Sứa đỏ: Món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè được yêu thích
Sứa đỏ được biết đến là một loại thức ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè, không chỉ vậy các thành phần trong sứa đỏ mang đến rất nhiều lợi ích cho con người như giúp chống oxy hóa, tăng cường trí nhớ, bổ sung collagen cho làm đẹp. Sứa đỏ được chế biến khá đơn giản, không yêu cầu quá nhiều gia vị, là món ăn được nhiều người ưa thích. Cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu về các công dụng của sứa đỏ và một số món ăn được chế biến từ sứa đỏ nhé!
Tìm hiểu chung về các loài sứa
Sứa là sinh vật dưới lòng đại dương, đã xuất hiện cách đây 650 triệu năm trước, tức là trước khi có khủng long. Sứa không chỉ ở khắp các đại dương mà còn được tìm thấy trong một số hồ, ao nước ngọt.
Mỗi loại sứa có thể có nhiều kích thước khác nhau, có con sứa kích thước có thể lên tới 2,5 mét và xúc tu có thể dài tới 60 mét.
Loài sứa đã xuất hiện các đây 650 triệu năm trước, trước cả khủng long
Khi gặp kẻ thù, sứa sẽ tiêm chất độc vào đối thủ để làm tê liệt hệ thần kinh của chúng. Cơ thể sứa trong suốt dưới lòng đại dương sẽ giúp chúng dễ dàng ẩn náu và tránh kẻ thù phát hiện ra. Sứa có khả năng hô hấp qua da do liên quan đến lớp da ngoài của sứa rất mỏng.
Sứa không có cấu tạo của một hệ thần kinh cao cấp, nhưng chúng có một hệ thống thần kinh sơ cấp với các cơ quan thụ cảm giúp chúng di chuyển dễ dàng trong nước, tìm kiếm nguồn sáng và phát hiện nguy hiểm trong nước. Sứa có thể định hướng và di chuyển trong nước một cách dễ dàng nhờ cảm nhận ở phía trên đầu. Sứa là loài không xương sống, trong cơ thể chứa 95% là nước.
Sứa đỏ: Đặc sản mùa hè được nhiều người ưa thích
Có rất nhiều các loài sứa đã được tìm và phát hiện trên thế giới, trong đó có sứa đỏ, đã và đang trở thành một món ăn đặc sản ở Hải Phòng và Hà Nội.
Sứa được biết đến là một loại thủy sinh có nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sứa đỏ được xem là “thần dược” vùng biển có tác dụng giảm nhiệt, điều trị mẩn ngứa, giảm đau đầu do nắng nóng gây ra. Vì vậy, sứa được dùng để chế biến biến thành nhiều loại món ăn khác nhau.
![Sứa đỏ - món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè được nhiều thực khách yêu thích 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sua_do_mon_an_thanh_mat_giai_nhiet_mua_he_duoc_yeu_thich_3_55ba2311c7.jpg)
Thành phần dinh dưỡng và công dụng của sứa đỏ
Sứa không chỉ được chế biến nhiều món ăn ngon mà còn được dùng trong nhiều bài thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Trung bình trong sứa đỏ chứa 12.3% chất đạm, chất béo chứa 0.1%, 3.9% glucose, một lượng đa dạng các loại vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, magie, kẽm.
Trong đông y, sứa được dùng làm thuốc và được gọi là hải triết hoặc thủy mẫu, sứa được dùng làm thành phần trong một số bài thuốc dân gian bởi các công dụng tuyệt vời của nó:
- Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, nguồn thực phẩm giàu đạm, vitamin và chứa chất chống oxy hóa cơ thể.
- Trong sứa có chứa nhiều acid béo và omega-6 giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
- Sứa chứa một lượng không nhỏ selenium, là chất có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư.
- Thành phần choline trong sứa giúp cho quá trình tổng hợp, hỗ trợ hệ thần kinh giúp não bộ xử lý các thông tin chính xác và giúp tăng cường trí nhớ, giúp tăng sản xuất chất béo cho màng tế bào.
- Hàm lượng collagen đa dạng trong sứa giúp hỗ trợ cải thiện làn da, giúp da trở lên căng bóng, săn chắc, đẩy lùi quá trình lão hóa da.
- Giúp thanh nhiệt, giảm ho, trừ đờm.
![Sứa đỏ - món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè được nhiều thực khách yêu thích 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sua_do_mon_an_thanh_mat_giai_nhiet_mua_he_duoc_nhieu_thuc_khach_yeu_thich_3_da24213533.jpeg)
Cách chế biến sứa đỏ thơm ngon, chuẩn vị
Bước 1: Ngâm sứa
Trước tiên, muốn chế biến được một món sứa đỏ tươi ngon thì việc lựa chọn sứa là rất quan trọng. Bạn nên chọn những con sứa đỏ tươi vừa mới được bắt lên.
Sau khi lựa xong sứa, bạn sẽ phải ngâm ngay vào nước vo gạo có kèm thêm lá thơm và rễ cây sú vẹt được đun sôi để nguội. Làm vậy có tác dụng khử đi mùi tanh của sứa, đồng thời giữ nước ở trong sứa, và tạo màu đỏ tươi bắt mắt cho mỗi con sứa được ngâm.
Ngâm xong tầm 30 phút bạn sẽ vớt sứa ra để vào trong một chiếc thau ngâm cùng chanh, quất thái mỏng. Công đoạn này sẽ giúp món ăn trở nên dậy mùi thanh mát.
Bước 2: Cắt sứa thành các miếng vừa ăn
Cắt sứa, đây có thể nói là công đoạn đơn giản nhất nhưng lại cần một sự khéo léo, tinh tế lắm nhé! Từng con sứa sẽ được đặt lên thớt và dùng một con dao tre nhỏ cắt sứa thành từng miếng nhỏ, mỗi miếng cỡ 2 đốt ngón tay, vuông vức. Sau đó, xếp đẹp mắt lên trên đĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi!
Bước 3: Chuẩn bị các loại rau và đồ ăn kèm
Sứa đỏ khi ăn không đã ngon và mang hương vị đặc trưng vùng biển rồi thì khi ăn kèm với các loại rau, các loại gia vị nước chấm thì lại càng tăng thêm mùi vị cho món ăn, giúp món ăn không những trở nên hấp dẫn người ăn mà còn mang lại cảm giác tươi mát, tròn vị hơn.
Các loại rau ăn kèm như là cùi dừa tươi thái mỏng, rau mùi, rau kinh giới, lá tía tô, thêm lá bạc hà rắc thêm chút đậu phộng, kèm đậu phụ được nướng trên than hoa. Từ đó, món ăn sẽ thêm phần màu sắc và tươi mát.
Bước 4: Chuẩn bị nước chấm
Có thể nói, hầu như trong bất kỳ món ăn nào của người Việt Nam đều không thể thiếu được gia vị nước chấm. Nước chấm thơm ngon giúp món ăn thêm tròn vị, kích thích vị giác của người ăn. Có rất nhiều loại nước chấm được người dân biến tấu sao cho hợp với từng món ăn khác nhau, mạng lại nét độc đáo riêng cho từng món đó và sao cho phù hợp với từng địa phương, từng vùng miền của nước ta.
Đối với món sứa đỏ này cũng vậy, người dân Hải Phòng sẽ thường pha nước mắm chua bỏ thêm lạc rang phía trên, khi chấm sẽ có cảm giác bùi bùi của lạc pha chút chua mặn ngọt của nước mắm. Còn người Hà Nội lại thường ăn sứa với mắm tôm thêm chút ớt, chút đường và vắt thêm quả chanh đánh sủi bọt lên và thưởng thức, mắm tôm sẽ kích thích vị giác khiến cho món sứa trở nên dậy mùi và đậm đà hơn.
![Sứa đỏ - món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè được nhiều thực khách yêu thích 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sua_do_mon_an_thanh_mat_giai_nhiet_mua_he_duoc_nhieu_thuc_khach_yeu_thich_4_f33a46f8b3.jpg)
Các rủi ro khi ăn sứa đỏ
Sứa đỏ có thể nói là một món ăn ngon, giúp giải nhiệt mùa nóng, đồng thời mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe và còn đóng vai trò là một vị thuốc dân gian. Tuy nhiên, ăn sứa có thể gây ra một vài rủi ro mà người ăn cần phải lưu ý:
- Phản ứng dị ứng: Đặc biệt với những người có cơ địa dị ứng thì việc chọn ăn sứa nên hết sức cẩn trọng vì sẽ gây ra tình trạng phản vệ, nhưng thường ít gặp.
- Nhiễm vi khuẩn và các mầm bệnh: Điều này hầu hết liên quan đến quá trình chế biến không được sạch sẽ gây nhiễm khuẩn từ môi trường ngoài, gây ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng.
- Lượng nhôm cao: Liên quan đến quy trình chế biến sứa, do khi chế biến người ta sẽ dùng tới phèn có thành phần là muối nhôm kali sunphat, đã được chứng nhận là chất an toàn, tuy nhiên nếu hàm lượng hấp thu vào quá cao sẽ có thể gây chứng Alzheimer và bệnh lý viêm ruột.
Do vậy, các bạn cần lưu ý khi ăn bất kì thực phẩm nào cũng cần phải hết sức chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và lưu ý đến tình trạng sức khỏe của cá nhân.
Sứa đỏ, một món ăn thanh mát mùa hè, món ăn của mẹ biển bao la ban tặng cho con người, chế biến không quá cầu kỳ nhưng là cả một sự kỳ công tỉ mỉ của người bán để chăm chút cho từng miếng sứa căng đầy, mọng nước. Thời tiết đang dần chuyển sang hè rồi, Hà An Pharmacy chúc quý độc giả đang theo dõi sẽ có những trải nghiệm đầy thú vị về món sứa đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, thanh mát trong những ngày hè oi ả.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp