Thắc mắc: Hạt bàng có tác dụng gì với sức khỏe?
Theo y học cổ truyền, quả và hạt bàng là 2 loại dược liệu thiên nhiên hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh lý. Ngoài tác dụng dược lý, hạt bàng còn là món ăn vặt của biết bao thế hệ tuổi thơ, đặc trưng bởi hương vị chát nhẹ, béo bùi. Vậy hạt bàng có tác dụng gì?
Hạn chế viêm nhiễm
Trả lời cho câu hỏi hạt bàng có tác dụng gì, nhiều chuyên gia khẳng định ăn hạt bàng có rất nhiều lợi ích tốt, trong đó nổi bật hàng đầu là khả năng hỗ trợ giảm viêm. Các báo cáo về thành phần dinh dưỡng có trong hạt bàng cho thấy loại thực phẩm này có chứa 2 dạng axit béo quan trọng là axit linoleic và axit linolenic.
Dựa trên hiệu quả của 2 loại axit béo này cho thấy, ăn hạt bàng phát huy tác dụng hỗ trợ kháng viêm, chống viêm nhiễm, tăng cường đề kháng tự nhiên cho cơ thể. Hơn thế nữa, hạt bàng còn giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Hạt bàng tốt cho phụ nữ mang thai
Một trong những tác dụng của hạt bàng là tốt cho bà bầu. Đối với phụ nữ mang thai, axit folic có vai trò đặc biệt quan trọng bởi nếu thiếu đi axit folic, thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh, trí não và nhận thức kém phát triển, thiếu máu, suy dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh viêm loét dạ dày, viêm bàng quang,...
Trong khi đó, hạt bàng lại là loại thực phẩm được công nhận bổ sung rất nhiều axit folic cho thai phụ. Bổ sung hạt bàng thường xuyên trong chế độ ăn giúp phòng ngừa chứng thiếu axit folic, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Hạt bàng có tác dụng gì? Hỗ trợ giảm cân
Khi giải đáp về thắc mắc hạt bàng có tác dụng gì, nhiều chuyên gia nhận định hạt bàng có thể giúp bạn giảm cân, kiểm soát cân nặng tốt hơn khi ăn từ 10 - 15g mỗi lần. Lượng chất béo không bão hòa trong nhân của hạt bàng giảm thiểu cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no lâu hơn sau khi ăn và từ đó, giảm lượng thức ăn nạp vào lần tiếp theo.
Ngoài ra, chất xơ dồi dào trong thành phần của hạt bàng cũng là yếu tố hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón, rối loạn tiêu hóa, hạn chế hấp thụ chất béo, cholesterol vào cơ thể, phát huy tốt hơn tác dụng giảm cân.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Hạt bàng có tác dụng gì? Nhiều người nghĩ rằng hạt bàng chỉ đơn giản là món ăn tuổi thơ của các em nhỏ, không có tác dụng đối với sức khỏe nhưng thực tế, đây lại là loại hạt khá giàu dinh dưỡng đấy, thậm chí, giá trị dinh dưỡng của hạt bàng không hề kém cạnh những loại hạt khác như hạnh nhân, hạt điều, hạt macca,...
Một số nghiên cứu cho thấy hạt bàng rất giàu phốt pho, vitamin và chất khoáng quan trọng nên có lợi cho xương, đóng góp vào quá trình hình thành và phát triển các tế bào xương mới.
Cải thiện miễn dịch
Các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu hạt bàng có tác dụng gì khẳng định, ăn hạt bàng thường xuyên có thể bổ sung thêm kẽm và mangan cho cơ thể, từ đó cải thiện và nâng cao hệ thống miễn dịch tự nhiên thêm khỏe mạnh hơn.
Hệ miễn dịch khỏe mạnh thì sức đề kháng cũng tăng. Kẽm, mangan trong hạt bàng tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, tăng cường chuyển hóa chất béo và carbohydrate, sản sinh năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.
Tốt cho não bộ
Hạt bàng có tác dụng gì? Ăn hạt bàng có thể kích thích não bộ tỉnh táo và các hoạt động của não diễn ra thuận lợi. 2 hoạt chất L-carnitine và riboflavin thúc đẩy dẫn truyền xung thần kinh, tái sinh các tế bào não và thần kinh mới, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về thần kinh, đặc biệt là trí nhớ như bệnh mất trí nhớ tuổi già, bệnh Alzheimer.
Ngừa táo bón
Hạt bàng nói riêng và quả bàng nói chung chứa rất nhiều chất xơ. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan bên trong hạt bàng tương đối lớn, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa tốt hơn, giảm các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, táo bón, đầy bụng khó tiêu,...
Mỗi người tiêu thụ 4 - 5 quả bàng và hạt bàng có thể bổ sung đến hơn 15% lượng chất xơ cơ thể cần trong ngày để bảo vệ tiêu hóa, điều hòa quá trình tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Ổn định huyết áp
Bạn đang tìm hiểu hạt bàng có tác dụng gì? Hạt bàng có tốt cho sức khỏe không,... thì câu trả lời là có, hạt bàng có thể bổ sung nhiều hoạt chất mà cơ thể cần để điều hòa huyết áp ổn định hơn, giảm triệu chứng huyết áp quá cao hoặc quá thấp.
Chất khoáng kali có trong hạt bàng sẽ giảm dao động huyết áp quá nhiều, tránh tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, đầu đầu,... khi tăng, giảm huyết áp đột ngột. Kali hỗ trợ mạch máu co giãn tốt hơn, nhờ vậy mà điều hòa được áp lực lên thành mạch và hỗ trợ ngừa bệnh cao huyết áp. Bệnh nhân bị cao huyết áp có thể ăn hạt bàng thường xuyên để ổn định huyết áp hơn.
Điều chỉnh đường huyết
Hạt bàng có thể thúc đẩy quá trình tiết insulin điều hòa đường huyết, đây là kết quả khi nghiên cứu, giải đáp hạt bàng có tác dụng gì. Những người thực hiện thí nghiệm cho thấy ai ăn hạt bàng thường xuyên có độ nhạy insulin cao hơn, ngay khi đường huyết tăng, cơ thể bắt đầu sản sinh insulin nhanh chóng.
Trong khi đó, người duy trì chế độ ăn thông thường và không bổ sung hạt bàng có độ nhạy insulin thấp hơn, đường huyết kiểm soát lâu hơn vì quá trình tiết insulin chậm.
Như vậy, Hà An Pharmacy vừa giải đáp câu hỏi hạt bàng có tác dụng gì, hy vọng có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về hạt bàng, dinh dưỡng và công dụng của hạt bàng. Để ăn hạt bàng ngon chuẩn và tốt cho sức khỏe nhất, bạn nên lựa chọn nơi bán uy tín, nguồn gốc rõ ràng và có đầy đủ thông tin về sản phẩm.
Xem thêm: