Tác dụng tuyệt vời của quả thanh long khiến ai cũng bất ngờ
Quả thanh long là loại quả thường xuất hiện trên mâm ngũ quả của người miền Bắc để trưng trên bàn thờ cúng gia tiên trong dịp Tết Nguyên Đán. Loại trái cây nhiệt đới này được chọn để bày trên bàn thờ linh thiêng không chỉ bởi hình dáng quả đẹp mắt, mà còn bởi những giá trị cho sức khỏe mà nó mang lại. Bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm công dụng tuyệt vời mà thức quả ngon ngọt này mang lại.
Giá trị dinh dưỡng bất ngờ có trong quả thanh long
Thanh long là loại quả mọc trên giống cây xương rồng Hylocereus hay cây “nữ hoàng Honolulu”, loài cây hoa chỉ nở vào ban đêm. Cây thanh long có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ và miền nam Mexico. Hiện nay, quả thanh long đã được trồng nhiều ở các vùng có nền khí hậu nhiệt đới.
Không chỉ có hương vị ngon ngọt dễ ăn, mà trong thanh long cũng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Loại quả này được xem là nguồn cung cấp chất xơ, sắt và magie vô cùng tuyệt vời cho cơ thể. Với lượng chất xơ và magie dồi dào, hàm lượng calo cực thấp và không có chất béo, thanh long được xem là loại trái cây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
Ngoài các chất dinh dưỡng trên, ruột thanh long còn có các chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt như:
- Flavonoid: Nhóm chất chống oxy hóa đa dạng, có khả năng làm tăng cường sức khỏe cho bộ não, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Hydroxycinnamates: Nhóm chất chống oxy hóa có hoạt tính có thể chống lại bệnh ung thư.
- Betalains: Sắc tố làm nên màu đỏ trong ruột của thanh long đỏ. Hoạt chất màu đỏ đậm này có tác dụng ngăn các cholesterol xấu LDL không bị oxy hóa tạo thành chất có hại.
![quả thanh long 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/qua_thanh_long_1_6ce7c5cf04.jpg)
Ăn quả thanh long có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Thanh long chống lão hóa
Các chất chống oxy hóa là rất cần thiết để giữ cho làn da của bạn luôn căng đầy và săn chắc. Trong thanh long chứa rất nhiều hoạt chất này và vitamin C. Vì vậy, khi ăn nhiều thanh long cũng sẽ giúp làn da được trẻ hóa. Các chị em còn có thể đắp mặt nạ từ thanh long kết hợp với mật ong cực kỳ an toàn và đem lại hiệu quả chống lão hóa tốt.
Thanh long giúp ngăn ngừa ung thư
Bên cạnh vitamin C, trong quả thanh long còn chứa rất nhiều chất carotene có khả năng ngăn chặn các tế bào sản sinh ra ung thư, bao gồm cả làm giảm kích thước khối u ung thư. Ngoài ra, thanh long còn là nguồn cung cấp chất lycopene rất mạnh, có tác dụng làm chậm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng cực kỳ hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ăn nhiều thanh long có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Nhờ đó mà giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do cholesterol xấu cao và bệnh cao huyết áp, tắc mạch máu, đột quỵ. Các hạt đen có trong quả thanh long cũng cung cấp rất nhiều axit béo omega - chất làm giảm triglyceride, cũng như cải thiện chức năng hoạt động của tim mạch.
Thanh long chứa nhiều sắt, giúp bổ máu
Tuy là một loại trái cây, nhưng thanh long lại chứa nhiều sắt - nguyên liệu cần thiết để sản xuất hemoglobin. Đây còn được gọi là “huyết sắc tố”, một loại protein phức hợp chứa các ion sắt trong hồng cầu và chiếm khoảng 33% trọng lượng của hồng cầu. Hemoglobin có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan khác, và CO2 từ các cơ quan về phổi. Do vậy, ăn nhiều thanh long giúp cung cấp nhiều sắt để tăng cường lưu thông máu và oxy trong cơ thể.
![quả thanh long 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/qua_thanh_long_2_aa23371cd8.jpg)
Hỗ trợ điều trị và cải thiện tiểu đường
Thành phần của thanh long chứa lượng chất xơ rất tốt để duy trì lượng đường huyết trong cơ thể ở mức bình thường. Đồng thời, thanh long còn giảm tốc độ oxy hóa, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Các tác dụng khác của quả thanh long
Một số tác dụng khác của thanh long như sau:
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Thanh long chứa nhiều flavonoid, các chất chống oxy hóa, photpho, niacin, vitamin B, C,... rất tốt cho việc cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể.
- Phòng tránh viêm khớp: Bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống giúp chống lại các tác nhân gây viêm ảnh hưởng trực tiếp đến khớp xương.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Ăn thanh long chứa nhiều chất xơ làm giảm mắc các triệu chứng như táo bón, hội chứng ruột kích thích.
- Làm dịu làm da bị cháy nắng: Thoa một lượng nước thanh long với mật ong và dưa leo lên phần da bị cháy năng có thể làm dịu và dưỡng ẩm tốt.
- Giảm mụn trứng cá: Ép thanh long lấy nước bôi lên vùng da bị mụn hoặc mẩn đỏ 2 lần/ngày có thể giúp giảm mụn hiệu quả.
- Giữ màu tóc nhuộm: Nước ép thanh long cũng có khả năng xử lý các chất hóa học, bảo vệ lớp màu nhuộm, giúp tóc luôn mượt mà.
Các cách ăn quả thanh long ngon, không bị ngán
Làm sinh tố thanh long
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thanh long: 2 quả.
- Chanh tươi: 1 quả.
- Mật ong: 20ml.
- Sữa đặc có đường: 30ml.
- Sữa tươi có đường: 100ml.
- Hạt é, lá bạc hà.
- Đá bào.
![quả thanh long 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/qua_thanh_long_4_c7b92bf532.jpg)
Cách thực hiện:
- Rửa sạch lá bạc hà và để ráo nước.
- Cắt chanh làm đôi, vắt lấy nước cốt. Cắt 2 lát chanh tươi mỏng để trang trí.
- Thanh long bỏ vỏ, cắt phần thịt thành hình hạt lựu. Nên để riêng một vài viên thanh long để trang trí và ăn kèm với sinh tố.
- Cho thanh long vào máy xay sinh tố, thêm nước cốt chanh, mật ong, sữa đặc và sữa tươi. Xay cho đến khi món sinh tố trông nhuyễn mịn.
- Cho đá bào vào xay tiếp tục thêm 3 - 5 phút nữa. Trong quá trình xay, bạn có thể nếm thử vị sinh tố để biết cần tăng hay giảm vị ngọt bằng mật ong hoặc sữa đặc.
- Rót sinh tố ra ly, bày trang trí hạt lựu thanh long và lát chanh mỏng. Nếu thích, có thể rưới thêm một ít sữa đặc và 1 - 2 muỗng hạt é để tăng hương vị và tăng vẻ hấp dẫn.
Làm salad thanh long
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thanh long: 1 quả.
- Tôm: 6 con.
- Cồi sò điệp: 100 gram.
- Cần tây: 300 gram.
- Sốt mayonnaise: 2 muỗng.
- Rượu trắng, bơ, muối, tiêu.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, cắt bỏ đầu, rút phần chỉ đen ở lưng, sau đó luộc chín.
- Cồi sò điệp rửa sạch, ướp với muối tiêu và rượu trắng.
- Làm nóng chảo rán với bơ. Cho cồi sò điệp và tôm vào áp chảo nhanh rồi cho ra đĩa.
- Thanh long bỏ vỏ, cắt thịt thành hình hạt lựu với cạnh khoảng 2 cm.
- Cần tây cắt nhỏ, luộc sơ rồi ngâm vào nước lạnh. Sau đó trộn với dầu, muối tiêu.
- Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào một chiếc bát, trộn đều với sốt mayonnaise. Có thể bày salad ra đĩa hoặc trong vỏ quả thanh long vừa cắt lấy thịt.
![quả thanh long 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/qua_thanh_long_3_029a60ecb0.jpg)
Làm chè thanh long
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thanh long trắng: 1 quả.
- Thanh long đỏ: 1 quả.
- Nước cốt dừa: 500 gram.
- Đường phèn: 100 gram.
Cách thực hiện:
- Thanh long lột bỏ vỏ, phần thịt cắt thành miếng vuông vừa ăn kích cỡ 1,5 cm và để riêng từng loại.
- Nấu nước cốt dừa với đường phèn cho đến khi đường tan hết.
- Cho thanh long trắng vào nồi nước cốt dừa đang nấu. Khi nồi chè vừa sôi nhẹ, cho thanh long đỏ vào rồi khuấy đều 1 lần và tắt bếp.
- Múc chè ra bát và thưởng thức. Chè thanh long ngon hơn khi ăn lạnh.
Có thể nói, quả thanh long là một loại trái cây có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể. Hy vọng qua bài viết giúp bạn hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này để bổ sung vào chế độ ăn uống của bản thân và gia đình.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi