Phụ nữ sau sinh ăn khoai môn được không? Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe
Không chỉ trong quá trình mang thai, chế độ ăn của người mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Vậy mẹ sau sinh ăn khoai môn được không? Vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Hà An Pharmacy. Mời bạn đọc theo dõi tiếp nhé!
Mẹ sau sinh ăn khoai môn được không?
Sau khi sinh em bé, nhiều người thường đắn đo suy nghĩ về chế độ dinh dưỡng hàng ngày của sản phụ nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Chính vì thế, nhiều mẹ thắc mắc liệu rằng sau sinh ăn khoai môn được không?
Mẹ sau sinh ăn khoai môn được không?
Câu trả lời là hoàn toàn có thể mẹ nhé. Sản phụ sau sinh thường hay sinh mổ đều có thể bổ sung khoai môn vào chế độ ăn hàng ngày. Bởi đây là một loại thực phẩm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho chế độ ở cữ của mẹ sau sinh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram khoai môn có chứa khoảng:
- 26,5 gram glucid.
- 1,8 gram protein.
- 0,1 gram lipid.
- 64 mg canxi.
- 75 mg photpho.
- 1,5 mg sắt.
- 0,02 mg caroten.
Ngoài ra, trong khoai môn còn cung cấp các vitamin A, C và nhóm B. Do vậy, có thể nói khoai môn thực sự là một trong các thực phẩm bổ dưỡng và cần thiết cho các sản phụ sau khi sinh. Bên cạnh đó, theo Đông y, khoai môn được cho là có dược tính tốt, giúp tán khối kết, tiêu u hạch và nhuận tràng. Mặt khác, khoai môn cũng được sử dụng như một vị thuốc nhằm điều trị các bệnh thũng độc sưng đau, viêm khớp, viêm thận, sưng hạch…
![Phụ nữ sau sinh ăn khoai môn được không? Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/phu_nu_sau_sinh_an_khoai_mon_duoc_khong_loi_ich_cua_khoai_mon_doi_voi_suc_khoe_2_b92fff58bc.jpg)
Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe sản phụ
Như đã biết, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được khoai môn bởi đây là một loại thực phẩm lành tính, không gây hại cho phụ nữ dù sinh thường hay sinh mổ. Vậy khoai môn mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe của mẹ sau sinh? Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà khoai môn mang lại cho sản phụ như:
- Chống suy nhược cơ thể: Sau quá trình sinh nở, sản phụ thường mất nhiều năng lượng và sức lực. Do đó, mẹ bỉm cần phải được bồi bổ đầy đủ chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe, đồng thời đảm bảo số lượng và chất lượng sữa để nuôi con. Do đó, khoai môn là một thực phẩm được lựa chọn bởi hàm lượng dưỡng chất dồi dào, rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Đặc biệt chất glucid có trong loại củ này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và hạn chế tình trạng suy nhược cơ thể hiệu quả.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Tình trạng táo bón hoặc bị trĩ là những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì các chất xơ và các hạt tinh bột có trong khoai môn sẽ giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 132 gram khoai môn luộc sẽ cung cấp khoảng 7 gram chất xơ (chiếm tới 27% lượng chất xơ cần thiết cơ thể mỗi ngày). Do vậy, khoai môn chính là một trong những thực phẩm được lựa chọn để chế biến thành các món ăn trong bữa cơm hàng ngày.
- Kiểm soát cân nặng hiệu quả: Hàm lượng đường có trong khoai môn rất thấp nên mẹ bỉm hoàn toàn có thể yên tâm ăn mà không lo bị tăng cân, béo phì. Đồng thời, trong loại củ này cũng chứa đa dạng các thành phần dinh dưỡng vừa đảm bảo dưỡng chất cho cả mẹ và bé, vừa xây dựng được chế độ ăn lành mạnh và hạn chế tăng cân.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch cho mẹ sau sinh: Trong khoai môn có chứa hàm lượng kali khá cao, có tác dụng làm giảm căng thẳng và giảm áp lực lên thành mạch máu. Từ đó, giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến hệ tim mạch. Đồng thời, theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, việc ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ và tinh bột kháng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Mà trong khoai môn rất giàu các dưỡng chất này nên có thể giúp bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.
- Ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Trong khoai môn có chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và loại bỏ các gốc tự do gây ung thư cho cơ thể. Ngoài ra, hoạt chất cryptoxanthin có trong khoai môn có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư vòm họng.
![Phụ nữ sau sinh ăn khoai môn được không? Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/phu_nu_sau_sinh_an_khoai_mon_duoc_khong_loi_ich_cua_khoai_mon_doi_voi_suc_khoe_3_12f95fbd88.jpg)
Một số lưu ý dành cho mẹ sau sinh khi ăn khoai môn
Liên quan đến vấn đề phụ nữ sau sinh ăn khoai môn được không, tuy rằng đây là một loại thực phẩm lành tính nhưng mẹ cũng cần phải lưu ý tới một số điều sau nhằm đảm bảo sử sử dụng loại củ này đúng cách và an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và con, cụ thể như sau:
- Về việc sơ chế khoai môn: Mẹ cần phải loại bỏ hết đất cát và rửa sạch phần vỏ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của khoai môn. Sau đó, nếu khoai có phần bị hỏng hoặc mọc mầm thì cần phải khoét bỏ bởi phần mọc mầm có chứa độc tố, dễ gây ngộ độc.
- Khi loại bỏ phần vỏ, mẹ cần tránh gọt quá dày bởi điều này dễ làm mất đi lượng lớn protein nằm sát lớp vỏ của củ khoai môn.
- Cần đeo găng tay khi sơ chế khoai môn để tránh bị ngứa do mủ khoai môn dính vào.
- Mẹ cần lựa chọn mua những củ khoai môn còn tươi, còn nguyên vẹn, không nên mua những củ khoai đã bị hỏng, thối hoặc đã nảy mầm.
- Tuy rằng khoai môn rất tốt cho chế độ dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh nhưng cũng nên tránh lạm dụng nó trong thực đơn hàng ngày. Chỉ nên ăn với hàm lượng vừa đủ để phát huy được tối đa lợi ích cũng như dưỡng chất của loại củ này.
- Mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống rất tốt cho cơ thể như làm sinh tố khoai môn rất bổ mát, nấu cháo hạt sen cùng với khoai môn vừa ngon và bổ dưỡng…
![Phụ nữ sau sinh ăn khoai môn được không? Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/phu_nu_sau_sinh_an_khoai_mon_duoc_khong_loi_ich_cua_khoai_mon_doi_voi_suc_khoe_4_543779f0d1.jpg)
Tóm lại, khoai môn là một loại thực phẩm lành tính và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. Do đó, với thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn khoai môn được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, mẹ cũng cần ăn với lượng phù hợp và biết cách chế biến lành mạnh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và hãy truy cập vào trang web của Hà An Pharmacy để cập nhật kịp thời các kiến về sức khỏe khi cần thiết.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com