Thịt bò sốt vang và những lợi ích về sức khỏe

Thịt bò là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình, chứa nhiều dinh dưỡng và được ưa chuộng nhưng chế biến thịt bò sao cho hợp khẩu vị và hấp dẫn nhất thì không phải ai cũng biết. Trong đó, món bò sốt vang chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp duy trì sức khỏe. Ngoài ra, bò sốt vang còn có những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe mà ít người biết đến.

Thịt bò sốt vang bao nhiêu calo?

Là một người đam mê ẩm thực và thịt bò sốt vang là món ăn khoái khẩu của bạn, nhưng bạn còn đang phân vân không biết ăn thịt bò có béo không. Một khẩu phần thịt bò sốt vang theo tiêu chuẩn chỉ chứa 160 calo, trong khi đó, lượng calo một người khỏe mạnh cần nạp vào cơ thể trong một bữa ăn chính là 667 calo. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm vì một suất ăn như vậy sẽ không làm quá trình giảm cân của bạn bị ảnh hưởng.

Cách nấu thịt bò sốt vang 0
Thịt bò sốt vang theo tiêu chuẩn chỉ chứa 160 calo

Hiện nay, một số nhà dinh dưỡng còn đưa thịt bò và cách nấu thịt bò sốt vang vào sách hướng dẫn làm món ăn chính, hỗ trợ cân bằng dinh dưỡng giúp giảm cân, hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn. Để không phải nạp tinh bột vào cơ thể, bạn có thể thay cơm hay bánh mì thông thường bằng bánh mì đen hay gạo lứt.

Thành phần dinh dưỡng có trong món thịt bò sốt vang

Thịt bò là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Món thịt bò sốt vang dù được làm từ nhiều nguyên liệu và có dưỡng chất dồi dào nhưng lại không gây béo như mọi người lầm tưởng. 

Trong thịt bò sốt vang có chứa nhiều axit omega 3 giúp điều hoà tim mạch, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Lượng amino axit dồi dào trong thịt bò cũng là một thành phần quan trọng giúp người dùng giảm đáng kể nguy cơ về các bệnh tim mạch hay đột quỵ.

Bên cạnh đó, protein và vitamin B6 có trong bò cũng giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ quá trình chuyển hóa và tổng hợp các chất dinh dưỡng. 

Bò sốt vang cũng là món ăn được lựa chọn thưởng thức sau những hoạt động có cường độ cao vì khả năng phục hồi, tăng cơ bắp của hàm lượng axit amoniac có chứa trong thịt bò. 

Ngoài ra, hàm lượng kẽm và khoáng chất dồi dào trong thịt bò giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ sự phục hồi và phát triển cơ bắp. 

Cách nấu thịt bò sốt vang 1
Thịt bò sốt vang chứa nhiều chất dinh dưỡng

Tuy nhiên, vì món thịt bò sốt vang được nấu từ nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau, nên chúng ta chỉ nên ăn 1 - 2 lần/ tuần để hệ tiêu hoá được điều hoà và nghỉ ngơi. Mặt khác, khi nấu món ăn này hãy gia giảm gia vị, tránh quá cay nồng để tránh bị khó tiêu hay những bệnh lý liên quan đến dạ dày. 

Cách nấu thịt bò sốt vang ngon đúng chuẩn 

Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • 500g thịt bò (không cần thịt quá nạc, ngon nhất là phần dẻ sườn đã rút xương, thêm một chút gân bò cho đa dạng);
  • Gừng, hành, tỏi, gia vị (hạt nêm, nước mắm, bột quế, gói ngũ vị hương, bột năng…);
  • Cà rốt 2 củ;
  • Cà chua 1 trái;
  • Khoai tây 3 củ;
  • Hành tây 1 củ;
  • Rượu vang 1 chén nhỏ.
Cách nấu thịt bò sốt vang 2
Nguyên liệu chính nấu thịt bò sốt vang

Các bước nấu thịt bò sốt vang

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt bò rửa sạch với nước ấm, thêm chút muối và gừng đập dập để khử mùi, sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Gừng, hành, tỏi làm sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn hay có thể tỉa hoa cà rốt cho thêm đẹp mắt.
  • Hành tây cắt sợi.
  • Ướp thịt bò với 1/2 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe đường, gừng đập dập, bột quế, bột ngũ vị hương. Dùng tay hay muỗng đảo đều, ướp trong 15 - 20 phút cho thịt thấm gia vị.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Xào thịt bò

  • Chuẩn bị một chiếc chảo, cho dầu ăn vào cùng hành tỏi đã băm nhỏ, phi cho thơm. Sau đó đổ phần thịt bò đã ướp trước đó vào đảo đều, đến khi thịt săn lại thì nhanh chóng tắt bếp.
  • Lưu ý: không nên xào thịt quá lâu làm mất vị ngọt tự nhiên của thịt

Bước 2: Xào cà chua

  • Cho dầu ăn vào chảo, xào cà chua cho đến khi cà chua mềm và tạo thành một hỗn hợp nước sốt sền sệt là được. 

Bước 3: Hầm thịt bò và các nguyên liệu

  • Cho tất cả thịt và cà chua đã xào vào một chiếc nồi lớn, sau đó cho phần rượu vang đã chuẩn bị vào. Đổ nước xâm xấp và đun sôi trong 20 phút.
  • Sau khi phần thịt đã hầm được 20 phút, cho khoai tây, cà rốt vào hầm chung. Để lửa liu riu cho thịt bò mềm mà không bị dai, khoai tây, cà rốt mềm vừa đủ ăn mà nước sốt vang không bị cạn quá nhanh. 

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Sau khi thử thấy phần thịt bò đã mềm, phần gân (nếu có) đã không còn cứng và dai, thì cho ½ muỗng bột năng hòa với nước vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn và tiếp tục đun đến khi phần sốt vang sánh lại thì tắt bếp. 
  • Cuối cùng, chỉ cần múc ra tô, trang trí thêm hành tây cắt sợi và một chút tiêu bên trên cho dậy vị là bạn có thể thưởng thức được rồi.
Cách nấu thịt bò sốt vang 4
Sốt thịt bò sốt vang đặc sệt, béo ngậy sau khi nấu

Với những bước đơn giản, bạn đã có một tô bò thịt bò sốt vang ngon đúng chuẩn, thơm lừng cho bữa ăn gia đình mà còn đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho cơ thể. Phần thịt bò mềm dẻo, thấm gia vị, phần nước sốt sánh mịn đậm vị, vừa ăn và ngào ngạt hương thơm của sốt vang. 

Như vậy, thịt bò sốt vang không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe như giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, để nhận được tối đa lợi ích của bò sốt vang, bạn cần ăn đúng cách và không nên ăn quá thường xuyên. Hãy luôn cân bằng chế độ ăn uống và kết hợp với việc vận động thể dục để duy trì sức khỏe tốt nhất có thể.



Chat with Zalo