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả hai. Và điều chỉnh chế độ ăn uống, lựa chọn thực phẩm phù hợp chính là một trong những cách điều trị tiểu đường thai kỳ hiệu quả. Có nhiều thực phẩm khiến mẹ bầu băn khoăn không biết có nên ăn hay không. Ví dụ như tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?

Lợi ích của bí đỏ với bà bầu

Nhiều mẹ bầu muốn biết câu trả lời cho câu hỏi trên bởi bí đỏ vốn là thực phẩm tốt cho mẹ, lợi cho con. 

  • Bí đỏ có hàm lượng chất béo và calo thấp trong khi lại có nhiều chất xơ. Ăn bí đỏ không lo béo lại có thể tạo cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn. Đây là thực phẩm có thể hỗ trợ mẹ bầu kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chất xơ trong trái bí cũng giúp ngăn ngừa táo bón và trĩ thường gặp ở bà bầu. 
  • Lượng sắt trong bí đỏ có thể đáp ứng 8% nhu cầu sắt của cơ thể trong một ngày. Nguyên tố này tham gia vào quá trình hình thành huyết sắc tố, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ bầu. Sắt cũng có nhiệm vụ vận chuyển oxy nuôi thai nhi.
  • Với hàm lượng kali và magie khá phong phú, bí đỏ giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, phòng ngừa chứng cao huyết áp thai kỳ. 
  • Bí ngô cũng là thực phẩm giàu kẽm, rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. 
  • Các chất chống oxy hóa có trong trái bí ngô giúp cơ thể mẹ bầu tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng. 
  • Bí ngô cũng cung cấp vitamin A, rất tốt cho sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi. 
  • Hoạt chất tryptophan và các vitamin nhóm B trong bí đỏ có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi thường gặp trong thai kỳ. 
  • Acid glutamic có vai trò kết nối tế bào thần kinh, cần thiết trong quá trình phát triển hệ thần kinh ở thai nhi. 
  • Bí ngô giàu folate - một loại vitamin cực kỳ cần thiết trong việc phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. 
tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không 2 Với quá nhiều công dụng, nhiều mẹ bầu muốn biết tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không

Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?

Với thắc mắc bị tiểu đường thai kỳ có được ăn bí đỏ không, các chuyên gia trả lời là CÓ, nhưng cần có liều lượng hợp lý. Vì sao tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn bí đỏ?

  • GI là chỉ số đường huyết của thực phẩm (thang điểm 100). GL là tải lượng đường huyết - mức độ mà thực phẩm có thể ảnh hưởng đến đường huyết (thang điểm 10). Những thực phẩm có GI cao nhưng GL thấp vẫn được coi là an toàn với người bị tiểu đường thai kỳ. Trong khi đó, bí ngô có GI ở mức 75, nhưng GL ở mức 3. Con số này cho thấy, đường huyết sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể khi mẹ bầu bị tiểu đường ăn bí ngô.
  • Hơn thế, nhiều nghiên cứu cho thấy bí đỏ có khả năng giúp các tế bào tuyến tụy phục hồi. Tuyến tụy chính là nơi sản sinh là insulin có nhiệm vụ chuyển hóa đường thành năng lượng. Vì vậy, bí đỏ cũng được xếp vào danh sách thực phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường. 
  • Trong bí đỏ có chứa D-chiro-inositol (một chất trung gian hoạt động của insulin). Cùng với các chất chống oxy hóa, chúng có tác dụng giảm đường glucose và tăng nồng độ insulin. Điều này rất có lợi cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. 
  • Beta – caroten trong bí đỏ có tác dụng giúp phân tán glucose khỏi mạch máu đến các mô, từ đó làm giảm đường huyết. 
  • Trong bí đỏ còn có hoạt chất coban tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B12 giúp lượng đường trong máu được kiểm soát. 
  • Các chất adenine, pentosan cũng có tác dụng thúc đẩy bài tiết tuyến insulin.
tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không 3 Ăn bí đỏ với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát đường huyết

Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ cần lưu ý gì?

Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không? Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn bí đỏ trong giai đoạng này. Nhưng khi sử dụng thực phẩm này mẹ bầu cần lưu ý: 

  • Khi chế biến các món ăn với bí đỏ, mẹ bầu không nên cho thêm đường, siro, các loại sữa có đường. Bản thân bí đỏ đã có sẵn một lượng đường tự nhiên nhất định. Cho thêm đường sẽ làm tăng đường huyết và khiến bệnh lý thêm nghiêm trọng. 
  • Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều bí đỏ để tránh bị đầy bụng, khó tiêu. Khoảng 2 bữa ăn có bí đỏ/tuần là hợp lý nhất với mẹ bầu bị tiểu đường. 
  • Mẹ bầu nên lựa chọn bí đỏ non hoặc bánh tẻ thay vì chọn bí già. Trong bí già có hàm lượng đường khá cao trong khi hàm lượng dưỡng chất lại suy giảm. 
  • Ngoài thịt quả bí đỏ, hạt bí cũng rất tốt với người bị tiểu đường. Trong hạt bí có hàm lượng lớn magie có tác dụng tăng tiết insulin và tăng độ nhạy insulin. Nhờ đó, nó cũng có thể kiểm soát đường huyết. 

Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không? Hy vọng qua bài viết chắc hẳn mẹ bầu đã có câu trả lời chính xác. Hãy yên tâm sử dụng thực phẩm này đủ lượng và đúng cách để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đến khi bé chào đời mẹ nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo