Thắc mắc: Đau dạ dày ăn cá được không?

Cá, nguồn dinh dưỡng dồi dào với protein chất lượng cao, iốt, axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng thiết yếu, không chỉ hỗ trợ sức khỏe dạ dày mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến những lợi ích tuyệt vời của thịt cá cũng như tác động biến đổi của thịt cá đối với việc giảm đau dạ dày và sức khỏe tổng thể.

Đau dạ dày ăn cá được không?

Cá là nguồn dinh dưỡng tốt cho tất cả mọi người. Cá biển, đặc biệt được ưa thích đối với người bị đau dạ dày nhờ có thành phần dinh dưỡng ấn tượng.

Thắc mắc: Đau dạ dày ăn cá được không? 1
Cá nói chung, cá biển nói riêng chứa thành phần dinh dưỡng ấn tượng

Cụ thể, trong 100g cá biển có chứa:

  • Năng lượng: 90 - 280 kcal;
  • Chất đạm: 15 - 24 g;
  • Omega-3: 1729 - 5134 mg;
  • Canxi: 13 - 527 mg;
  • Kali: 290 mg;
  • Phốt pho: 193 mg;
  • Magie: 41 mg;
  • Kẽm: 2,75 mg;
  • Sắt: 0,2 - 3 mg;
  • Đồng: 51 - 300 μg;
  • Selen: 36,5 - 58 μg;
  • Vitamin B1: 0,02 - 0,08 mg;
  • Vitamin B2: 0,04 - 0,15 mg;
  • Vitamin PP: 2,2 - 14 mg.

Dưới đây là những lý do vì sao chúng ta nên đưa cá vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là với những ai đang bị đau dạ dày:

Giàu protein chất lượng cao

Cá là nguồn protein chất lượng cao đặc biệt, dễ tiêu hóa và hấp thụ bởi cơ thể. So với protein từ các nguồn thịt, protein từ cá ít gây áp lực lên thành dạ dày hơn, giảm nguy cơ viêm nhiễm và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Bằng cách kết hợp cá vào chế độ ăn uống của bạn, bạn cung cấp cho cơ thể những khối xây dựng cần thiết để sửa chữa và tăng trưởng, hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

Thắc mắc: Đau dạ dày ăn cá được không? 5
Protein từ cá dễ tiêu hóa và hấp thụ

Axit béo Omega-3

Các nghiên cứu đã liên tục chứng minh tác dụng có lợi của axit béo omega-3 trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS). Một số loại cá, chẳng hạn như cá thu, cá ngừ và cá hồi, là nguồn axit béo omega-3 dồi dào. Những chất dinh dưỡng có giá trị này có đặc tính chống viêm và góp phần vào hoạt động trơn tru của hệ thống tiêu hóa, làm giảm bớt sự khó chịu liên quan đến đau dạ dày.

Thắc mắc: Đau dạ dày ăn cá được không? 6
Đau dạ dày ăn cá được không là vấn đề nhiều người quan tâm

Cung cấp năng lượng và cân bằng hệ thống tiêu hóa

Nguồn dinh dưỡng từ cá giúp tăng cường năng lượng và hỗ trợ hoạt động bình thường của hệ thống tiêu hóa. Bằng cách ăn cá, những người bị đau dạ dày có thể bổ sung năng lượng dự trữ, nâng cao sức khỏe tổng thể của họ. Sự kết hợp của protein chất lượng cao, iốt và các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong cá đóng vai trò là chất xúc tác để cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn và giảm khả năng khó chịu.

Rất nhiều vitamin và khoáng chất

Ngoài hàm lượng protein và omega-3, cá còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vitamin A, B, K và D, cùng với các nguyên tố vi lượng như natri, iốt, đồng và selen, hoạt động hài hòa để hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Những chất dinh dưỡng này góp phần tạo nên một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, khiến cá trở thành lựa chọn phù hợp không chỉ cho những người bị đau dạ dày mà còn cho tất cả những ai đang tìm kiếm nguồn dinh dưỡng tối ưu.

Đến đây, hẳn bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc đau dạ dày có ăn được cá không rồi. Với thành phần dinh dưỡng vượt trội và các đặc tính trị liệu, cá có khả năng biến đổi sức khỏe của bạn và mang lại sự nhẹ nhõm cho dạ dày mà ngay cả chính bạn cũng không ngờ đến.

Hướng dẫn ăn cá đúng cách dành cho người bị đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn cá không thì câu trả lời là nên. Song việc ăn cá cần được bổ sung hợp lý và đúng cách. Dưới đây là những lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng cho người bị đau dạ dày khi muốn bổ sung cá vào thực đơn:

Hàm lượng nên ăn

Đối với những người bị đau dạ dày, một lượng cá vừa phải là rất quan trọng. Đặt mục tiêu ăn 2-3 bữa mỗi tuần, tổng cộng khoảng 200g. Cho dù hệ thống tiêu hóa của bạn ở trạng thái tốt nhất hay cần được chăm sóc thêm, trọng lượng cá này mang lại sự cân bằng lý tưởng để thúc đẩy sức khỏe tối ưu.

Các loại cá nên ăn

Khi chọn cá, hãy ưu tiên các loại cá béo như cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá mòi và cá trích. Những loại cá này rất giàu axit béo omega-3 có lợi, có thể cao gấp 30 lần so với các loại cá khác. Ngoài ra, những loài này cung cấp lượng vitamin D cao hơn gấp 5 lần so với cá nạc.

Thắc mắc: Đau dạ dày ăn cá được không? 4
Axit béo omega-3 trong cá giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích

Phương pháp nấu ăn

Do dạ dày của bạn nhạy cảm, hãy chọn các món cá nấu chín thay vì ăn cá sống hoặc chưa qua chế biến như salad hoặc sushi. Cá nấu chưa chín không chỉ làm viêm, loét dạ dày nặng hơn mà còn cản trở quá trình tiêu hóa. Bảo vệ sức khỏe của bạn bằng cách kiêng các chế phẩm thô nhé.

Các món cá nên tránh

Tránh xa các loại cá kho quá mặn hoặc các món ăn có gia vị cay. Các chất điều vị này kích thích tăng tiết dịch vị, gây kích ứng vết thương dạ dày và làm trầm trọng thêm cơn đau dạ dày. Nói không với cá sống hoặc gỏi cá vì chúng làm tăng nguy cơ loét và khó chịu về tiêu hóa.

Chọn cá tươi và sạch

Ưu tiên cá tươi đã được làm sạch và loại bỏ nội tạng. Cá ươn hoặc cá không sạch sẽ có thể gây kích ứng dạ dày, dẫn đến các triệu chứng khó chịu và khó tiêu, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày.

Tránh các loại cá khô và muối

Thận trọng khi ăn các loại cá khô hoặc các sản phẩm cá muối, tốt nhất là tránh ăn chúng vì những loại cá này thường chứa hàm lượng muối quá cao, gây thêm áp lực lên dạ dày và làm trầm trọng thêm sự khó chịu cho những người đã bị đau dạ dày.

Thắc mắc: Đau dạ dày ăn cá được không? 2
Không ăn các loại cá khô, cá muối

Không ăn cá đông lạnh

Tránh cá đông lạnh hoặc cá đóng hộp, vì chúng có thể chứa chất bảo quản nhằm kéo dài thời hạn sử dụng. Những chất phụ gia này có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và làm trầm trọng thêm tình trạng dạ dày hiện có. Lựa chọn các giải pháp thay thế mới bất cứ khi nào có thể.

Hạn chế vị chua trong canh cá

Canh chua cá là một món ăn phổ biến, song với người đau dạ dày hãy cẩn thận để hạn chế vị chua thường đạt được thông qua cà chua hoặc dưa chua. Những thành phần axit này, giàu vitamin C, có thể làm tăng nồng độ axit và ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Phương pháp nấu ăn

Để bảo quản các chất dinh dưỡng quan trọng và thúc đẩy quá trình tiêu hóa dễ dàng, những người bị đau dạ dày nên hạn chế sử dụng các phương pháp chiên hoặc nướng. Thay vào đó, hãy chọn các phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng như hấp và canh sẽ đảm bảo giữ lại chất dinh dưỡng trong khi giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.

Thắc mắc: Đau dạ dày ăn cá được không? 7
Nên ăn cá hấp, nấu canh thay vì chiên, nướng

Hướng dẫn nấu một số món ăn tốt cho dạ dày từ cá

Như đã đề cập bên trên, cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin thiết yếu nên đây là nguồn thực phẩm lành mạnh được ưu tiên chọn ăn với những người có chế độ ăn kiểm soát cũng như cần xây dựng thực đơn hỗ trợ chữa bệnh, bao gồm cả đau dạ dày.

Dưới đây là một số món ăn từ cá bạn có thể tham khảo:

Cá nục kho

Nguyên liệu:

  • 500g cá nục tươi ngon;
  • Muối, tiêu, hành lá, đường cát trắng, nước mắm, dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Cá mua về rửa sạch, loại bỏ hoàn toàn nội tạng cá; sau đó rửa lại thêm lần nữa bằng nước muối loãng rồi cắt cá thành từng khúc nhỏ, để thật ráo.
  • Cho ½ thìa cafe muối vào cá, ướp 15 phút cho cá ngấm gia vị, sau đó bác chảo lên cho nóng, thêm 3 thìa cafe nước lọc và  2 thìa cafe đường đun đến khi hỗn hợp nước đường này chuyển sang màu cánh gián thì đổ cá vào đảo đều.
  • Thêm vào chảo cá các nguyên liệu gồm hành tươi thái nhỏ, nước mắm, đường, gia vị nêm nếm vừa ăn. Lưu ý bạn đảo đều 2 mặt cá khi nấu để cá ngấm đều gia vị.
  • Đun lửa riêu riêu đến khi thấy nước gần cạn thì tắt bếp, rắc hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên và thưởng thức.
Thắc mắc: Đau dạ dày ăn cá được không? 3
Cá nục kho rất tốt cho sức khỏe 

Chả cá

Nguyên liệu:

  • 1kg cá thu tươi sống;
  • 200g thịt xay;
  • 1 nắm rau thì là thái nhỏ;
  • 3 nhánh hành lá thái nhỏ;
  • 2 củ hành khô băm nhỏ;
  • Dầu ăn, 1 thìa cafe đường, muối, nước mắm, hạt tiêu.

Cách thực hiện:

  • Cá thu mua về rửa sạch. Bạn dùng nước muối ngâm rửa cá sẽ giúp khử mùi tanh của cá, sau đó để cá thật ráo nước.
  • Dùng dao tách riêng phần thịt cá và cho vào tô, thêm thịt xay vào rồi ướp nước mắm, hạt tiêu, đường trộn đều, để yên phần nguyên liệu này trong 15 phút để thấm gia vị.
  • Cho hỗn hợp vào máy xay, thêm hành khô, ½ thìa dầu ăn, xay nhuyễn. Cho thêm hành lá, thì là vào xay thêm 1 lần nữa.
  • Vò viên hỗn hợp thịt cá đã xay lại thành viên tròn rồi sau đó ấn dẹt. Đặt từng miếng chả cá vào xửng hấp 15 phút cho chín.
  • Chiên chả cá đã hấp chín đến khi chín đều 2 mặt là có thể thưởng thức.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi "Đau dạ dày có ăn được cá không?". Cá rất tốt không chỉ cho hệ tiêu hóa mà còn tốt cho trí não, tim mạch; đồng thời còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật khác. Vì thế, không riêng người đau dạ dày mà tất cả chúng ta hãy bổ sung cá vào thực đơn để đảm bảo sức khỏe nhé.



Chat with Zalo