Tại sao ăn rau đắng bị đau bụng?
Rau đắng là loại rau vô cùng phổ biến và quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Không chỉ sử dụng trong bữa ăn hàng ngày mà rau đắng còn được dùng để điều trị một số bệnh lý. Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng tốt đối với sức khỏe thì vẫn có nhiều người thắc mắc tại sao ăn rau đắng bị đau bụng. Để tìm hiểu câu trả lời mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.
Rau đắng là gì?
Để tìm hiểu tại sao ăn rau đắng bị đau bụng trước tiên ta cần biết rau đắng là gì. Rau đắng là loại cây có vị đắng và thường được dùng để làm thuốc kháng khuẩn khá tốt. Ngoài ra, rau đắng có khả năng cung cấp các dưỡng chất cần thiết như tanin, alcaloid, saponin, vitamin C,...
Rau đắng biển và rau đắng đất là 2 loại rau thường thấy ở nước ta. Tuy đều là rau đắng nhưng mỗi loại sẽ có sự khác biệt nhất định về công dụng, mùi vị.
Rau đắng đất
Rau đắng đất thường được tìm thấy trên mặt đất và dễ bắt gặp hơn so với rau đắng biển. Loại cây này mọc sát mặt đất và sinh trưởng quanh năm. Thân cây nhỏ, có nhiều đốt, mọc cao khoảng 30cm, có quả và hoa, hoa nở vào tháng 5 đến tháng 6.
Điều đặc biệt của loại rau này là mọi bộ phận đều được sử dụng để làm vị thuốc chữa bệnh. Chúng có tác dụng tối đối với hạ sốt, giải độc gan, cải thiện đường tiêu hóa,... Ngoài ra, những đối tượng có bệnh lý như sỏi thận, đau bụng dưới, tiểu rắt, bốc hỏa... có thể sử dụng rau để điều trị. Đặc biệt, người bị cảm, sốt và ho nên dùng rau đắng để cải thiện tình trạng do trong rau có lượng lớn vitamin C bảo vệ sức đề kháng.
![Tại sao ăn rau đắng bị đau bụng? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tai_sao_an_rau_dang_bi_dau_bung_3_5dd3b49ef4.jpeg)
Rau đắng biển
Rau đắng biển hay còn được gọi là cây biển súc, thường được tìm thấy ở đầm lầy, bãi cỏ có độ ẩm cao. Rau đắng biển là loại thân cây thảo mọc sát mặt đất và có chiều cao lớn hơn rau đắng đất khoảng 40cm, nở sớm hơn rau đắng đất 1 tháng và có hoa màu trắng mọc riêng lẻ.
Nói về công dụng y học, rau đắng biển có tính mát, lợi tiểu, thanh nhiệt. Nếu dùng rau đắng biển để điều trị các bệnh đơn giản thì bạn cần phơi khô và sắc uống mỗi ngày với một lượng nhỏ khoảng 6 đến 12g.
Rau đắng biển có chứa alkaloid và saponin tương đương với rau đắng đất, những chất này có tác dụng đối với sự tuần hoàn khí huyết, ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ngoài ra, sử dụng rau đắng với lượng vừa phải trong thời gian dài còn giúp cải thiện trí nhớ, giải tỏa căng thẳng, hạn chế bệnh động kinh.
![Tại sao ăn rau đắng bị đau bụng? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tai_sao_an_rau_dang_bi_dau_bung_4_ffffcd41e1.jpeg)
Tại sao ăn rau đắng bị đau bụng?
Bị đau bụng khi ăn rau đắng không phải là hiện tượng hiếm gặp khi tiêu thụ loại rau này. Vậy tại sao ăn rau đắng bị đau bụng? Nguyên nhân của vấn đề này là do rau đắng có chứa lượng lớn chất xơ khiến những người ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn sẽ dễ bị đầy hơi, khó tiêu hóa, dẫn đến khó chịu hoặc đau bụng.
Do đó, nên ăn rau đắng với lượng vừa phải nhằm bảo vệ sức khỏe.
![Tại sao ăn rau đắng bị đau bụng? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tai_sao_an_rau_dang_bi_dau_bung_1_71023ad845.jpeg)
Ăn rau đắng đúng cách như thế nào?
Sau khi hiểu tại sao ăn rau đắng bị đau bụng, chúng ta cần tìm hiểu về cách ăn rau đắng để tránh gây ra một số vấn đề không mong muốn khác.
Tuy rau đắng có vị khá khó ăn nhưng lại mang đến hiệu quả cao cho sức khỏe của chúng ta nếu biết sử dụng đúng cách. Để dễ ăn hơn, bạn có thể chế biến rau đắng hoặc dùng làm gia vị ăn kèm để giảm đi vị đắng của loại rau này. Ngoài ra, nếu nấu rau đắng quá chín sẽ mất đi vị ngon vốn có, vì vậy chỉ nên nấu vừa chín để đảm bảo sự an toàn và giữ được vị giòn ngon của rau. Bên cạnh đó, cần ngâm rau trong nước muối để sạch khuẩn và thuốc trừ sâu trước khi tiến hành chế biến.
Bạn cần tránh sử dụng rau đắng nếu rơi vào các trường hợp sau đây:
- Phụ nữ mang thai ăn rau đắng có khả năng kích thích sự co bóp tử cung. Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sảy thai, xuất huyết và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
- Ăn rau đắng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp rau đắng với các chất dinh dưỡng khác để cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Nếu không biết cách sử dụng hoặc dùng quá nhiều rau, cơ thể bạn sẽ dễ bị mệt mỏi nôn nao.
- Như đã lý giải tại sao ăn rau đắng bị đau bụng, người bị táo bón nên ăn rau đắng để dễ tiêu hơn. Nhưng đối với người bình thường, nếu ăn quá nhiều rau đắng trong một thời gian ngắn có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.
![Tại sao ăn rau đắng bị đau bụng? 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tai_sao_an_rau_dang_bi_dau_bung_2_8c4ac0bded.jpeg)
Bài viết chi tiết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về thắc mắc tại sao ăn rau đắng bị đau bụng. Hy vọng với những kiến thức trên đã giúp bạn có thêm thông tin để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Cẩm Ly
Nguồn tham khảo: vinmec.com