Thắc mắc: Phô mai bị đắng có ăn được không?
Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định tình trạng sức khỏe của cơ thể. Do đó, một bữa ăn được sắp xếp khoa học với đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Trong đó, thực phẩm phô mai được khá nhiều hộ gia đình yêu thích sử dụng. Vậy khi phô mai bị đắng có ăn được không? Hãy cùng Hà An tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Phô mai là gì?
Phô mai là sản phẩm được làm từ sữa bằng cách kết đông và lên men các sản phẩm sữa như sữa bò, sữa dê, sữa cừu,... Sau khi kết đông, phần rắn sẽ được tách ra và nén thành nhiều hình dạng khác nhau để tạo ra phô mai.
Nguyên gốc từ các nước phương Tây, phô mai được gọi bằng tiếng Anh là cheese và hiện nay có hàng trăm loại hương vị, màu sắc và độ mềm cứng khác nhau. Phô mai có thể dùng để nấu ăn, làm bánh, hoặc ăn trực tiếp.
Trong ẩm thực Ý, phô mai xuất hiện ở nhiều món ăn như pizza, pasta, salad, bánh mì nướng,... Tùy vào nhà máy sản xuất, phô mai sẽ có các hương vị, màu sắc và chất lượng khác nhau. Trong quá trình sản xuất, người ta có thể cho thêm các loại thảo mộc, gia vị, tỏi hẹ, việt quất để tạo nên các mùi vị và màu sắc độc đáo cho phô mai.
Nguyên nhân khiến phô mai bị đắng
Trước khi tìm hiểu nội dung phô mai bị đắng có ăn được không, bạn cần nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây nên tình trạng này. Mỗi loại phô mai đều có hương vị đặc trưng riêng, tuy nhiên, một số loại có vị đắng khó chịu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc phát hiện vị đắng có thể chỉ ra chất lượng kém của sản phẩm, nhưng cũng có thể là một tính năng mà một số người thích hoặc không thích.
![Thắc mắc: Phô mai bị đắng có ăn được không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/thac_mac_pho_mai_bi_dang_co_an_duoc_khong_2_f1cd625bc1.jpg)
Có nhiều lý do có thể dẫn đến việc phô mai có vị đắng, ví dụ như sản phẩm đã bị oxy hóa do không tuân thủ các điều kiện bảo quản, hoặc vi phạm công nghệ điều chế pho mát khi sản phẩm chín ở nhiệt độ không thích hợp. Sử dụng sữa bò chất lượng thấp hoặc bổ sung canxi clorua vào sữa cũng có thể góp phần làm tăng vị đắng của sản phẩm.
Ngoài những nguyên nhân này, mốc và sự cứng của sản phẩm cũng có thể làm cho phô mai có vị đắng khó chịu. Mặc dù vậy, những loại phô mai này không cho thấy chất lượng kém của chúng, và có thể được ưa chuộng bởi một số người.
Cách ngăn chặn vị đắng từ phô mai
Phô mai Nga và suluguni có thể có những khác biệt về hương vị. Đối với suluguni, sự thay đổi này có thể xảy ra khi sản phẩm được ướp muối trong quá trình chế biến. Trong khi đó, đối với phô mai Nga và hầu hết các loại pho mát cứng, vị đắng thường xuất hiện do việc không tuân thủ các điều kiện bảo quản.
Để ngăn chặn vị đắng trong pho mát, cần lưu ý những điều sau đây:
- Bảo quản phô riêng biệt với các sản phẩm khác và bọc trong màng bọc nhựa.
- Không đông lại phô mai sau khi rã đông mà nên sử dụng ngay.
- Không để phô mai trong tủ lạnh quá lâu và nên sử dụng càng sớm càng tốt sau khi mua.
Phô mai bị đắng có ăn được không?
Nếu phô mai tươi của bạn sắp hết hạn sử dụng, bạn có thể tận dụng nó để làm lớp nền cho món nướng. Với cách này, bạn sẽ không cảm nhận được vị đắng của phô mai trong món ăn kết hợp hay thịt hầm. Nếu muốn thêm gia vị, bạn có thể dùng các loại gia vị như quế hoặc vanillin để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Các loại phô mai cứng cũng có thể được sử dụng tương tự. Nếu thời hạn sử dụng vẫn còn và hương vị không rõ rệt, bạn có thể bào nhỏ phô mai và rắc lên món bánh pizza chẳng hạn.
![Thắc mắc: Phô mai bị đắng có ăn được không? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/thac_mac_pho_mai_bi_dang_co_an_duoc_khong_3_2b2ef77415.jpg)
Hướng dẫn bảo quản phô mai đúng cách
- Mua lượng phô mai chỉ đủ dùng trong vòng 1-2 ngày và để ở nhiệt độ phòng. Việc để phô mai ở nhiệt độ phòng trong thời gian ngắn sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của nó.
- Nếu bạn mua nhiều hơn và không sử dụng hết, hút chân không phô mai và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Đừng để trong ngăn đông vì nhiệt độ quá thấp sẽ làm mất đi hương vị và độ ẩm của nó.
- Nếu còn dư phô mai sau khi dùng, bạn có thể sử dụng giấy nến hoặc túi hút chân không để bao quanh phô mai trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Việc này giúp ngăn ngừa không khí, độ ẩm và mùi của tủ lạnh làm phô mai bị hư hỏng.
- Phô mai cứng thường có thời gian bảo quản lâu hơn so với phô mai mềm, vì vậy bạn có thể bảo quản lâu hơn trong tủ lạnh. Tránh để phô mai xanh (blue cheese) gần các thực phẩm khác trong tủ lạnh, bởi vì nó có thể bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến hương vị của nó. Thay vào đó, hãy cho phô mai xanh vào một hộp rồi đặt vào tủ lạnh ngăn chứa riêng.
- Sử dụng dao sạch để cắt phô mai và tránh bị nhiễm khuẩn. Khi cắt phô mai, bạn nên rửa dao sạch trước đó để tránh lây nhiễm vi khuẩn và gây hư hỏng đến phần phô mai còn lại.
![Thắc mắc: Phô mai bị đắng có ăn được không? 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/thac_mac_pho_mai_bi_dang_co_an_duoc_khong_4_b37d2a4df3.jpg)
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Hà An Pharmacy về nội dung "phô mai bị đắng có ăn được không?". Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ bỏ túi cho riêng mình nhiều kinh nghiệm hữu ích về cách sử dụng phô mai vị đắng, đồng thời bảo quản phô mai đúng cách. Đừng quên thường xuyên theo dõi Hà An Pharmacy để học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Tuyết Trâm
Nguồn tham khảo: Tổng hợp