Cách nấu chè đậu đen bột lọc bùi béo thơm ngon khó cưỡng

Những ngày hè nóng nực có được nồi chè đậu đen bột lọc ngọt lịm ăn bùi bùi béo béo dai dai chắc sẽ làm nhiều người mê mẩn. Cách nấu chè cũng khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu ngon hấp dẫn. Hãy cùng khám phá cách nấu chè đậu đen bột lọc ngon khó cưỡng dưới đâu nhé!

Cách chọn mua đậu đen ngon, an toàn

Đậu đen là nguyên liệu chính để làm nên món chè đậu đen bột lọc vì vậy việc chọn đậu đen ngon giúp món chè thêm thơm ngon và hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách chọn đậu đen ngon thì hãy chọn theo hướng dẫn dưới đây nhé. Đậu đen ngon là những hạt đậu có vỏ mỏng và đen bóng hạt đều nhau và đặc biệt khi cắn đôi hạt đậu ra thì lòng hạt đậu phải màu xanh. Một yếu tố nữa dù khó hơn nhưng cũng là yếu tố quan trọng, nên chọn hạt đậu đen có mùi thơm đặc trưng. Nên chọn những hạt đậu tròn đều và chắc hạt. Không nên chọn đậu đen có vỏ nhăn nheo hay không đều đó là những hạt đậu non hay kém chất lượng. 

Cách nấu chè đậu đen bột lọc bùi béo thơm ngon khó cưỡngCách nấu chè đậu đen bột lọc bùi béo thơm ngon khó cưỡng

Nên chọn những hạt đậu đen khô giò không có hạt lép và không có mùi ẩm mốc vì đó là hạt đậu đã để quá lâu ngày ăn sẽ không còn thơm ngon nữa.

Nguyên liệu làm chè đậu đen bột lọc

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu chè đậu đen trước khi thực hiện. Hướng dẫn ở đây là đủ cho 4 người dùng. Nếu bạn nấu nhiều hơn hoặc ít hơn thì sẽ phân theo tỷ lệ này nhé. Cần chuẩn bị 300g đậu đen xanh lòng, 110g bột năng, một muỗng cà phê bột gạo, 200ml nước cốt dừa, 200ml nước dừa dão, lá dứa một nắm, 130g đường phèn hoặc đường cát. một chút muối để món chè ngọt đậm đà.

Cách nấu chè đậu đen bột lọc

Bước đầu tiên cần sơ chế và nấu đậu đen:

Khi chúng ta mua đậu đen về nên ngâm nước qua đêm hoặc khoảng 6 tiếng thì đổ ra để rửa sạch để ráo nước. Khi ngâm đậu đen nhớ bỏ những hạt nổi trên mặt nước đó có thể là những hạt sâu hoặc những hạt lép. Chỉ lấy lại những hạt chìm đó là những hạt chắc, ngon.

Cách nấu chè đậu đen bột lọc bùi béo thơm ngon khó cưỡng-2Ngày nóng nực có chén chè đậu đen béo béo bùi bùi giải nhiệt cơ thể thật tuyệt vời

Dùng một chiếc nồi cho vào 1,5 lít nước và ½ muỗng cà phê muối rồi bắt đầu nấu sôi rồi cho nhỏ lửa nấu tiếp trong khoảng 40 phút cho đậu chín mềm nở ra sau đỏ đổ nước riêng và đậu đen riêng.

Phần hạt đậu cho ướp với đường để khoảng 10 - 15 phút cho đường ngấm vào đậu. Sau đó bắc chảo xào hạt đỗ đen với đường cho se lại để khi ăn hạt đỗ sẽ ngọt hơn.

Bước tiếp theo là làm bột lọc để cho vào ly chè ăn sẽ thú vị hơn:

Lấy 70gr bột năng vào tô rồi đổ 50ml nước sôi vào sau đó trộn đều và nhồi bột cho tới khi bột dẻo thành một khối đồng nhất là được.

Lấy một ít bột khô vào đĩa và vo viên bột vừa nhồi thành những viên nhỏ sau đó lăn qua lớp bột khô để những viên này không dính vào nhau. Sau đó, lấy một nồi cho vào đó khoảng 1 lít nước nấu cho nước sôi đều rồi cho những viên bột vừa vo viên vào luộc ở lửa vừa khoảng 35 phút. Khi nào thấy viên bột trong thì vớt ra tô nước lạnh. 

Tiếp đến là công đoạn nấu nước cốt dừa:

Lấy 200ml nước cốt dừa và 200ml nước dão dừa ¼ muỗng cà phê muối cùng 75g đường khuấy cho tan hết. Tiếp tục pha loãng 1 muỗng bột gạo với 2 muỗng bột năng và nước khuấy tan và từ từ đổ vào nồi nước cốt dừa cùng với lá dứa. Khi nấu nước cốt dừa cần nấu ở lửa nhỏ chừng 5 - 7 phút hoặc khi cốt dừa sệt lại là được.

Khâu cuối cùng khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong là nấu chè đậu đen bột lọc. Đậu đen đã chín mềm cho thêm vào nồi 130g đường phèn và lá dứa. Nấu thêm khoảng 7 phút thi có thể tắt bếp. Khi múc chè đậu đen ra chén cùng với những viên bột lọc và nước cốt dừa nhìn chén chè sẽ hấp dẫn, thơm ngon, bùi bùi, béo béo.

Cách nấu chè đậu đen bột lọc bùi béo thơm ngon khó cưỡng-3Khi nấu chè nhớ nêm chút muối cho hương vị thêm đậm đà

Thành phẩm làm ra đạt chuẩn là đậu đen chín mềm nước chè ngọt, bột lọc thơm ngon hấp dẫn dẻo dẻo dai dai rất kích thích vị giác. Món chè này nếu bạn thích ăn nóng hay lạnh đều được.

Lưu ý cách nấu chè đậu đen

Chè đậu đen bột lọc nước cốt dừa rất ngon. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điểm nhỏ để chén chè thêm hấp dẫn hơn ngon hơn:

  • Khi nấu nhớ cho một chút muối thì chén chè sẽ có vị ngọt đậm đà. Đồng thời muối cũng có tác dụng làm cho đậu mau mềm hơn. 
  • Nấu nên lưu ý không để hạt đậu nát nhừ. Cần làm sao để lòng hạt đậu cũng có vị ngọt thì cần phải cho đậu vào nồi để lửa lớn rang một chút cho đến khi bề mặt ngoài nhăn lại mới cho nước. Trước khi nấu cần vo sạch đậu và loại bỏ hết những hạt lép hạt bị sâu, những hạt nổi trên mặt nước.

Như vậy có thể nói cách nấu chè đậu đen bột lọc nước cốt dừa không khó. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ nấu cho gia đình được những chén chè như ý.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo