Phụ nữ sau sinh ăn dê được không? Những lợi ích từ thịt dê cho mẹ bỉm sữa

Sau sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng giá trị cho bé. Vì thế, mẹ cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong thực đơn ăn uống của mình. Cùng Nhà Thuốc Hà An tìm hiểu bài viết dưới đây xem sau sinh ăn dê được không? Thịt dê có những lợi ích gì với các mẹ đang cho con bú? Liệu các mẹ có nên bổ sung các món ăn từ dê vào thực đơn ăn uống không?

Phụ nữ sau sinh ăn dê được không?

Theo nghiên cứu, thịt dê chứa nguồn dinh dưỡng phong phú như protein, axit amin, axit béo, omega-3, omega-6, các khoáng chất (canxi, sắt, kẽm, kali…), các loại vitamin (B, E, K…) và rất nhiều các dưỡng chất thiết yếu khác. Trong đó, protein trong thịt dê có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển các mô và cơ. Khoáng chất sắt và kẽm dưới dạng heme dễ hấp thụ nên rất có lợi cho phụ nữ. Vitamin nhóm B tốt cho máu. Bên cạnh đó, chất béo có trong thịt dê ít hơn so với các loại thịt đỏ khác như bò, trâu, bê. Ước tính trong 85 gram thịt dê có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 122.
  • Chất đạm: 23 gram.
  • Chất béo: 2.6 gram.
  • Chất béo bão hòa: 0,8 gram.
  • Chất xơ, đường, tinh bột: 0 gram.
  • Vitamin B12: 17% DV.
  • Sắt: 18% DV.
  • Kẽm: 30% DV.
  • Kali: 10% DV.
  • Riboflavin: 30% DV.

Theo Đông y, thịt dê có tác dụng trong trừ hàn, bổ khí huyết, tăng lực, thông sữa. Đây là vị thuốc bổ đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh. Ăn thịt dê giúp hỗ trợ trong việc điều trị gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng, lợi sữa, trừ phong, giải độc. Chính vì thế, phụ nữ sau sinh ăn dê được không thì câu trả lời là có nhé! 

Phụ nữ sau sinh ăn dê được không? Những lợi ích từ thịt dê cho mẹ bỉm sữa 1Thịt dê có hàm lượng dinh dưỡng cao, sau sinh ăn dê được không?

Những lợi ích từ thịt dê cho mẹ bỉm sữa

Bên cạnh thắc mắc về việc sau sinh ăn dê được không, nhiều chị em cũng tò mò về lợi ích khi ăn thịt dê. Dưới đây là tổng hợp những lợi ích từ thịt dê cho mẹ bỉm sữa tham khảo nhé!

Tăng khả năng tiết sữa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt dê là thực phẩm có tác dụng lợi sữa tốt. Trong thịt dê chứa axit amin, axit béo, omega-3, omega-6 đều là những dưỡng chất tốt, giúp kích thích khả năng tiết sữa nhiều hơn. 

Phụ nữ sau sinh ăn dê được không? Những lợi ích từ thịt dê cho mẹ bỉm sữa 2Thịt dê giúp kích thích tuyến sữa ở mẹ sau sinh

Bổ sung máu

Thịt dê được đánh giá rất tốt cho người bị thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Trong thịt dê, hàm lượng sắt chiếm tới 3.5 - 4%. Lượng sắt này đi vào cơ thể kích thích sản sinh hồng cầu. Từ giai đoạn mang bầu tới khi sinh nở, chị em dễ gặp phải tình trạng thiếu máu. Vì vậy, chị em nên bổ sung thịt dê vào thực đơn ăn uống của mình. Ngoài ra, axit linoleic và các axit béo trong thịt dê cũng giúp giảm viêm và ngăn ngừa nguy cơ viêm mạch máu.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Chất béo bão hòa là nguyên nhân làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, ảnh hưởng tới tim mạch. Nhưng trong thịt dê, lượng chất béo không bão hòa nhiều hơn lượng chất béo bão hòa. Vì thế, ăn thịt dê làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành hiệu quả. 

Phụ nữ sau sinh ăn dê được không? Những lợi ích từ thịt dê cho mẹ bỉm sữa 3Thịt dê giúp mẹ sau sinh ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Lấy lại vóc dáng, làm đẹp da

Các khoáng chất và vitamin nhóm B trong thịt dê giúp giữ dáng và làm đẹp da cho phụ nữ. Ăn thịt dê có tác dụng đốt cháy mỡ, kiểm soát cân nặng, phòng ngừa béo phì. Sau sinh, chị em thường gặp các vấn đề như nám, chảy xệ, khô da, mụn. Vitamin B12 giúp thúc đẩy sản sinh collagen, tái tạo tế bào da và chống lão hóa tốt. 

Phụ nữ sau sinh ăn dê được không? Những lợi ích từ thịt dê cho mẹ bỉm sữa 4Mẹ bầu sau sinh lấy lại vóc dáng nhờ ăn thịt dê

Phòng ngừa ung thư

Thịt dê có axit linoleic liên hợp là loại axit béo có khả năng phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, thiamin, riboflavin, niacin, axit pantothenic, selen, choline trong thịt dê cũng đóng vai trò ngăn ngừa ung thư. Axit béo omega-3 cũng là một chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, thịt dê cung cấp nhiều vitamin E, K, acid amin có lợi cho em bé. 

Những lưu ý khi ăn thịt dê 

Thịt dê là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn. Tuy nhiên, để thịt dê mang lại hiệu quả cao, chị em nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khẩu phần ăn hợp lý, không ăn quá nhiều. Theo Đông y, thịt dê có tính nóng, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị nóng trong, viêm nhiễm như lở miệng, nhiệt... Nếu bạn đang trong thời kỳ cho con bú có thể khiến sữa bị nóng, ảnh hưởng tới em bé. 
  • Sau khi ăn thịt dê, không uống trà xanh. Trong trà xanh chứa axit tannic, thịt dê chứa protein, nếu kết hợp sẽ gây táo bón
  • Không ăn thịt dê với dưa hấu. Dưa hấu thì có tính hàn, thịt dê lại có tính nóng. Nếu ăn chung 2 loại này với nhau sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa. 
  • Không ăn thịt dê cùng bí đỏ. Thịt dê và bí đỏ đều là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn chung dễ gây nóng trong người, nhiệt. Ngoài bí đỏ, bạn cũng không nên ăn thịt dê cùng ớt, tiêu, đinh hương… Đây đều là các thực phẩm có tính nóng.
  • Không ăn thịt dê với giấm chua sẽ làm giảm tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê.
  • Chị em chỉ nên ăn 1 tuần 1 bữa thịt dê. 
  • Một số trường hợp không nên ăn thịt dê như mẹ bị nóng trong người, viêm gan, huyết áp cao, bệnh tim mạch, đang sốt, viêm ruột, đau răng.

Sau sinh, để phong phú cho thực đơn, chị em hãy đa dạng cách chế biến thịt dê khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý các món ăn được chế biến từ thịt dê: 

  • Cháo chân dê nấu cùng thông thảo, hạt sen, ý dĩ, gừng, chanh tươi.
  • Canh đương quy thịt dê.
  • Chân dê hầm đu đủ xanh.
  • Thịt dê hầm thuốc bắc.
  • Thịt dê hầm ngải cứu.
  • Lẩu dê thuốc bắc.
  • Thịt dê hấp tía tô.

Cách chế biến dê hầm thuốc bắc:

  • Tiến hành thui thịt dê trên lửa nhỏ trong khoảng 5 - 10 phút rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, chần sơ phần thịt với vài tép sả đập dập.
  • Gừng gọt vỏ rồi cắt sợi, rửa sạch rau ngải cứu và cắt khúc. Cắt khúc thuốc bắc, rửa sạch, sau đó để ráo.
  • Bước tiếp theo, cho hết phần thuốc bắc vào xào đều với lửa nhỏ rồi cho 1 lít nước dùng vào trong nồi. Cho dê đã sơ chế vào và lần lượt nêm với nửa muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt nêm.
  • Cuối cùng, tiến hành hầm hỗn hợp trên với thuốc bắc khoảng 40 phút cho đến khi thịt chín và thấm gia vị đều là hoàn tất.
Phụ nữ sau sinh ăn dê được không? Những lợi ích từ thịt dê cho mẹ bỉm sữa 5Dê hầm thuốc bắc là một món ăn ngon dành cho mẹ sau sinh

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ giải đáp cho thắc mắc sau sinh ăn dê được không. Tóm lại, thịt dê là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Chị em chỉ cần ăn điều độ, hợp lý và chọn nguồn mua thịt dê uy tín để đảm bảo sức khỏe. Chúc các chị em bỉm sữa khỏe mạnh và vui vẻ trên hành trình chăm con nhé! 

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo